CÁCH CHƠI VỚI TRẺ 1 TUỔI

      15

Nhiều người cho rằng, việc bé có thông minh lanh lợi không hoàn toàn phụ thuộc vào gen cũng như tính cách khi sinh ra của từng bé. Thế nhưng, nếu biết cách nuôi dạy ngay khi em bé 1 tuổi thì bé hoàn toàn có thể lớn lên vừa tự tin, tự lập và phát triển toàn diện.

Bạn đang xem: Cách chơi với trẻ 1 tuổi


*

Phát triển cân nặng: Thông thường, các bé 12 tháng tuổi sẽ có cân nặng từ 6.8 - 12kg. Trường hợp cha mẹ thấy bé không nặng cân như các bé khác cùng độ tuổi nhưng vẫn nằm trong mức cân nặng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra theo biểu đồ tăng trưởng này thì tức bé vẫn đang phát triển bình thường.

Phát triển chiều cao: Theo biểu đồ tăng trưởng của WHO, chiều cao trung bình của bé 1 tuổi nằm trong khoảng từ 68 - 80cm.

Dinh dưỡng của bé: Các em bé 1 tuổi đã bắt đầu mọc răng sữa và có thể ăn các thức ăn mềm. Cha mẹ có thể cho bé ăn cháo, đồ ăn dặm trước khi cho ăn cơm nát.

Ngôn ngữ: Dạy bé 1 tuổi thông minh không thể bỏ qua phát triển khả năng ngôn ngữ cho con bởi giai đoạn này bé bắt đầu bập bẹ học nói. Mặc dù bé chỉ nói được một vài từ đơn và chưa rõ ràng nhưng có thể hiểu được những gì cha mẹ và mọi người nói. Ngoài ra, bé cũng sẽ sử dụng các cử chỉ, hành động để thay thế cho lời nói. Ví dụ như khi muốn bế bé sẽ dơ hai tay về phía ba mẹ chẳng hạn. Ở độ tuổi 1 tuổi, ba mẹ có thể bắt đầu dạy bé học tiếng Anh.

Phát triển về vận động: Ở độ tuổi lên 1, con cũng có sự phát triển về mặt vận động. Cụ thể, khả năng dùng tay của bé trở nên linh hoạt hơn, có thể cầm, nắm, điều khiển tốt các vật có kích thước nhỏ, ví dụ thìa, bút,... Bé cũng học cách tập đứng, vịn và đi men. Vì thế, cha mẹ cũng nên thường xuyên ở bên quan sát và khuyến khích bé vận động để khám phá thế giới xung quanh.

Lợi ích khi giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi

Rất nhiều các chuyên gia giáo dục, nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em đều khuyên phụ huynh nên chú trọng giáo dục trẻ sớm.

*

Có thể bắt đầu giáo dục trẻ 1 tuổi, thậm chí là sớm hơn bởi nó có thể mang tới nhiều lợi ích như:

Trẻ tiếp thu tốt hơn:Trẻ trong giai đoạn 0 - 1 tuổi phát triển rất nhanh và luôn cảm thấy tò mò với thế giới. Khả năng tiếp thu của trẻ rất tốt. Vì vậy, nếu được giáo dục sớm, kích thích đúng cách các chức năng trong não bộ thì trẻ sẽ dần hoàn thiện và phát triển tối đa.

Yêu thích vận động:Ngay từ khi còn nhỏ đã được giáo dục đúng cách sẽ khiến trẻ yêu thích vận động, chăm chỉ vận động để có một thể chất khỏe mạnh, cơ thể linh hoạt, dẻo dai, sức đề kháng tốt và ít bị bệnh tật.

Phát hiện và nuôi dưỡng tiềm năng:Trong quá trình dạy con 1 tuổi cha mẹ có thể sẽ phát hiện được tiềm năng, thiên phú của con. Từ đó có kế hoạch để tạo điều kiện giúp con được phát triển, theo đuổi đam mê, lĩnh vực mà mình yêu thích trong tương lai.

Gắn kết tình cảm:Quá trình dạy con cha mẹ cũng có điều kiện để theo dõi từng bước phát triển của con, đồng hành với con. Từ đó gắn kết tình cảm gia đình, để con trẻ luôn sống trong tình yêu thương của cha mẹ, học được cách yêu thương mọi người.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Chua Thịt Lợn, 3 Cách Nấu Canh Chua Thịt Băm Đơn Giản Dễ Làm

Ba mẹ nên dạy bé 1 tuổi những gì?

Mặc dù biết nên dạy bé từ sớm nhưng không phải ai cũng biết nên dạy bé 1 tuổi những gì và dạy như thế nào. Trên thực tế, bé khi 1 tuổi rất tò mò với thế giới xung quanh và muốn khám phá. Thế nhưng, nhiều cha mẹ lại cho rằng bé đang “phá” và cố gắng hạn chế hoạt động của trẻ.

