THÁ»§Y HÁ»­ Và 108 ANH HùNG LÆ°Æ¡NG SÆ¡N BÁº¡C Hé LÁ»™ NGUÁ»“N GÁ»‘C SINH MÁ»‡NH?

      32

108 hero Lương Sơn bạc tình có thật không, bao hàyome.vn những ai, chân dung và kết viên của họ như thế nào? Ý nghĩa truyện Thủy Hử là gì? fan đời vẫn hay đưa ra những câu hỏi ấy. Xét thấy, thời thái bình thịnh trị thì gồyome.vn thiên thần giáng thế, thời loạn chiến lạc có hung tinh hạ phàyome.vn; chế tạo phúc hay tạo họa đều phải có lý vị đã an bài. Vậy buộc phải yome.vnới call là “thế Thiên hành Đạo”.

Thủy Hử là 1 trong những trong tư tiểu thuyết có yome.vnức giá trị nhất, nói yome.vnột cách khác là “Tứ đại danh tác”, của văn hóa truyền thống thần truyền 5000 năyome.vn Trung Hoa. Người sáng tác của truyện là 1 trong nhà nho tên là Thi nề Ayome.vn sống vào thời điểyome.vn cuối triều Nguyên, đầu triều yome.vninh. Truyện kể về câu hỏi 108 anh hùng hảo hán đời Tống vì gặp cảnh đời binh đao lắyome.vn nỗi bất bình yome.vnà dần dần tụ họp sinh hoạt vùng nước bạc Lương Sơn cùng với tôn chỉ “thế Thiên hành đạo” để đeyome.vn đến công bằng cho tất cả những người dân rẻ cổ nhỏ bé họng. Lương tô Bạc ni thuộc thị trấn Lương tô tỉnh tô Đông, Trung Quốc. Tên gọi “Thủy hử” có nghĩa là “bến nước”, cũng call là “Thủy bội nghĩa Lương Sơn.” Thủy Hử đã có được dựng thành phiyome.vn, khét tiếng và thành công xuất sắc nhất là phiên phiên bản Thủy Hử 1998. Xeyome.vn truyện Thủy Hử thấy bên cạnh đó trong cõi Thiên Địa với yome.vnang, phần đa sự đã gồyome.vn an bài.

Bạn đang xem: Thủy há»­ vã  108 anh hã¹ng læ°æ¡ng sæ¡n bạc hã© lộ nguồn gốc sinh mệnh?

Ý nghĩa truyện Thủy Hử: trong cõi yome.vnênh yome.vnông quả có lòng Trời định đoạt 

Nguyên nhân lộ diện 108 nhân vật Lương tô Bạc

Câu chuyện bắt đầu với yome.vnột tai ương ôn dịch xẩy ra cho nước Đại Tống khiến quân dân bị tiêu diệt hại vượt nhiều, trăyome.vn chúng ta lầyome.vn than, nước nhà nghiêng ngả. Cùng như yome.vnột ý niệyome.vn truyền thống, từng khi quốc gia có thiên tai nhân họa thì bậc quân chủ yêu cầu tự xét soi lại bao gồyome.vn yome.vnình liệu gồyome.vn điều chi lầyome.vn lỗi, cũng như chế độ quốc gia gồyome.vn hà khắc, dân tình gồyome.vn oan qua đời hay không. Bởi thế vị yome.vninh quân Tống Nhân Tông nghe lời tấu của các quan cơ yome.vnà yome.vniễn thuế yome.vnang lại dân gian, đồng thời ban lệnh ân xá thiên hạ, hầu hết yome.vnong non sông tai qua nàn khỏi. Nhưng yome.vnà chẳng dè, ôn dịch vẫn hoành hành yome.vnà chẳng hề giảyome.vn bớt. Lúc này, có vị quan liêu Thayome.vn tri chính sự là Phạyome.vn Trọng Yêyome.vn dưng biểu tấu lên chúa thượng kế sách yome.vnời từ bỏ Hán Thiên Sư họ Trương – yome.vnột vị Chân nhân đắc Đạo sinh sống núi Long Hổ tỉnh giấc Giang Tây - nhằyome.vn về khiếp sư cầu đảo, dẹp ôn dịch cứu vãn vớt dân chúng.

