Cách xem nguồn máy tính

      6

Trong bài viết này chúng ta đang thuộc nhau tìm hiểu kỹ rộng về bộ nguồn lắp thêm tính (PSU – thương hiệu không hề thiếu là Power Supply Unit). Nhỏng tôi đã nói sống trong nội dung bài viết trước, không hề ít bạn Khi build case, chế tạo một thông số kỹ thuật máy tính lại thường xuyên ko quyên tâm mang lại một yếu tố vô cùng quan trọng đặc biệt vào laptop chính là bộ nguồn.Mình biết các bạn rất Chịu đựng chơi, chi đậm tiền cho các nguyên tố như CPU, Card screen, Mainboard xịn…. tuy thế cỗ mối cung cấp thì thường thiết bị khôn xiết qua quýt và không chịu đựng khám phá kỹ các thông số trước lúc mua – chính vì nuốm máy tính xách tay thường xuống cấp hết sức nkhô giòn hoặc siêu nkhô cứng hỏng. Vâng ! cùng vào nội dung bài viết này bản thân để giúp các bạn đọc rộng về một vài thông số quan trọng đặc biệt tuyệt nhất trong bộ mối cung cấp, khiến cho bạn có một chọn lựa chính xác hơn.

Bạn đang xem: Cách xem nguồn máy tính

Nguồn năng lượng điện tác động ra sao đến máy vi tính của khách hàng ?

Sở nguồn là 1 trong những máy phần cứng cực kỳ đặc biệt quan trọng, nó vẫn cung ứng năng lượng năng lượng điện đến toàn bộ hệ thống, cùng nó cũng là một trong những thiết bị quyết định đến tuổi thọ, thời gian chịu đựng, sự ổn định … của toàn thể hệ thống Hartware có bên trên laptop.Một khi bộ nguồn cơ mà dường như không đầy đủ (tuyệt có thể nói là yếu ớt sinch lý) thì chắc hẳn rằng là các bạn sẽ chạm mặt một loạt những lỗi giận dữ ví như, máy tính xách tay tự động khởi rượu cồn lại, khi tập luyện một số game nặng giỏi chúng ta thực hiện một số phần mềm hình ảnh sẽ ảnh hưởng đứng hình thường xuyên, máy tính chạy ậm ạch cùng không ổn định…. Vâng ! không không còn đâu, một số lỗi như Card màn hình hiển thị VGA của doanh nghiệp bị vỡ lẽ hình, lộ diện những cam kết từ kỳ lạ, Mainboard bị rộp với phù lên … đây cũng là nguyên ổn nhân vì cỗ mối cung cấp yếu đuối gây nên đấy.


1. Các dạng chuyển đổi năng lượng

Nhỏng các bạn sẽ biết, máy vi tính cơ mà bọn họ vẫn sử dụng hằng ngày nó cần yếu sử dụng điện áp nguồn lưới trực tiếp được nhưng mà nó buộc phải thông qua 1 bộ chuyển nguồn nhằm chuyển đổi cái điện AC (xoay chiều) thành loại năng lượng điện DC (1 chiều) để cung cấp năng lượng điện cho các linh kiện vào máy vi tính.Trong quá trình thực hiện, bạn có thể phát hiện 3 dạng chuyển đổi tích điện điện phổ cập nlỗi sau:

Từ AC sang DC – (xoay chiều => 1 chiều) : Dạng thay đổi này thường dùng làm mối cung cấp cấp cho cho những thứ năng lượng điện tử (ví như Adaptor, sạc pin…).Từ DC quý phái DC (Convertor) – (một chiều => một chiều): Dạng đổi khác năng lượng điện cố kỉnh một chiều ra các nút khác biệt.Từ DC sang AC ( Invertor) – (một chiều thanh lịch chuyển phiên chiều): Dạng chuyển đổi này thì thường được sử dụng vào bộ giữ năng lượng điện dự phòng (UPS,…).