*

Tuy nhiên, điều này là không nên vì vô tình cha mẹ đang cản trở sự phát triển của bé. Tốt nhất, trong giai đoạn này bố mẹ nên tạo điều kiện để em bé 1 tuổi được trải nghiệm nhiều hơn. Qua đó, bé cũng học tập được nhiều hơn và phát triển một cách toàn diện. Đồng thời, cũng hãy dạy cho bé những điều cần thiết.

Dạy bé 1 tuổi như thế nào? Dưới đây là những điều cần dạy cho bé 1 tuổi để ba mẹ tham khảo:

Dạy bé giao tiếp, vận động

Dạy con từ 1 tuổi không phải là quá sớm bởi theo khoa học chứng minh, các bé rất thông minh và cha mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu dạy bé ở thời điểm này. Đây được coi là thời điểm “vàng” để dạy bé. Đầu tiên, cha mẹ có thể dạy bé cách vận động và giao tiếp. Hãy dạy bé tập ngồi, bò, đứng, đi như thế nào để bé tự thực hiện và khám phá mọi thứ xung quanh. Dạy bé học nói và để bé thoải mái nói. Khi bé nói hãy tiếp lời bé để bé nói một cách tự tin.

Dạy bé thói quen tốt

Nếu cha mẹ không biết dạy bé 1 tuổi những gì thì hãy tìm những thói quen tốt để dạy. Các bé 1 tuổi thường rất thích bắt chước theo người lớn. Thế nên, cha mẹ hãy dạy bé những thói quen tốt và tự mình thực hành để bé làm theo. Ví dụ thói quen ăn, ngủ đúng giờ, vứt rác vào sọt rác, thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong,... Xây dựng thói quen tốt cho con sẽ giúp quá trình dạy các kỹ năng cho bé 1 tuổi dễ dàng hơn.

*

Dạy bé thông minh hơn qua các trò chơi trí tuệ

Nên dạy gì cho bé 1 tuổi? Thay vì mua cho bé ô tô, tàu hỏa, búp bê,... cha mẹ có thể mua thẻ hình ảnh, đồ chơi xếp hình, lego,... để cùng bé chơi. Đây cũng là một cách dạy trẻ 1 tuổi hay, giúp trẻ tăng khả năng tư duy logic, suy luận và sáng tạo, kích thích sự phát triển của bộ não.

Dạy bé nhận biết thế giới xung quanh

Thay vì giữ bé trong nhà cha mẹ nên thường xuyên cho bé ra ngoài để khám phá thế giới xung quanh. Bé sẽ hứng thú và ghi nhớ những hình ảnh thực tế tốt hơn so với hình trong tranh ảnh. Bên cạnh đó, phương pháp này còn rất có lợi với việc giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi vì nó có thể giúp trẻ thông minh và phát triển cả thể chất lẫn tinh thần.

Dạy trẻ tính tự lập

Em bé 1 tuổi đã có thể bắt đầu rèn giũa tính tự lập. Hãy để bé học chơi một mình, ngủ một mình, tự giải quyết các vấn đề mà mình gặp phải. Như vậy sau này bé sẽ cảm thấy tự tin hơn, sáng tạo hơn.

Cách giáo dục sớm em bé 12 tháng tuổi mọi ba mẹ nên biết

Ngoài việc quan tâm tới việc dạy trẻ 1 tuổi những gì thì cha mẹ cũng cần nắm được cách giáo dục trẻ sao cho khoa học, phù hợp.

Kích thích trải nghiệm mọi giác quan

Như đã đề cập, trẻ 1 tuổi rất thích khám phá thế giới. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn trẻ thông minh, phát triển toàn diện hãy tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh bằng tất cả các giác quan và não bộ của mình. Như vậy trẻ sẽ phát triển cả về thính giác, vị giác, khứu giác, xúc giác, thị giác. Tư duy của trẻ cũng được mở rộng, hiểu biết về nhiều sự việc hơn, sức sáng tạo cao hơn.

*

Tạo môi trường phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Hãy dạy nói cho bé 1 tuổi nếu muốn bé thông minh và phát triển toàn diện. Để bé nói tốt cha mẹ cần tạo môi trường nói thuận lợi. Có thể là đọc sách cho bé vào mỗi tối. Ví dụ như truyện, sách nói tiếng Anh với yome.vn Stories hoặc Vyome.vn với những câu truyện cổ tích, ngụ ngôn, bài học cuộc sống đầy ý nghĩa.

*

Nói chuyện với em bé 1 tuổi thật nhiều ngay từ khi bé mới lọt lòng, hát cho bé nghe, chỉ vào các đồ vật và đọc tên chúng,... cũng là cách dgiúp con có môi trường để phát triển khả năng ngôn ngữ của mình đó ba mẹ.

https://fb88.world/ | https://nhacai789bet.co/ |567liveXoiLac TVIbet888