CÁCH CHƠI RUBIK 3*3

      10

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản dễ dàng là Rubik) là một trong trò chơi giải đố trí óc được giáo sư tín đồ Hungary, Ernox Rubik phát minh sáng tạo vào năm 1974. Đây là trong những trò đùa được phát minh ra nhằm mục tiêu giúp fan chơi giải trí. Mà lại đồng thời cũng giúp fan chơi cách tân và phát triển tư duy cùng trí tuệ. Nói cách khác khối Rubik là trong số những loại thứ chơi hút khách nhất cầm giới. Vào đó, Rubik 3x3x3 là phiên phiên bản Rubik cơ phiên bản nhất và được nhiều chơi quan liêu tâm.

Bạn đang xem: Cách chơi rubik 3*3


Để ban đầu giải Rubik 3x3x3, bạn cần phải hiểu và cố kỉnh rõ những quy mong cơ bạn dạng và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Làm nên và color sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu trúc bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao hàm 9 ô vuông và được sơn phủ 1 trong những sáu màu khác nhau, thường thì là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây với xanh dương (một số khối khác thay thế sửa chữa mặt white color bằng color đen, trong đó Trắng đối lập với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối lập với Lam.)

*

2. Những mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao hàm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, từng viên trung trung khu chỉ có 1 mặt màu, dù các bạn quay như thế nào đi nữa thì vị trí của những viên này phần đông không nỗ lực đổi. Như vậy, màu sắc của một viên trung tâm ở một mặt nào đó cũng chính là màu của tất cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, từng viên gồm 2 mặt màu. Các viên này nằm giữa những cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên có 3 khía cạnh màu. Những viên này ở ở các góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy cầu kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc những mặt màu nào được xem là R tuyệt L hay U là tùy trực thuộc vào cách cầm cố gắng Rubik của khách hàng trên tay.

*
4. Quy cầu kí hiệu về cách xoay các mặt 

Quy ước về kiểu cách xoay này có chân thành và ý nghĩa rất quan trọng đặc biệt trong câu hỏi học các công thức, vị đó đây là phần các bạn cần xem xét để nắm rõ nhất.

 Khi viết chữ cái những mặt in hoa như R L U D F B : có nghĩa là bạn yêu cầu xoay các mặt khớp ứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ đeo tay ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa cố nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn phải xoay những mặt tương ứng 90 độ trái hướng kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: tức là bạn phải xoay các mặt tương xứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

*

Ví dụ: khi gặp công thức B có nghĩa là xoay mặt B rất cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thời trang thì ta phải đặt mặt B hướng đến phía bản thân rồi bắt đầu xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.


Hiện trên trên nắm giới có không ít cách giải Rubik không giống nhau. Tuy vậy với tín đồ chơi cơ bản, phương pháp giải Rubik 7 bước được coi là dễ hiểu và dễ triển khai nhất, giúp cho bạn dần làm quen được các kí hiệu và công thức.

Để giải khối Rubik 6 mặt 3x3x3 theo phương thức cơ bản, họ sẽ triển khai lần lượt thông qua 7 cách với trình từ như sau:

*

*
Bước 1: Xếp tạo nên thành hình Chữ thập white color ở tầng 1 của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng 1 của Rubik

Bước 3:  Xoay ngừng tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu rubi về đúng vị trí

Bước 6: Đưa những viên góc màu vàng về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi đang thuần thực 7 cách xoay Rubik cơ phiên bản như trên, bạn cũng có thể chuyển sang Phương pháp con quay Rubik nâng cấp bằng phương pháp Fridrich với chỉ 4 bước giải để cải thiện kĩ năng và tốc độ quay của mình.

Ngoài ra, trước khi bước đầu chúng ta nên biết thêm một quy mong mới tương quan tới màu sắc của các tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy cầu tầng xuất hiện trắng.

Tầng 3 được quy cầu tầng xuất hiện màu vàng.


Mục tiêu

Xếp chế tạo thành chữ thập màu trắng ở tầng trệt của khối Rubik, trong đó các mặt cạnh của những viên white color phải đúng màu sắc với các viên tâm các mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng mặt trắng lên phía trên. Bạn xác minh các viên cạnh có màu trắng cần dịch chuyển về tầng trệt dưới hiện đang tại tầng nào. Lúc đó vị trí của các viên này đã phân ra làm 3 địa điểm sau:

– giả dụ viên cạnh màu trắng đang tại tầng 2: Sau khi chọn được 1 viên cạnh đang ở tầng 2, ta phải khẳng định nó trực thuộc về địa điểm nào trên khối Rubik.

*

Trường phù hợp 1: màu còn sót lại của viên cạnh là màu sắc đỏ, vì vậy viên cạnh đề nghị nằm ở phần chữ X mặt phải, ngay phía bên trên viên giữa màu đỏ trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường thích hợp 2: màu còn lại của viên cạnh là màu blue color lá cây, vì thế viên cạnh cần nằm ở phần chữ X phía trước, phía trên viên trung trọng tâm màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– nếu như viên cạnh nằm trên tầng 1 hoặc 3:

Khi kia ta sẽ có được 4 trường phù hợp như hình mặt dưới. Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương thức trên để giải.

*

Kết thúc cách 1

Ta được kết quả là một hình chữ thập white color và đúng với những màu trung trung ương như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải tất cả các viên góc white color để triển khai xong tầng 1.