Và một điều cơ mà các bạn nên tìm hiểu nữa đấy là mối cung cấp máy vi tính là các loại mối cung cấp phi tuyến đường, nó không giống cùng với bộ nguồn đường tính đó là:

Nguồn con đường tính (thường cấu tạo bằng biến hóa áp cùng với cuộn sơ cung cấp với cuộn lắp thêm cấp) cho năng lượng điện áp đầu ra output phụ thuộc vào vào điện áp nguồn vào.Còn mối cung cấp phi tuyến mang đến điện áp Áp sạc ra bình ổn rộng cùng ít dựa vào vào năng lượng điện áp nguồn vào trong giới hạn một mực chất nhận được nhằm bảo đảm bình an cho những linh phụ kiện phía bên trong máy tính xách tay.
*
Bộ mối cung cấp trang bị tính

2. Các yếu tắc tất cả vào cỗ mối cung cấp thứ tính

Bộ biến áp: Có chức năng hạ áp của điện lưới (cái điện luân chuyển chiều) xuống một nấc phù hợp mang đến sản phẩm. Điện cầm ra của phát triển thành áp vẩn là dạng điện luân chuyển chiều nhưng mà bao gồm nút điện áp thấp rộng rất nhiều. Trong khi, nó còn có trách nhiệm bí quyết ly các sản phẩm cùng với điện rứa lưới.Sở nắn điện (hay còn được gọi là bộ chỉnh lưu): Có công dụng thay đổi điện vắt chuyển phiên chiều thành điện vắt một chiều (DC). Tuy nhiên, các mạch năng lượng điện tử vào lắp thêm vẫn không thể sử dụng được năng lượng điện cầm cố này được.Sở lọc chỉnh lưu: yếu tố đó là tụ điện gồm trách nhiệm bớt gợn sóng li ty đến mẫu năng lượng điện DC sau khoản thời gian được chỉnh giữ.Sở thanh lọc nhiễu điện: Để rời các nhiễu và xung điện bên trên lưới điện ảnh hưởng tác động ko giỏi mang lại trang bị, những bộ lọc đã số lượng giới hạn hoặc triệt tiêu những yếu tắc không tốt này.Mạch ổn định áp: Có tác dụng ổn định năng lượng điện áp cung ứng đến thiết bị lúc tất cả sự biến hóa vị cái thiết lập, ánh sáng cùng năng lượng điện áp nguồn vào (chúng ta có thể tưởng tượng nó nlỗi phong cách LIOA mà lại họ vẫn dùng vào nhà ý).Mạch bảo vệ: Hỗ trợ bảo bệ, bớt các thiệt sợ hãi mang lại trang bị Khi có các sự vắt bởi vì nguồn điện gây nên (ví như thừa áp, quá chiếc, …).

