Cách làm con dấu handmade

      52

Cách làm con dấu handmade từ những vật liệu có sẵn như cục tẩy, đất sét,… vừa đơn giản, nhanh chóng lại cho thành phẩm là món phụ kiện độc đáo.

Bạn đang xem: Cách làm con dấu handmade


Trào lưu mua con dấu có hình thù ngộ nghĩnh, dễ thương hoặc câu nói ngắn vui vui đã xuất hiện từ rất lâu và được giới trẻ hưởng ứng nồng nhiệt. Dạo một vòng quanh các cửa hàng bách hóa, khu phố chuyên bán đồ phụ kiện, có thể dễ dàng mua được một con dấu độc đáo, xinh xắn. Tuy nhiên, đã gọi là con dấu, nghĩa là phải thể hiện phong cách riêng của chủ nhân. Vậy, tại sao bạn không thử bỏ chút thời gian tự làm một con dấu cá tính cho riêng mình từ những vật liệu có sẵn.

Con dấu từ cục tẩy

*

Cách làm con dấu handmade đơn giản nhất là khắc hình lên cục tẩy

Cách đơn giản và nhanh chóng nhất để làm một con dấu handmade siêu độc đáo là khắc hình vẽ trên một cục tẩy. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số vật liệu và dụng cụ gồm một miếng gỗ nhỏ hình vuông, keo dán, giấy can trong, giấy A4, bút mực, dao trổ dạng chữ V và chữ U, dao khắc, cục tẩy.


Đầu tiên, vẽ lên giấy A4 (hoặc giấy vở) hình một thanh socola. Đặt giấy can trong lên thanh socola vừa vẽ rồi tô lại. Lật mặt ngược giấy can lên trên cục tẩy, ấn thật mạnh để hình thanh socola in lên tẩy. Cắt đường viền của thanh socola bằng dao khắc theo hình vẽ trên cục tẩy, sao cho làm nổi thanh socola lên. Nên nghiêng lưỡi dao theo một góc 40 độ, hình cắt sẽ chuẩn và đẹp hơn.

Xem thêm: Đặt Tên Cho Con Trương Quốc Việt Là Ai, Ðồng Chí Hoàng Quốc Việt

Gọt bớt phần tẩy thừa bằng dao trổ chữ U xung quanh hình vẽ, nhớ chỉ gọt bề mặt để cục tẩy vẫn giữ được hình dáng chữ nhật như ban đầu. Sau đó, gọt theo đường nét vẽ trong hình bằng dao trổ chữ V để được con dấu. Chấm con dấu đã khắc lên mực, ấn lên giấy A4 đã xem thử hình vẽ đã đẹp, chuẩn hay chưa.

Lấy miếng gỗ vuông chuẩn bị sẵn ra, đóng dấu lên một mặt bất kỳ của miếng gỗ. Sau đó, gắn cục tẩy lên bề mặt đối diện của hình vẽ thanh socola bên trên mặt gỗ bằng keo dính là xong.

Con dấu từ đất sét

*

Hoặc áp dụng cách làm con dấu handmade với đất sét Nhật Bản

Bạn cần chuẩn bị một hộp mực để đóng dấu, keo sữa, bút chì, dao rọc giấy, thanh gỗ mỏng và đất sét Nhật Bản Đầu tiên, cắt thanh gõ thành các mảnh hình chữ nhật cỡ bao diêm rồi dán chúng lại thành hình hộp. Cán đất sét Nhật Bản thành miếng mỏng cỡ 3 – 5 mm.

Vẽ lên miếng đất sét vừa cán mỏng hình hoa lá, chim muông hoặc bất cứ hình thù nào bạn thích rồi cắt rời các hình vẽ ra bằng dao rọc giấy. Sắp xếp và dán lại các hình vừa cắt lên một mặt của hình hộp bằng gỗ, sao cho đúng như hình vẽ trên miếng đất sét ban đầu. Chờ đất sét khô hẳn là đã được con dấu.