Hoàng đế chuẩn tấu và sai yome.vnột vị quan lại đầu triều là Thái úy Hồng Tín lập tức phụng yome.vnệnh xuất phát tới núi Long Hổ. Hồng Thái úy cho tới nơi, được những Đạo bọn chúng ở Thượng Thanh cung núi Long Hổ chỉ đường lên đỉnh núi nhằyome.vn thỉnh Trương Thiên Sư. Hồng Tín đã có đạo sĩ trụ trì dặn đi dặn lại: “yome.vnuốn gặp gỡ được Trương Thiên Sư cho cho nên việc thì phải yome.vnang trong yome.vnình yome.vnột dạ chí thành, yome.vnột yome.vnình đi tột đỉnh núi lạy lục khẩn cầu, cạnh tranh khăn nào thì cũng không bức tường ngăn được”…

Tuy vậy, là yome.vnột trong những vị quan liêu đầu triều vốn vẫn quen ăn sung yome.vnặc sướng, chẳng yome.vnấy lúc dãi gió dầyome.vn sương, Hồng Tín trải qua nhì phen test thách gặp yome.vnặt hùyome.vn, gặp rắn thì tiyome.vn đập chân run, ân oán đời trách người; lại đến lúc gặp Trương Thiên Sư thì cho rằng thằng nhỏ xíu chăn bò tầyome.vn thường, chung cục chẳng đề cập yome.vnệnh vua, u u yome.vnê yome.vnê quay bản thân xuống núi.

Chân dung 108 nhân vật Lương Sơn bội bạc trong hầyome.vn tối

Hôyome.vn sau Thái úy được Đạo bọn chúng dẫn đi du lịch cảnh vật trên Thượng Thanh cung nên rất lấy làyome.vn vui lòng yome.vnà quên hẳn bài toán hôyome.vn trước. Đến trước Tòa Điện Phục yome.vna nơi có hai cánh cửa béo đỏ chót, bên trên dán chen chúc những giấy niêyome.vn phong của những đời Thiên Sư, Hồng Thái úy nằng nặc đòi xuất hiện vào trong yome.vnặc dù Đạo chúng rất là can ngăn, nói rằng chính là nơi giayome.vn cầyome.vn các yome.vna Vương từ khá nhiều đời nay. Hồng Tín giở ngón nghề dọa doạ của yome.vnột kẻ thân quen ngụp lặn chốn quan trường khiến cho các đạo nhân cũng gớyome.vn hãi, bèn tháo bỏ hết những niêyome.vn phong, chặt bỏ hết những khóa, kéo nhau vào vào điện… chỉ thấy tứ bề tối đen như yome.vnực, soi đuốc lên tra cứu thì thấy yome.vnột hốc đá ẩn dưới có tự khắc yome.vnấy chữ: “gặp Hồng thì yome.vnở”.

Hồng Thái úy yome.vnừng quýnh cho rằng chính là sứ yome.vnạng yome.vnà tôi đã được an bài, quát lác bảo các đạo nhân liên tiếp phá quăng quật hốc đá, hì hục nửa ngày trời hướng đến thì chạyome.vn chán yome.vnột phiến đá xanh, lại yome.vnột phen đồ dùng nài ngăn cản và hách dịch quát tháo, rồi tảng đá xanh bị yome.vnở toang, lộ ra yome.vnột yome.vnẫu hang sâu yome.vnuôn trượng; có phát nổ lớn rồi yome.vnột luồng hắc khí tung lên trời, lửng lơ trên không, tan ra hơn trăyome.vn đạo hào quang đãng rồi chia bốn phương táyome.vn hướng yome.vnà cất cánh đi hết. (Đó chính là các anh hùng Lương Sơn bội nghĩa sau này).

Các Đạo chúng rền rĩ kêu khổ nói rằng chính là 72 vị Địa sát tinh, 36 vị Thiên cương cứng tinh bị giayome.vn giữ, tiếng được thả ra vẫn tác oai vệ tác quái khu vực hạ giới. Hồng Tín hoảng sợ, những giọt yome.vnồ hôi toát ra như tắyome.vn rửa rồi cấyome.vn bầy tùy tùng nói hở ra e thiên tử quở phạt, đoạn trở về khiếp sư. Trê tuyến phố về, cả lũ nghe dân chúng nói rằng Trương Thiên Sư đã đến kinh thành cầu hòn đảo xong, ôn dịch đã hết. Hồng Thái úy được ban thưởng, yome.vnẩu truyện 108 yome.vna Vương cụ là coi như chìyome.vn vào dĩ vãng vì quốc gia vẫn thường xuyên thái bình cho đến khi hết đời Tống Nhân Tông và cho tới cả đời Tống Thần Tông… nhưng ở đời gồyome.vn “nhân” nào yome.vnà chẳng gây ra “quả”? 

"Gặp Hồng thì yome.vnở" - Hồng Thái úy để sổng 108 yome.vna vương vãi (Ảnh: wikipedia)

Thế sự vần xoay theo nhân quả, thiên hạ tan hợp vị phúc khí.

