Cách tính độ côn

      12

Để gia công trục côn, đặc biệt là bằng cách thức làm cho lệch ụ cồn, thường xuyên rất cần phải tiến hành các tính toán thù để bảo đảm hiệu quả đúng đắn. Do các độ côn hay được màn trình diễn theo độ côn/ foot, độ côn/inch, hoặc độ góc, hoàn toàn có thể rất cần được tính toán một trong những form size đó.

Bạn đang xem: Cách tính độ côn

Tính tân oán độ côn/foot

Để tính toán độ côn/foot (tpf), nên biết đường kính mập, 2 lần bán kính nhỏ tuổi, và chiều dài trục côn (I). Tpf có thể được tính tân oán bằng phương pháp áp dụng công thức sau:

*

Tính toán thù độ côn mang đến chi tiết bên trên Hình 54-3

*

Tính tân oán độ lệch ụ động

lúc tính tân oán độ lệch ụ dộng, cẩn phải ghi nhận tpf và chiều dài toàn phần (L) của chi tiết (hình 54-4).

Một phương pháp dễ dàng hóa rất có thể được dùng làm tính toán độ lệch ụ cồn ví như biết độ côn/inch.

*

Với OL: chiều nhiều năm toàn phần của chi tiết. Trong các ngôi trường hòa hợp không đề nghị tìm tpf, công thức đơn giản và dễ dàng hóa dưới đây hoàn toàn có thể được dùng để tính độ lệch ụ rượu cồn.

*

Với OL: Cphát âm nhiều năm toàn phần của chi tiết TL: Chiều nhiều năm phần côn D: Đường kính đầu mập d: Đường kính đầu bé dại Ví dụ: Tìm độ lệch ụ đụng cần thiết để tiện côn chi tiết bên trên Hình 54-4

*

Tính toán độ lệch đồ vật gá côn hệ inch

Hầu không còn các trục côn được tiện trên máy nhân thể gồm thứ gá được màn trình diễn theo tpf. Nếu chưa biết tpf của phần côn bên trên chi tiết, có thể tính toán thù bằng phương pháp dùng công thức:

*

Ví dụ: Hãy tính tpf đến trục cộn cùng với những kích thước: đường kính béo (D), 13/8 in, đường kính nhỏ tuổi (d) 15/16 in, cphát âm dài côn (TL) 7 in.

*

Các trục côn hệ mét

Các trục côn hệ mét được biểưdiễn theo tỷ hàng đầu mm/đơn vị chiều lâu năm. Trên Hình 54-5, chi tiết đề nghị có độ côn 1 mm trên chiều nhiều năm 20 mm. Độ côn=này được màn trình diễn là 1:trăng tròn với bắt buộc được nêu trên bản vẽ là “độ côn=1:20”.

Do cụ thể có độ côn 1 milimet bên trên chiều nhiều năm đôi mươi milimet, 2 lần bán kính nghỉ ngơi điểm trăng tròn milimet bí quyết 2 lần bán kính nhỏ d đang là (d+1) milimet.

Một số độ côn hệ mét thịnh hành là:

Trục chủ yếu trang bị phay: 1:3.429 Thân côn Morse 1:đôi mươi (xấp xỉ)

Các chốt côn với các ren ống 1:50

Tính toán độ côn hệ mét

Nếu biết 2 lần bán kính nhỏ tuổi (d), chiều nhiều năm đơn vị đoạn côn (k), với tổng chiều nhiều năm trục côn (I), đường kính Khủng (D) có thể tính được.

Xem thêm: Những Thứ Đắt Nhất Thế Giới Chỉ Có Thể Chiêm Ngưỡng, 19 Thứ Đắt Đỏ Nhất Trên Hành Tinh

Trên Hình 54-6, đường kính Khủng (D) đã bởi 2 lần bán kính bé dại cộng với độ côn. Độ côn bên trên chiểu nhiều năm đơn vị (k) là (d+1)-d=1 milimet. Do kia, độ côn/mm chiều nhiều năm đơn vị chức năng = 1/k.

Độ côn toàn phần là độ côn/mm (1/k) nhân tổng chiều dài trục côn (I)

*

*

Ví dụ: Hãy tính 2 lần bán kính mập D với độ côn 1:30 tất cả 2 lần bán kính nhỏ dại 10 mm và chiều nhiều năm 60 mm.

Do độ côn là 1:30, k =30

*

Các tính toán độ lệch ụ động hệ mét

Nếu trục côn được tiện bằng cách thức làm cho lệch ụ cồn, độ lệch 0 được tính toán thù như sau (xem Hình 54-7).

Trong đó D: 2 lần bán kính lớn d: đường kính bé dại I: chiều nhiều năm đoạn côn L: chiều lâu năm bỏ ra tiết

Ví dụ: Hãy tính độ lệch ụ cồn quan trọng để nhân tiện độ côn 1:30xlâu năm 60 trên cụ thể nhiều năm 300 milimet. Đường kính nhỏ tuổi của đoạn côn là trăng tròn mm.

*

Tính toán độ lệch vật côn hệ mét

lúc đồ gá côn được dùng làm luôn tiện côn, lượng điểu chỉnh tkhô giòn dẫn phía có thể được xác định nlỗi sau:

Nếu góc côn được mang lại trên bạn dạng vẽ, các bạn hãy chỉnh tkhô cứng dẫn phía theo một phần hai góc này (Hình 54-8).

Nếu góc côn ko được mang đến bên trên bản vẽ, bạn hãy dùng công thức sau đây để tra cứu lượng kiểm soát và điều chỉnh (có tác dụng lệch) thanh hao dẫn phía.

Xem thêm: Tiểu Sử Ca Sĩ Ngọc Ánh Vướng Tin Đồn "Tiền Nhiều Đến Mức Không Có Chỗ Chứa"

*

Ví dụ: Hãy tính độ lệch cũa tkhô cứng dẫn hướng nhiều năm 500 milimet nhằm nhân thể đoạn côn 1:50xlâu năm 250 mm bên trên chi tiết. Đường kính nhỏ tuổi đoạn côn là 25 mm.


Chuyên mục: Mẹo vặt