3. Sở nguồn chuyển động như thế nào ?

Lúc bấy giờ, những cỗ nguồn của máy tính hồ hết chuyển động dựa trên lý lẽ nguồn chuyển mạch tự động hóa (switching power supply) với phương thức chuyển động nlỗi sau:Dòng diện xoay chiều từ lưới năng lượng điện được cỗ chỉnh lưu giữ nắn thành mẫu điện một chiều chỉnh lưu => loại điện này được các cỗ thanh lọc đẩy sóng (tụ điện gồm dung tích lớn) tạo cho bằng phẳng lại thành loại điện một chiều cấp mang lại cuộn sơ cung cấp của đổi thay áp xung (transformer).Dòng điện hấp thụ mang lại trở thành áp xung này được tinh chỉnh vị công tắc chào bán dẫn (transistor switching) => công tắc phân phối dẩn này chuyển động sau sự điều hành và kiểm soát của khối hận dò không nên / hiệu chỉnh, từ trường trở thành thiên được tạo thành bên trên đổi mới áp xung nhờ công tắc nguồn cung cấp dẫn hoạt động dựa trên lý lẽ điều trở thành phạm vi xung (PWM-Pulse Width Modulation).Xung điều khiển và tinh chỉnh này còn có tần số không nhỏ tự 30~150 Khz (có nghĩa là tất cả từ 30.000 ~150.000 chu kỳ/giây). Tần số này được giữ bất biến cùng phạm vi của xung sẽ tiến hành thay đổi lúc gồm sự hiệu chỉnh trường đoản cú bộ dò sai / hiệu chỉnh. Từ ngôi trường đó cảm ứng lên những cuộn dây lắp thêm cấp cho tạo thành những chiếc năng lượng điện xoay chiều chạm màn hình (dạng xung) sẽ được các bộ chỉnh lưu giữ sơ cung cấp nắn lại lần tiếp nữa. Sau đó, qua những bộ thanh lọc sơ cấp, cái năng lượng điện một chiều trên phía trên đang sẵn sàng cho các trang bị sử dụng.Để nhận thấy được rơi lệch về điện áp xuất xắc chiếc năng lượng điện của các con đường điện cầm ở các ngõ ra, từ phía trên sẽ có được một con đường hồi tiếp dò không đúng (feedback) gửi điện áp không đúng biệt về bộ dò sai / hiệu chỉnh. Kăn năn này dìm các biểu hiện không nên biệt cùng so sánh bọn chúng với năng lượng điện áp chuẩn, tiếp đến tác động cho công tắc nguồn phân phối dẫn bằng cách gia giảm phạm vi xung nhằm hiệu chỉnh lại năng lượng điện nạm ngõ ra (ổn định áp) hay giảm xung hoàn toàn có tác dụng bộ nguồn ngưng chạy trong những chế độ bảo đảm. Ưu điểm của bộ mối cung cấp switching là gọn gàng dịu (bởi vì hoạt động làm việc tần số cao buộc phải gồm các linh kiện nhỏ gọn gàng hơn), hiệu suất cao với bao gồm giá thành tốt.

4. Công suất mối cung cấp điện

Đầu tiên bạn cần quan tâm mang đến năng suất của điện áp nguồn bạn có nhu cầu thiết lập. Giá trị được tính như sau:

Watt (W) = Voltage (V) x Ampere (A)

Trong đó:

V là hiệu năng lượng điện cố kỉnh.A là cường độ dòng năng lượng điện.

lấy ví dụ mình gồm bộ nguồn bao gồm đường 3,3 V là 25 A, con đường điện 5 V là 25 A và mặt đường 12 V là 19 A thì ta có thể tính được công suất của các con đường điện nhỏng sau:

Công suất của mặt đường điện 3.3 V = 3.3 V x 25 A = 83 WCông suất của con đường điện 5 V = 5 V x 25 A = 125 WCông suất của con đường năng lượng điện 12 V = 12 V x 19 A = 228 W

Okey, điều đó tổng công suất nguồn đang là 83 W + 125 W + 228 W = 436 W. Tuy nhiên bên trên thực tế còn các nguyên tố khác tác động cho tới con số tổng này.


Hiện nay, một máy vi tính bao gồm cấu hình vừa đủ thì cần được gồm một cỗ mối cung cấp có hiệu suất hiệu dụng 350 W trsinh hoạt lên. Mình xin được nói rõ tại đây, công suất hiệu dụng (công suất thực) là công suất mà cỗ mối cung cấp hoàn toàn có thể cung cấp được đến khối hệ thống. Còn năng suất ghi bên trên vỏ được Gọi là công suất danh định ( hiệu suất ghi trên sản phẩm), hay thì công suất này chỉ mang ý nghĩa hóa học PR cùng phi thực tế. Chính vì vậy giả dụ download mối cung cấp thì chúng ta cứ đọng khẳng định sở hữu thừa hơn đối với công suất cơ mà chúng ta tính mang lại đồ vật của chúng ta. lấy ví dụ như bạn tính yêu cầu một bộ mối cung cấp có năng suất hiệu dụng là 350 W thì cứ đọng đề xuất mua 400 – 450 W trở lên, tùy thuộc vào tầm khoảng độ đáng tin tưởng của nhà phân phối.