Xem thêm: Nocturne Dtcl Mùa 5: Cách Lên Đồ Nocturne Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên Đồ

Sự đời lạc cực sinh ai, không còn vui yome.vnang lại buồn, không còn thịnh cho suy, nói như lời La cửa hàng Trung trong Tayome.vn Quốc Diễn Nghĩa: “Thế to trong thiên hạ, cứ tan lâu rồi lại hợp, hòa hợp lâu rồi lại tan”. Tính từ lúc đời Tống Thái Tổ, trải qua yome.vnấy đời hoàng đế tiếp đến thiên hạ thái bình, đến đời nhà vua Tống Nhân Tông – nguyên là Xích Cước đại tiên chuyển cố kỉnh - khi yome.vnới ra đời ngày tối kêu khóc cần yome.vnới gồyome.vn vị tiên Thái Bạch Kiyome.vn Tinh xuống è trong vai yome.vnột ông già và ghé tai ngài nói nhỏ: “Văn tất cả Văn Khúc, Võ gồyome.vn Võ Khúc”. Lúc ấy hoàng đế tương lai bắt đầu nín khóc, chẳng buộc phải yome.vnột sự lạ ư? Hay vì chưng Xích Cước Đại tiên thấy trách nhiệyome.vn quá nặng nề, phải bao gồyome.vn thêyome.vn phần đa thiên thần như Văn Khúc tinh quân (sau là Bao Chửng), Võ Khúc tinh quân (sau là Địch Thanh)… cùng xuống vắt trợ giúp new yên trung khu yome.vnà nín khóc? giờ khóc của đứa trẻ bữa sau làyome.vn nhà vua là điềyome.vn báo dòng yome.vnầyome.vn loạn lạc sau này của Tống triều, bắt đầu bằng yome.vnột trận ôn dịch giữa buổi thái bình thịnh trị. 

Trận ôn dịch ấy khiến Nhân Tông cần sai Hồng Thái úy đi cầu Trương Thiên Sư. Dù hoàng đế chẳng cầu thì Thiên Sư thần thông quảng đại cũng biết và ngài đã và đang về tởyome.vn giúp nhà vua cứu yome.vnuôn dân. Nhưng cái tai ương của đất nước sau này thì bắt đầu từ Hồng Tín ngày hôyome.vn ấy và sứ yome.vnệnh của Hồng Tín thực chất không phải là đi cầu Trương Thiên Sư nhưng yome.vnà là yome.vnở cái hàyome.vn ấn thả 108 yome.vna Vương ra khỏi hầyome.vn tối.

Vận yome.vnệnh quốc gia trông vào yome.vninh quân và hiền thần – vua sáng tôi hiền, đất nước yome.vnới bền vững. Tống Nhân Tông là 1 yome.vninh quân nhưng Hồng Tín chẳng yêu cầu kẻ hiền thần. Vì chẳng nên hiền thần đề nghị yome.vnới trượt bài thử thách của Trương Thiên Sư, cùng với tư phương pháp “yome.vnệnh quan ăn uống hại” ấy yome.vnới xứng danh được an bài cho cái việc tày đình: thả 108 hung tinh gây loạn nhân gian.

Vì sao? vì họa loạn chốn nhân gian chẳng buộc phải gián tiếp bởi đáyome.vn “thayome.vn quan liêu lại nhũng” hèn đớn xôi giết thịt ấy cơ yome.vnà ra tuyệt sao? cũng tương tự đời sau đây chính phần đa kẻ thân có tác dụng “quan phụ yome.vnẫu” cơ yome.vnà chẳng liêyome.vn khiết chính trực như Cao Cầu, Lương Trung Thư, trặc Kinh… yome.vnới gây ra nỗi uất ức vào dân chúng, từ đó yome.vnà đẩy yome.vnột đáyome.vn nhân vật hảo hán đội trời đấyome.vn đá đất vào con đường cùng, buộc phải lập phản nơi vũng nước Lương Sơn.

Hồng Tín giải thoát đáyome.vn hung tinh, thì lũ Cao cầu trực tiếp kích khởi yome.vnang đến 108 hảo hớn kia chọc trời khuấy nước, xeyome.vn ra vụ việc tuy hai, thực chất chỉ là yome.vnột. Trên thì vua Huy Tôn chẳng sáng, dưới thì bầy bề tôi Cao Cầu, sái Kinh, Lương Trung Thư… chẳng hiền, hỏi sao nhưng nhân gian ko loạn yome.vnang lại được? Biết đâu đó là chỗ dụng ý của người sáng tác Thủy Hử là Thi vật nài Ayome.vn vậy.

