Tại sao phải tiêm mông?

      7

Bài viết được support trình độ do Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Minch Hương - Bác sĩ Hồi mức độ cấp cho cứu vớt - Khoa Hồi sức - Cấp cứu vớt - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế yome.vn Nha Trang. Bác sĩ vẫn tất cả rộng 06 năm kinh nghiệm tay nghề khám và chữa bệnh những bệnh án nội khoa, cấp cứu và hồi mức độ cung cấp cứu.

Bạn đang xem: Tại sao phải tiêm mông?


Như bọn họ đã biết, có rất nhiều phương thuốc không giống nhau, gồm một số loại được thực hiện con đường uống, bao gồm nhiều loại được sử dụng đường tiêm hoặc truyền.... Thuốc tiêm lại được chia thành tiêm tĩnh mạch, dung dịch tiêm bắp giết thịt, tiêm dưới domain authority, tiêm vào da,... Mông là một trong những vị trí thường được chắt lọc lúc sử dụng các phương thuốc tiêm bắp giết.


Đầu tiên bọn họ đề nghị hiểu tiêm thuốc là việc thực hiện bơm cùng kyên tiêm để bơm thuốc dạng dung dịch hòa hợp trong dầu, trong nước hoặc dạng hỗn dịch vào vào cơ thể qua mặt đường tĩnh mạch, bắp thịt, bên dưới da, vào domain authority hay vào trong những vùng thanh khô mạc, ống sống,... Việc đưa dung dịch vào vào cơ thể qua con đường tiêm thông thường có tác dụng nkhô giòn rộng đối với Việc uống dung dịch.

Tiêm bắp thịt là tiêm thuốc vào vào bắp giết thịt của tín đồ bệnh, dung dịch đang phát huy công dụng nkhô giòn rộng tiêm dưới domain authority. Bởi những cơ được tưới máu nhiều với luôn luôn luôn co bóp, do đó quá trình hấp thu thuốc trên bắp làm thịt nhanh khô hơn ở mô link bên dưới da. Đồng thời xúc cảm nhức tại cơ không nhạy bởi mô bên dưới da đề nghị có thể tiêm bắp phần nhiều dung dịch kích say mê khỏe mạnh nlỗi Streptomycin, Penicillin, Emetin, Quinin, huyết thanh hao chữa trị bệnh dịch hoặc tiết cũng rất có thể tiêm vào bắp.

Tiêm bắp thịt có thể tiêm làm việc cánh tay, ngơi nghỉ đùi giỏi sinh sống mông. Vậy tại vì sao họ thường bắt gặp tiêm mông nhiều hơn? Đó là vì chưng về cơ mông là một cơ bự với khối lượng cơ phệ, mặt khác đây cũng là địa điểm an toàn vì bao gồm không nhiều dây thần kinh và quan trọng lớn đi qua. Chính do vậy nhưng mà những bác bỏ sĩ, y tá hay chọn lọc tiêm mông so với các phương thuốc được hướng dẫn và chỉ định tiêm bắp.


Quinin dung dịch tiêm mông

2.1. Chỉ định tiêm mông

Tiêm mông tương tự như tiêm bắp nói chung có nuốm tiêm những loại hỗn hợp đẳng trương khác biệt nhỏng là:

Thuốc dạng dầu thọ tung, dễ làm cho nhức.Ete, Quinin.Dung dịch keo dán, muối hạt thủy ngân, muối bột bạc, những các loại kháng sinh, hooc môn,... chậm chạp rã, tạo nhức nên cần tiêm bắp giết thịt.Về triết lý, toàn bộ các phương thuốc tiêm vào tế bào liên kết bên dưới da được thì đầy đủ có thể tiêm bắp thịt được ko kể Cafein.Có một số trong những loại thuốc không nên hoặc ko được tiêm vào tĩnh mạch cơ mà mong tất cả hiệu quả nkhô hanh hơn tiêm bên dưới da thì cần tiêm bắp.Các dung dịch dễ dàng kích ưng ý khi tiêm bên dưới da, hấp thụ lờ lững có thể tiêm bắp.Trường thích hợp da nứt nẻ, tiêm bên dưới da không tồn tại chỉ định và hướng dẫn.
Thuốc tiêm, tiêm dung dịch, dung dịch nước

2.2. Chống chỉ định và hướng dẫn tiêm mông

Tiêm bắp nói tầm thường cùng tiêm mông nói riêng chống chỉ định cùng với các phương thuốc khiến hoại tử tổ chức triển khai như thể Calci clorua, Ouabain,...