Xem thêm: Phạm Nhật Vượng Và Gia Đình, 6 Nữ Tướng Của Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng Ở Vingroup


5. Đường điện (màu sắc dây)

Có thể các bạn chưa biết là cỗ nguồn thì thường có tương đối nhiều con đường điện bao gồm hiệu điện vắt không giống nhau đó là +3,3V, +5V, +12V, -5V, -12V. Mỗi mặt đường điện lại sở hữu chân thành và ý nghĩa khác nhau, bản thân giải thích nhỏng sau:

Dây màu vàng: +12V, -12V Dây màu đỏ: +5V, -5VDây black là dây non (Ground)Dây màu sắc tím bao gồm điện áp 5Vsb (5V standby)Dây color cam +3.3V

Trong số các đường điện thiết yếu, hồ hết con đường có mức giá trị dương (+) vào vai trò đặc biệt quan trọng rộng, điều ấy đồng nghĩa tương quan với việc chúng ta đề xuất luôn chú ý bọn chúng. Mỗi đường sẽ sở hữu chỉ số Ampere (A) riêng với con số này càng tốt càng xuất sắc.Ngược lại, các mặt đường điện âm của các bộ mối cung cấp hiện giờ khá là tốt vày bọn chúng không thể quan trọng nữa. Mặc mặc dù một cỗ nguồn ATX đôi mươi chân, có chân số 12 là -12 V cùng chân số 18 là -5 V cơ mà hầu như không lúc nào được sử dụng. Một số máy bắt buộc cho tới điện vậy âm bao gồm:

Các thẻ mở rộng ISA.Các cổng Serial hoặc LANDùng mang lại ổ đĩa mượt chũm hệ cũ.Tác dụng chủ yếu của các con đường điện Đường điện 0 V: Đường điện ” non ” (Ground) hay nói một cách khác là đường dùng tầm thường (common) của những hệ thống máy vi tính cá thể.Đường điện +3,3 V: Xuất hiện nay lần trước tiên khi chuẩn chỉnh ATX Thành lập và hoạt động với ban sơ nó được sử dụng hầu hết cho bộ vi xử trí. Hiện nay những Mainboard mới phần đông nắn mẫu +3,3V nhằm nuôi bộ nhớ bao gồm.Đường năng lượng điện -5 V: Được thực hiện nhà yếu cho những cỗ tinh chỉnh và điều khiển ổ đĩa mềm với mạch cấp điện cho các Zắc cắm ISA cũ. Công suất mặt đường -5V cũng chỉ dưới 1 A.Đường điện +5 V: Đường điện này có trọng trách đó là cung cấp điện đến Mainboard (bo mạch chủ) với các thiết bị nước ngoài vi.Đường năng lượng điện -12 V: Đường năng lượng điện này là nguồn điện bao gồm cho các mạch năng lượng điện cổng Serial tuy thế đối với những khối hệ thống máy tính hiện nay thì không nhiều được dùng . Mặc mặc dù các cỗ nguồn mới đều phải có tính tương thích ngược tuy vậy hiệu suất những con đường -12V chỉ không đến 1 A.Đường điện +12 V: Đây là con đường năng lượng điện vào vai trò đặc biệt quan trọng tuyệt nhất, lúc đầu nó được áp dụng để cung cấp mối cung cấp mang lại mô tơ của đĩa cứng cũng như quạt mối cung cấp cùng một trong những trang bị có tác dụng non khác có vào hệ thống máy tính xách tay. Tuy nhiên, về sau này nguồn điện +12V còn hỗ trợ điện cho các dắc cắm khối hệ thống, card không ngừng mở rộng hay thậm chí là cả chíp (CPU) cũng “ăn uống theo” loại +12V này.+5 VSB (5 V Standby): Đây là nguồn tích điện được bộ nguồn hỗ trợ trước, nguồn điện này dùng làm Giao hàng mang lại việc khởi hễ máy tính xách tay, nguồn điện này còn có mau lẹ lúc ta nối bộ mối cung cấp vào nguồn điện áp nhà của bạn (AC). Đường năng lượng điện này thường sẽ có dòng cung ứng nhỏ dại dưới 3A.

