0 LÀ SỐ CHẴN HAY LẺ

      42

Số 0 vốn được xem là một con số thần thánh với tạo rất nhiều tranh cãi về bản chất cũng như tính chất của nó.

Thử dạo một vòng hỏi mọi người thôi, rất nhiều người không biết và còn "chí chóe bào chữa nhau" xem số 0 là chẵn tốt lẻ nữa. Không tin ư, bạn thử coi đoạn Clip dưới đây đi!


Số 0 là chẵn giỏi lẻ sẽ được xét trên những yếu tố sau đây:

1. Khái niệm của một số chẵn

Một số n được gọi là “số chẵn” nếu số đó bao gồm thể được biểu diễn bằng công thức n = i x 2 với i là một số nguyên bất kỳ.

Ví dụ, 10 là số chẵn bởi 10 có thể được phân tích ra thành 10 = 5 x 2, với 5 là một số ngulặng. Còn số 0 thì bằng 0 x 2 = 0, vậy bắt buộc 0 phải là số chẵn.

Bạn đang xem: 0 là số chẵn hay lẻ

2. Chia mang lại 2

Số chẵn chia hết cho 2, số lẻ phân chia cho 2 sẽ dư 1. Ví dụ như 5 là số lẻ bởi vì phân tách mang đến 2 sẽ dư 1. Tương tự, 4 là số chẵn bởi phân tách hết được mang lại 2.

Xem thêm: Game Công Thành Xưng Đế Bản Trung Quốc Private Mới Cực Hót, Hội Gamer Công Thành Xưng Đế China

Xét trên khái niệm này, 0 phân chia 2 cũng bằng 0, vậy kết luận 0 là số chẵn.


*

*

4. Dựa vào phản chứng

Nếu học giỏi toán, có lẽ bạn đã vượt thân quen thuộc với phương pháp chứng minc ghê điển này rồi. Hiểu nôm na, đây là phương pháp chứng minch "ngược", đi từ giả thiết không đúng để chứng minch giả thiết ngược lại là đúng.

Giả sử 0 là một số lẻ, cơ mà chúng ta đều biết mọi số lẻ n đều được biểu diễn ở dạng n = 2k + 1 với k là một số nguyên bất kỳ.

Tuy nhiên lúc xét n = 0, bài bác toán thù này cho ra kết quả là k = -0,5, tức ko phải số nguim. Điều này có nghĩa số 0 ko phải là số lẻ, mà lại ko phải lẻ thì chỉ tất cả chẵn thôi đúng không?