Carl jung thăm dò tiềm thức

      363

Mình biết cuốn sách này qua một group kín của page Take the 1st redpill. Mình follow page này từ những ngày đầu thành lập, đã học hỏi cũng như thay đổi nhiều nhờ thu nạp kiến thức từ đây.

Bạn đang xem: Carl jung thăm dò tiềm thức

WHAT? – Cuốn sách này viết về điều gì?

Trước khi nói sâu vào nội dung cuốn sách, mình muốn giới thiệu qua về tác giả. Hẳn là các bạn đã nghe thoáng qua đâu đấy cái tên Sigmund Freud thì tên tuổi của C.G.Jung cũng uy tín không kém gì nhà tâm lý học này. Trước đó, Carl Jung được coi là “người kế nhiệm của Freud”, tuy nhiên không lâu sau Jung có một nghiên cứu khác sâu hơn về tiềm thức con người và ông muốn tách khỏi Freud để hiện thực hóa nghiên cứu đó. Ngày nay có rất nhiều nhà tâm lý trị liệu chữa trị bệnh nhân theo phương pháp của Jung. Tuy không phải là người đầu tiên nghiên cứu về giấc mơ nhưng chính những phát kiến lớn lao trong lĩnh vực này của ông đã làm nên tên tuổi của Carl Gustav Jung.


*
Sigmund Freud bên trái, C.G.Jung bên phải

“Thăm dò tiềm thức” được xếp trong Tủ sách tinh hoa của NXB Tri thức nên chắc hẳn bạn không cần nghi ngờ về giá trị của nó.


Thăm dò tiềm thức – C.G.Jung (Vũ Đình Lưu dịch)

Tiếp theo, mình sẽ trình bày sơ lược nội dung cuốn sách theo những gì mình tiếp nhận được.

Carl Jung bác bỏ cách giải mộng bằng phương pháp “hội ý tự do” của Sigmund Freud (coi giấc mơ là khởi điểm, là cách gợi chuyện để người bệnh bộc bạch tâm tình của họ, từ đó lộ ra các mặc cảm). Carl Jung đi ngược lại, ông coi ý nghĩa nằm trong chính giấc mơ, thông qua các biểu tượng; tức không đi xa khỏi giấc mơ mà “chú trọng đến những hội ý liên lạc trực tiếp đến đặc thù tiềm thức muốn thông báo cho chúng ta biết.”

Giấc mơ chính là sự giải thích của nó.

– Carl Gustav Jung – Ý thức và tiềm thức có sự liên lạc với nhau. Có thể chúng ta đã quên đi nhiều sự kiện trong cuộc sống hay đôi lúc tiếp nhận thông tin không chủ ý; bằng cách chủ động hay bị động, những suy nghĩ đó không còn hiện hữu trong tâm trí chúng ta tại thời điểm hiện tại nhưng không có nghĩa là nó đã hoàn toàn mất đi mà ngược lại, chúng được lưu giữ tại tiềm thức và vẫn có ảnh hưởng nhất định đến ý thức.

3. Tiềm thức không phải là cái kho chứa, cái thùng rác của những gì ý thức loại bỏ; và giấc mơ chính là tiếng nói đặc thù của tiềm thức. Tức muốn hiểu về tiềm thức thì hãy thông qua giấc mơ.

4. Giấc mơ theo Jung là có chức năng đền bù (cho những suy nghĩ mà ý thức khi tỉnh không dám bộc lộ, những yếu nhược của cá tính) hoặc gợi mở tương lai, báo hiệu những điều sắp xảy đến (thường là chết chóc, tai họa hoặc một ý tưởng nào đó).

Xem thêm: Cách Tháo Ổ Khóa Tay Nắm Tròn, Cách Tháo Khóa Tay Nắm Tròn Ra Khỏi Cửa Đơn Giản


*

5. Tinh thần của chúng ta cũng chứa gene di truyền như các bộ phận trên cơ thể và hoạt động theo chu trình tiến hóa của nhân loại. Tiềm thức cũng dựa trên những bản năng, những thứ thuộc về bẩm sinh rồi phát lộ bằng các hình thức ý tưởng riêng biệt của nó – bằng cái mà Carl Jung gọi là “siêu tượng” (archetype).


6. Tiềm thức không phải là vô hại, nó có thể làm cho ta bứt rứt hay sợ sệt. Càng bị dồn nén, tiềm thức càng thêm ảnh hưởng đến toàn thể con người chúng ta dưới hình thức suy nhược thần kinh. Từ đó, muốn giữ cho trí óc và sức khỏe sinh lý ổn định thì phải giữ cho ý thức và tiềm thức liên lạc và phát triển song song.


7. Last but not least, chúng ta đang tự biến mình thành những cỗ máy “nhờ có” cách mạng khoa học. Chúng ta nghĩ rằng mình đã “chiến thắng thiên nhiên” nhưng thực ra “chúng ta tiến dần nhưng chắc chắn đến sự thảm bại”.


*

8. Dòng này không có nội dung gì đáng đọc cả, chỉ là để tránh việc phải dừng lại ở số 7 thôi =)))))))))


WHY? – Tại sao bạn lại đọc nó?

Trong group mà mình đề cập đầu bài viết, mọi người rất đề cao quan điểm và nghiên cứu của Carl Jung. Mình đã đọc qua một số đoạn trích từ sách của ông được post trên đó và một thứ gì đó dường như thôi thúc mình buộc phải tìm hiểu tâm lý học, điều mà trước đây mình chưa từng nghĩ tới.

Qua tham khảo, “Thăm dò tiềm thức” được coi là cuốn sách “nhập môn” tâm lý học Carl Jung và mình thực sự muốn bắt đầu nên không chần chừ, đặt ngay một quyển trên Lazada rồi nghiền ngẫm. Vậy đóa!

HOW? – Bạn cảm thấy cuốn sách này thế nào?

Cuốn sách này khá ngắn, chỉ vỏn vẹn 152 trang nhưng chắc chắn đã ngốn nhiều thời gian đọc của mình hơn so với những cuốn khác mình từng đọc.

Phải thú nhận rằng đây không phải là một cuốn sách dễ đọc (với mình). Nó khá trừu tượng, đôi khi dịch giả dùng một số từ ngữ mình thậm chí chưa từng nghe đến và không nghĩ nó có trong từ điển Tiếng Việt =))). Nhiều lúc mình phải chấp nhận bỏ qua cả đoạn vì mặc dù đã đọc qua đọc lại 4-5 lần mà đầu óc vẫn không thể bắt vào mạch tưởng tưởng theo những gì tác giả muốn truyền tải.

Mình biết không có nhiều bạn hứng thú với những đầu sách dạng này nhưng chắc chắn mình vẫn sẽ tiếp tục tìm hiểu Jungian Psychology. Đọc, trước nhất để hiểu và giải quyết vấn đề của chính mình.

Giá bìa: 50.000Giá mua: 40.000 – LazadaĐánh giá: 9/10

Rất mong nhận được sự ủng hộ và ý kiến từ bạn đọc!

Thanks for reading ❤️❤️❤️

*Update: Hiện giờ mình không rcm các bạn follow Take the first redpill vì mình thấy content gần đây của page không còn như trước nữa mà theo hướng toxic và PUA quá. Tất nhiên các bạn vẫn có thể lục lại những bài viết (mình xem là) chất lượng từ khoảng giữa năm 2020 đổ về trước.

567liveXoiLac TV