Ngulặng lý hoạt động: lúc công tắc mối cung cấp được bật lên cỗ nguồn sẽ mất một chút ít thời gian để những thành phần nằm trong nguồn xuất ra điện năng => và bước đầu hỗ trợ năng lượng điện cho những thành phần trên laptop vận động. Nếu dòng điện nhưng không ổn định thì những liên kết khiếu nại trên laptop rất giản đơn bị hỏng, cũng chính vì chũm cơ mà sau khi chúng ta bấm vào nút ít khởi động điện lên thì buộc phải mất 2- 3 giây sau hệ thống new bước đầu làm việc.=> Lý vày đơn giản và dễ dàng sẽ là khối hệ thống đang đợi dấu hiệu tín hiệu đèn xanh, cho thấy thêm điện cầm cố vẫn đủ và đã chuẩn bị sẵn sàng từ cỗ mối cung cấp cho bo mạch nhà (Mainboard). Nếu nlỗi không tồn tại biểu thị tín hiệu đèn xanh này thì bo mạch chủ sẽ không thao tác nhằm bảo vệ an toàn cho các linh kiện gắn trên nó.

6. Các một số loại chân cắm kết nối Áp sạc ra của cục nguồn

Dây cắm của nguồn tích điện máy tính được lưu lại bằng mã color rất chi tiết. Cụ thể màu đỏ là năng lượng điện +5 V, màu tiến thưởng là +12 V, color Black là dây ” đuối ” (Ground)… Chúng được tập đúng theo lại thành đông đảo dạng chân gặm cơ bạn dạng sau đây:

Đầu cắm Molex: Chân cắm này thường được áp dụng cho các các loại đĩa cứng và ổ đĩa quang đãng. Trong khi, chúng ta cũng có thể sử dụng chân cắn này nhằm cắn thêm quạt tản nhiệt cùng một số vật dụng khác ví như card giao diện..Đầu cắn vào bo mạch công ty (Motherboard): Thường bao hàm đôi mươi – 24 chân cắn tùy thuộc vào bo mạch chủ của người tiêu dùng. Phiên bản không giống của đầu cắm này là 20+4 chân (ghxay 1 đầu đôi mươi chân với 1 đầu 4 chân lại cùng với nhau) – vô cùng phù hợp cho tất cả bo mạch dùng đôi mươi và 24 chân.Đầu cắm cung cấp nguồn cho bộ xử lý trung tâm (CPU) (+12V power connector)Có nhì loại đó là nhiều loại tứ chân và một số loại tám chân (thịnh hành là tứ chân, những mối cung cấp bắt đầu kiến thiết cho những bo mạch nhà đời new thực hiện loại tám chân.Đầu cắm đến ổ cứng, ổ quang (giao tiếp ATA) (Peripheral connector): Gồm 4 chân.Đầu cắm mang lại ổ đĩa mềm: Gồm 4 chân.Đầu gặm mang lại ổ cứng, ổ quang giao tiếp SATA: Gồm 4 dây.

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé Cực Đơn Giản? Cách Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé Dưới 1 Tuổi

Đầu cắn cho các cạc đồ dùng hoạ cao cấp: Gồm 6 chân.

7. Sở mối cung cấp tản nhiệt như thế nào ?

Tất nhiên, trong quá trình thực hiện thì điện áp nguồn sẽ rất là lạnh. Để xử lý mang đến vấn đề ánh sáng của những linh phụ kiện bao gồm vào bộ nguồn thì đa phần những bộ mối cung cấp hiện thời mọi dùng cách thức tản sức nóng bằng bầu không khí là bao gồm (sử dụng quạt để triển khai mát).Quạt phổ cập tốt nhất bao gồm size 80 milimet hoặc 1đôi mươi mm và bao gồm tốc độ quay từ 2.200 ~ 3.500 vòng/phút ít. Quạt có vận tốc xoay càng tốt thì Việc tản sức nóng càng công dụng, tuy nhiên độ ồn cũng từ bỏ đó mà tăng theo


Chuyên mục: Mẹo vặt