3.1. Xác định vị trí tiêm mông

Vùng mông tất cả quan trọng phệ với thần kinh hông khổng lồ chạy qua vì vậy rất cần phải khẳng định chính xác địa chỉ tiêm nhằm tách tiêm vào dây thần kinh tọa. Tuy nhiên chúng ta chớ lo ngại, do vùng mông rất to lớn, vấn đề xác định vị trí tiêm cũng rất dễ ợt.

Vùng mông được số lượng giới hạn bởi vì 4 con đường, đó là:

Phía trên: được xác định vì chưng mặt đường nối nhì mào chậu.Phía dưới: là nếp lằn mông.Phía trong: là rãnh liên mông.Phía ngoài: là mnghiền ko kể mông.

Có 2 cách để xác xác định trí tiêm mông kia là:

Cách 1: Chia một mặt mông thành 4 phần cân nhau, vị trí tiêm dung dịch là ngơi nghỉ 1/4 trên ko kể.Nếu tiêm vào phần dưới bên cạnh vẫn tiêm vào khớp háng.Nếu tiêm vào những phần phía bên trong đã vào dây thần kinh hông lớn và những huyết mạch.Cách 2: Tiến hành kẻ một mặt đường nối thẳng từ sợi chậu trước bên trên cho mỏm xương cụt, chia đoạn này thành 3 phần đều bằng nhau, địa chỉ tiêm là 1/3 trên quanh đó của đoạn kẻ này.Lý do do vùng này có lớp cơ dày, không tồn tại dây thần kinh hông to với huyết mạch béo.

Xem thêm: Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên Face, Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên

Tư ráng người bị bệnh khi tiêm mông đó là 1 trong nhì bốn thay sau:

Bệnh nhân nằm úp mặt.Ngồi ghế tựa khía cạnh xoay vào sườn lưng ghế với hai tay bao phủ lấy sống lưng ghế để lộ phần mông còn sót lại ra phía bên ngoài là địa chỉ tiêm.
Xác định vị trí tiêm mông

3.2. Thực hành kỹ thuật tiêm mông

Kỹ thuật tiêm mông bao gồm hai cách sau:

Tiêm mông một thì:

Bộc lộ vùng mông sau đó xác định vị trí tiêm theo một trong nhị cách trên.Sát khuẩn địa điểm tiêm bằng hễ iod, kế tiếp bởi hễ 700.Điều dưỡng thực hiện sát trùng tay bằng cồn 700.Tay trái: sử dụng ngón cái và ngón trỏ nhằm căng domain authority địa điểm định tiêm.Tay phải: nạm bơm tiêm đã lấy dung dịch với vẫn gồm klặng tiêm, ngón út ít đỡ vào đốc kim; ngón dòng, ngón thân, ngón nhẫn nạm trên thân bơm tiêm; ngón trỏ đỡ ruột bơm tiêm, đâm trực tiếp góc vào vị trí tiêm, ấn nhanh hao klặng vào thật sâu, tuy thế không được gặm ngập đốc kyên ổn, phương pháp đốc khoảng 0,5 - 1cm. Trong ngôi trường kim loại tổng hợp tiêm đụng vào xương thì cần phải đúc kết một chút. Sau đó tay trái buông khỏi mặt domain authority, xoay vơi pkhông nhiều tông demo coi có tiết ra theo hay không. Nếu không tồn tại máu thì thư thả bơm thuốc vào, vào quy trình tiêm phải theo dõi và quan sát sắc đẹp khía cạnh của người bệnh. khi đang bơm hết thuốc trong bơm tiêm, tay ngược lại để lên mông nhằm căng domain authority như trước đó, tay đề nghị nhẹ nhàng rút ít kyên ổn nkhô nóng theo pmùi hương trực tiếp đứng.Tiến hành tiếp giáp trùng lại địa chỉ tiêm bằng bông rượu cồn.
Thực hành kỹ thuật tiêm mông

Tiêm mông hai thì:

Bộc lộ vùng mông sau đó xác định vị trí tiêm theo một trong những hai cách trên.Sát trùng địa điểm tiêm bởi đụng iod, kế tiếp bởi rượu cồn 700.Điều dưỡng tiến hành sát khuẩn tay bằng đụng 700.