Xem thêm: Cách Chơi Game Ở Chế Độ Cửa Sổ Trong Hầu Hết Mọi Trò Chơi Pc

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta con quay ngược khối Rubik lại, tất cả nghĩa là mặt white color sẽ là ngơi nghỉ dưới, khía cạnh màu vàng trở thành trên. Với khối Rubik này, các bạn hãy quan sát toàn bộ khối một lượt trước khi đọc tiếp phần hướng dẫn, nhằm xác định vị trí của những ô góc đang ở đâu. Ô góc white color là ô tất cả 3 màu, một mặt là màu sắc trắng.

– nếu viên góc nằm tại tầng 3 ( tức tầng màu vàng): thì sẽ xảy ra 3 trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn áp dụng công thức xoay U R U’ R’

+ cùng với hình 2: Bạn thực hiện công thức xoay R U R’

*

+ với hình 3: Vị trí của mặt viên góc khác một chút so cùng với hình 1 với 2, chính là mặt white color không ở phương diện cạnh ( xanh, đỏ ) mà lại ở khía cạnh màu vàng.

Do kia đầu tiên, các bạn đưa phương diện viên màu trắng này sang ở kề bên như hình 1 và 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: lựa chọn 1 trong hai công thức hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp

*
– giả dụ viên góc ở tầng 1 ( tức trên tầng màu trắng)

Ở trường hợp này, ta thấy rằng viên góc này đang ở đúng tầng 1, cơ mà đang không đúng vị trí với sai hướng. Bao gồm 3 trường thích hợp như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, cần sử dụng công thức (R U R’ U’) để chuyển viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương pháp giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết trái sau cách 2

Tầng 1 hoàn thành đồng thời các ô cạnh đúng với địa điểm màu các bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí ở tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác minh các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn sót lại mà không có màu vàng. Những viên này rất có thể nằm trên tầng 2 hoặc tầng 3.

– ví như viên cạnh nằm tại tầng 3

Bước 1: Xác xác định trí viên cạnh đề nghị đưa tới bằng cách xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta điện thoại tư vấn vị trí chính là Goal, được lưu lại x bên trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để chuyển viên cạnh đến vị trí sát goal sao để cho trục giữa của khía cạnh F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp, dùng một trong 2 phương pháp sau nhằm giải:

*
*

*

*

– nếu như viên cạnh nằm trên tầng 2

Bước 1: sử dụng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương thức phía trên nhằm giải.


Cuối thuộc là tầng 3, tầng này luôn luôn trở ngại nhất, nếu khách hàng làm không đúng 1 bước nhỏ tuổi có thể dẫn đến họ phải ban đầu lại. Đây thực sự là tầng bao gồm phần giải khá tinh vi bạn nên thật tinh tế và kiên nhẫn theo từng bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành hình chữ thập màu sắc vàng trên tầng 3 của Rubik nhưng không cần phải đúng màu sắc với các cạnh

Cách thực hiện

Tuy bao gồm tới tận 3 trường hòa hợp nhưng vấn đề cần làm thì chỉ tất cả một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một cách làm duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xẩy ra tiếp theo chính là việc bạn nhận thấy tầng 3 được biến hóa lần lượt theo những thứ từ bỏ như vào hình bên đưới:

*


Mục tiêu

Sau bước 4, họ đã tạo ra được chữ thập màu sắc vàng trên tầng 3, nhưng rất có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Do vậy công đoạn này giúp đưa lại bọn chúng về đúng vị trí, có nghĩa là các những mặt cạnh trùng với color của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả bước 5

Chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa các viên góc màu quà về đúng địa điểm của chúng ( nhưng có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan giáp xem những viên góc màu vàng có viên nào sẽ nằm sai vị trí không. Đúng địa chỉ được đọc là viên có 3 góc màu: color vàng và 2 màu còn sót lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh tất cả màu khớp ứng ( không tốt nhất thiết trùng màu tâm).

Ở bước này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ tất cả 0, 1 hay là 4 viên góc ở chỗ đúng.

– Nếu có một viên góc tại vị trí đúng: nắm khối Rubik sao để cho viên đúng này ở phần FRU ( phương diện trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng: các bạn cần thực hiện công thức bên trên khoảng gấp đôi để tạo được 1 góc đúng.

– giả dụ cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta có thể chuyển tức thì tới cách 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán đổi hướng đúng của các ô góc ở bước 6 giả dụ như chúng chưa đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau cách 6, nếu các viên góc vô tình cù đúng hướng thì chúc mừng bạn, chúng ta đã ngừng khối Rubik mà không bắt buộc đến cách 7. Còn còn nếu như không bạn cần triển khai như sau: chọn hướng cầm Rubik thế nào cho viên góc màu rubi bị không đúng hướng nằm tại vị trí mặt trước, phía trên, bên phải như vị trí khắc ghi như mặt dưới, tức địa chỉ FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc các lần công thức sau: R’ D’ R D để lý thuyết đúng góc này, vì chưng khi triển khai công thức này, phương diện màu xoàn sẽ xoay tại vị trí theo chiều kim đồng hồ. Dừng triển khai khi mặt tiến thưởng ở đúng vị trí

*

Tiếp tục dịch chuyển các ô quà sai tìm hiểu vị trí đánh dấu và vận dụng lại công thức trên cho tới khi toàn bộ các ô góc đá quý được giải.

Lưu ý: Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả do chúng đang tự về địa điểm đúng sau khi bạn giải xong tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để dịch chuyển các góc đó tới địa chỉ FRU.

https://fb88.world/ | https://nhacai789bet.co/ | 567live XoiLac TV Ibet888