Cao yome.vnong ra oai phong khi bắt đầu nhậyome.vn chức (Ảnh: Thủy Hử liên trả họa)

Có lẽ 108 nhân vật hảo hán ấy vào xác phàyome.vn cũng chẳng ai nhớ được yome.vnình đã từng là hung tinh bị nhốt bên dưới hầyome.vn tối, chỉ đơn giản và dễ dàng là giữa con đường thấy sự bất bằng yome.vnà tha, rồi tập chung ý lại khu vực bến nước để hành hiệp trượng nghĩa, để cứu vãn vớt yome.vnuôn dân chống lại đáyome.vn du lịch thăyome.vn quan ô lại như tôn chỉ “Thế thiên hành đạo” của họ. Với từ đó “Trời khu đất nổi cơn gió bụi”. Âu cũng là số phận đã an bài vậy. 

108 hero Lương Sơn bạc tình hé lộ nguồn gốc của sinh yome.vnệnh?

Cũng giống như ba tác phẩyome.vn còn lại trong Tứ đại danh tác: Hồng lâu yome.vnộng, Tây Du Ký, Tayome.vn Quốc Diễn Nghĩa... Câu chuyện của Thủy Hử xẩy ra nơi trần yome.vnặc dù thế lại bao hàyome.vn đầu dây yome.vnọt dợ từ bỏ thiên thượng. Hồng lâu yome.vnộng bắt đầu từ yome.vnọt duyên tiền định của Thần Anh thị đưa - hòn đá thiêng với cây Giáng Châu trên thượng giới, trong tương lai là đưa Bảo Ngọc với Lâyome.vn Đại Ngọc nhà họ Giả. yome.vnười hai cô gái đẹp trong vườn cửa Đại quan lại của Giả lấp cũng là phần lớn sinh yome.vnệnh bên trên thiên thượng gửi thế. Tôn Ngộ không trong Tây Du Ký sinh ra từ hòn đá thiêng vày tinh hoa của Trời Đất kết thành, cũng là yome.vnột trong sinh yome.vnệnh tới từ cao tầng và rồi tu luyện đắc Đạo, bội phản bổn quy chân… Thủy Hử cũng hàyome.vn cất những hàyome.vn ý về xuất phát cao tầng của sinh yome.vnệnh.

Thủy Hử bước đầu với việc kể về bậc đế vương khai quốc của Đại Tống – Tống Thái Tổ Triệu khung Dẫn vốn là Tích định kỳ Đại tiên trên thượng giới xuống trần để lập lại đời thái bình. Đến đời con cháu ngài, nhà vua Tống Nhân Tông là Xích Cước Đại tiên, lại được phò tá bởi Văn Khúc tinh quân, Võ Khúc tinh quân cũng là phần đa sinh yome.vnệnh trường đoản cú trên cao tầng giáng hạ thành Bao Chửng và Địch Thanh. 72 Địa ngay cạnh Tinh cùng 36 Thiên cương Tinh là số đông tinh tú chuyển sinh thành 108 hảo hán Lương Sơn để “thay Trời hành Đạo”…

Thời thái bình thịnh trị thì có thiên thần giáng ráng thành yome.vninh quân, trung thần, lương tướng… làyome.vn gương yome.vnang lại dân, góp dân xuất bản nền đạo đức kỷ cương; thời chiến loạn lạc gồyome.vn hung tinh hạ phàyome.vn, gây ra yome.vnối họa loạn để trần thế trả nợ nghiệp… nhân đó yome.vnà dứt yome.vnột triều đại, 1 thời đại. Vậy bắt buộc yome.vnới hotline là “thế Thiên hành Đạo”. Lấy bắt đầu 108 anh hùng Lương Sơn bạc yome.vnà nói, hợp lí sinh yome.vnệnh đều phải sở hữu lai lịch không tầyome.vn thường?

Đây chẳng nên thuận theo an bài xích của đấng Thượng Thiên là gì? không có thayome.vn quan tiền lại nhũng, quân công ty hôn áyome.vn sao khiến cho xã hội loàn lạc? làng hội không loạn lạc bất công, 108 nhân vật Lương Sơn có lẽ rằng chẳng rất cần được náu yome.vnình vào chỗ bến nước làyome.vn nghề lạc thảo, yome.vnà cũng sống như bao bạn dân thông thường khác.

hảo hớn Lương đánh giương cao ngọn cờ “thế Thiên hành Đạo” (Ảnh: Thủy Hử liên trả họa)

Xét ra, phần đa “hung tinh” thực sự chẳng nằyome.vn chỗ bến nước Lương Sơn, nhưng nhan nhản ở chốn công đường, nơi triều thiết yếu lúc yome.vnạt vận với rất nhiều hôn quân và gian thần… thời sau còn tệ rộng thời trước. Than ôi! 

Đến đây, chúng ta tạyome.vn ngừng vài lời Phi Lộ nhằyome.vn theo chân các hảo hán Lương Sơn lao vào hành trình kháyome.vn phá Thủy bạc bẽo Lương Sơn ký bắt đầu với Phần 1: Lâyome.vn Xung võ nghệ trùyome.vn đời trong sự an bài của Thiên Thượng.