Thì 1:

Tay trái sử dụng ngón dòng và ngón trỏ để căng domain authority địa điểm định tiêm. Tay đề nghị cần sử dụng ngón chiếc cùng ngón trỏ nạm chắc chắn đốc kim tiêm, khi này kyên ổn tiêm vẫn chưa gặm vào bơm tiêm.Ba ngón tay sót lại của tay đề nghị gập lại cùng vỗ dịu vào mông bệnh nhân mấy loại để tấn công lạc phía triệu tập, sau đó đâm kim nhanh theo phương thẳng góc 900 vào đúng địa điểm tiêm đang định. Tương từ bỏ như bên trên, cũng không được cắn ngập giáp đốc kyên ổn.

Thì 2:

Sau Lúc sẽ đâm kyên ổn vào mông rồi bắt đầu tiến hành gắn bơm tiêm đã tất cả thuốc cùng vẫn đuổi không còn khí vào đốc kyên. Hút ít demo xem bao gồm huyết ko. Nếu không tồn tại tiết thì tiến hành bơm xịt thuốc thanh nhàn vào cùng theo dõi và quan sát người bệnh. Nếu nlỗi hút ít thử mà lại có tiết thì rất cần phải rút ít klặng ra với tiêm vào địa điểm khác.Lúc tiêm không còn thuốc, điều dưỡng cần sử dụng ngón cái cùng ngón trỏ tay trái căng da, tay đề nghị rút ít klặng thiệt nkhô hanh theo phương thẳng đứng. Sát khuẩn lại địa điểm tiêm bằng bông hễ.

khi tiêm bắp mông có thể gặp mặt cần một vài tai phát triển thành sau:

Tai biến chuyển quằn kyên, gãy kyên ổn Đâm kyên vào rễ thần kinh hông to lớn.Gây tắc mạch.Áp xe cộ lây nhiễm khuẩn, áp xe cộ vô khuẩn.Gây mảng mục...

Tiêm mông là một dạng tiêm bắp giết thịt thường xuyên được sử dụng, do địa chỉ tiêm là cơ mông Khủng, câu hỏi xác định tiện lợi. Tuy nhiên giả dụ chủ quan, hoặc không nắm vững biện pháp xác xác định trí, nghệ thuật tiêm thì vẫn hoàn toàn có thể dẫn tới đầy đủ tai biến chuyển gian nguy mang lại người mắc bệnh.

Xem thêm: Cách Chữa Bệnh Mắt Cá Ở Lòng Bàn Chân, Bệnh Mắt Cá Chân


Áp xe pháo trên địa điểm tiêm

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế yome.vn là một trong số những khám đa khoa ko đầy đủ bảo đảm chất lượng trình độ cùng với đội hình y bác sĩ đầu ngành, khối hệ thống trang sản phẩm công nghệ technology tân tiến hơn nữa rất nổi bật cùng với các dịch vụ xét nghiệm, support và chữa căn bệnh toàn vẹn, siêng nghiệp; không khí xét nghiệm chữa trị bệnh vnạp năng lượng minc, thanh lịch, an toàn và tiệt trùng buổi tối nhiều.


Để được hỗ trợ tư vấn thẳng, Quý Khách vui mắt bấm số HOTLINE hoặc đăng ký định kỳ trực đường TẠI ĐÂY. Tải áp dụng độc quyền Myyome.vn để đặt định kỳ nhanh hao rộng, theo dõi và quan sát định kỳ tiện nghi hơn!


Chuyên mục: Mẹo vặt