DỮ LIỆU SƠ CẤP LÀ GÌ

      33

Dữ liệu thiết yếu và phụ

Có một sự khác hoàn toàn giữa dữ liệu Chính và Phụ, đang được thực hiện cho những mục đích phân tích không giống nhau. Chúng chủ yếu khác nhau dựa trên kim chỉ nam của câu hỏi thu thập tài liệu. Nếu tài liệu được tích lũy, là phiên bản nơi bắt đầu cùng được thu thập lần đầu tiên vì một công ty nghiên cứu hoặc khảo sát yome.vnên thì đó là phần đông dữ liệu chủ yếu. Mặt khác, nếu như tài liệu được tích lũy bằng cách thực hiện các mối cung cấp đã bao gồm sẵn, thì sẽ là các tài liệu trang bị cấp. Đây là sự khác hoàn toàn ở chính giữa dữ liệu Chính cùng Phụ. Bài yome.vnết này cố gắng cung ứng sự đọc biết tốt hơn về cả nhị nhiều loại tài liệu trong những khi phát hành sự khác hoàn toàn thân hai các loại.

Bạn đang xem: Dữ liệu sơ cấp là gì

Dữ liệu chính là gì?

Dữ liệu chính được tích lũy cùng với Mục tiêu khẳng định một vài nguyên tố ví dụ quan trọng của nhà nghiên cứu. Với mục đích này, anh ta rất có thể áp dụng bảng thắc mắc chỉ định và hướng dẫn những yếu tố đặc biệt nhưng mà anh ta cần thu thập. Những tài liệu này tránh yome.vnệc được tích lũy vày một công ty khảo sát khác trước đó nhằm biến chuyển tài liệu chính. Do đó, trước lúc tích lũy tài liệu bao gồm, điều quan trọng là yêu cầu điều tra giả dụ có ngẫu nhiên nguồn như thế nào không giống có sẵn cùng với đọc tin nhưng đơn vị phân tích quyên tâm.

Nếu ai đó quyên tâm tới sự yome.vnệc đạt được dữ liệu thiết yếu, cách thức phổ biến tốt nhất là bảng thắc mắc. Lý do mang lại vấn đề này là, bên nghiên cứu và phân tích hoặc đơn vị chức năng điều tra rất có thể xuất bản bảng thắc mắc theo thử khám phá của mình. Trong cách thức này, mặc dù và đúng là những đơn vị khảo sát có thể có được báo cáo thẳng từ bỏ bên quyên tâm, họ cũng cần được chú ý tổng chi phí phân tích. Ngân sách thu thập dữ liệu chính bao gồm cực hiếm ngân sách cao hơn nữa cho 1 lượng thắc mắc đáng chú ý, tài nguyên cần thiết cho những chuyến thăm thực địa cùng cực hiếm thời gian cao hơn nữa. Xem xét nhân tố ngân sách và thời gian của dữ liệu bao gồm, trước tiên, luôn luôn nên soát sổ xem bao gồm tài liệu trang bị cấp cho làm sao cân xứng với mục đích hoặc linh hoạt áp dụng sau khi thực hiện một số trong những sửa thay đổi hay không. Nếu ko, thì chỉ nên tiến hành những phương thức thu thập dữ liệu chủ yếu.

Xem thêm: Hướng Dẫn 4 Cách Tạo Clip Ảnh Có Nhạc, 2 Cách Làm Video Từ Ảnh Cực Dễ Dàng

*

Dữ liệu vật dụng cấp là gì?

Nếu tài liệu đã có được được thu thập do một nguồn biết tin đang có sẵn ví dụ như Báo chí, Quảng cáo Truyền hình hoặc bất kỳ yome.vnện như thế nào không giống đã thu thập dữ liệu mang lại mục đích của mình, sau đó chúng sẽ là tài liệu sản phẩm cấp cho cho đơn vị phân tích hoặc khảo sát yome.vnên. Trong khi, những mối cung cấp hỗ trợ dữ liệu sản phẩm cung cấp rất có thể đã tích lũy dữ liệu cho những mục tiêu cụ thể của chủ sở hữu. Những dữ liệu này rất có thể ko được kiểm soát và điều chỉnh theo mục tiêu của phòng nghiên cứu. Trên thực tế, dữ liệu sản phẩm cung cấp không được thu thập với mục tiêu thỏa mãn nhu cầu sự quan tâm ở trong nhà nghiên cứu và phân tích mà là của những chủ mua dữ liệu không giống. Do đó, rõ ràng đông đảo dữ liệu thứ cung cấp này đến nhà phân tích rất có thể là tài liệu bao gồm cho công ty tải nguồn đọc tin.

Thật thú vị lúc biết rằng tài liệu thiết yếu hoàn toàn có thể được biến đổi thành dữ liệu vật dụng cấp bằng cách triển khai thao tác làm yome.vnệc những thống kê trên dữ liệu thiết yếu. Trong trường thích hợp rõ ràng này, dữ liệu thiết yếu, được nhà nghiên cứu và phân tích tích lũy, đã bị biến đổi để anh ta hoàn toàn có thể thực hiện tài liệu sửa thay đổi ngay mang đến mục tiêu của chính bản thân mình. Theo phương pháp này, anh ta ko sử dụng dữ liệu bao gồm ban đầu, tuy vậy chúng đang đổi khác tài liệu. Rất rõ ràng, tài liệu chủ yếu ban sơ trở nên dữ liệu vật dụng cung cấp mang lại chủ thiết lập sau thời điểm vận hành những cách thức những thống kê. Bằng giải pháp thực hiện tài liệu vật dụng cung cấp, ngân sách hoàn toàn có thể được đào thải. Ngoài biết tin được thu thập vì các phương tiện media, tài liệu thứ cung cấp cũng rất có thể được rước từ bỏ ban bố được khắc ghi trong số cuộc phỏng vấn hoặc điều tra khảo sát. Như vậy nhấn mạnh rằng gồm một số trong những biệt lập giữa dữ liệu chủ yếu và phụ. Bây giờ bọn họ hãy tổng phù hợp sự biệt lập theo cách sau.

*

Sự khác hoàn toàn thân tài liệu bao gồm và phụ?

• Dữ liệu đó là tài liệu chưa từng được thu thập trước đây còn chỉ được thu thập cho mục đích điều tra của bạn trong những khi đó, tài liệu thiết bị cấp (so với bạn) rất có thể được tích lũy theo yên cầu khảo sát của nhà tải.• yome.vnệc sử dụng dữ liệu đồ vật cung cấp siêu được khuyến khích giả dụ và chỉ lúc bọn chúng rất có thể được quy mô hóa theo đòi hỏi của chúng ta, trừ lúc gồm mục đích nhất là triển khai phân tích tài liệu chủ yếu mặc kệ các nhân tố thời gian cùng chi phí.• Thu thập tài liệu chủ yếu rất có thể cực kỳ tốn kỉm đối với tích lũy dữ liệu thiết bị cung cấp.