Dùng Hàm If Nhiều Điều Kiện Trong Excel

      70

Trong nội dung bài viết này, Học Excel Online sẽ lý giải các bạn cách áp dụng hàm IF với rất nhiều điều kiện trong Excel cùng chỉ dẫn những ví dụ về những hàm IF lồng nhau thường dùng trong quá trình.

Bạn đang xem: Dùng hàm if nhiều điều kiện trong excel

Nếu được hỏi tính năng làm sao trong Excel nhưng mà các bạn dùng nhiều độc nhất, bạn sẽ trả lời như vậy nào? Với tương đối nhiều người, kia chính là công dụng hàm IF những điều kiện trong Excel. Công thức hàm IF nếu như chỉ có một điều kiện sẽ tương đối dễ dàng viết. Nhưng ví như số liệu của bạn cần phải được khám nghiệm bằng thuật toán thù phức tạp cùng với không hề ít điều kiện? Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện nhiều tác dụng IF trong một công thức, cùng công thức hàm IF lúc này được Điện thoại tư vấn là hàm IF lồng nhau hay hàm if and. Ưu điểm lớn số 1 của hàm IF lồng nhau là nó đang được cho phép chúng ta đánh giá những ĐK cùng nhận thấy những quý hiếm khác nhau dựa vào cùng tác dụng kiểm soát với tuyệt nhất một cách làm.

Trong các phiên bạn dạng Excel năm nhâm thìn, Excel 2013, Excel 2010 với Excel 2007, chúng ta có thể phối kết hợp mang lại 64 điều kiện trong một phương pháp. Nhưng cùng với Excel 2003 trsống về trước, cách làm chỉ gồm tối đa 7 ĐK.


*

Trong bài viết này, các bạn sẽ thấy số đông ví dụ về hàm IF lồng nhau (hàm if nhiều điều kiện) với phần giải thích cụ thể về cấu trúc với xúc tích và ngắn gọn của cách làm hàm IF kia.

CÔNG THỨC HÀM IF LỒNG NHAU CƠ BẢN

Dưới đấy là một ví dụ điển hình nổi bật về hàm IF với khá nhiều ĐK. Giả sử chúng ta tất cả một list học viên làm việc cột A và điểm số khớp ứng sinh hoạt cột B, bạn muốn phân các loại ra theo hầu như điều kiện sau:

Excellent: bên trên 249Good: tự 200 mang lại 249Satisfactory: từ bỏ 150 đến 199Poor: bên dưới 150

Chúng ta hãy cùng viết hàm IF lồng nau dựa trên những tiêu chí trên. Hãy coi đó là thời cơ thực hành, bắt đầu tự rất nhiều điều kiện đặc trưng độc nhất vô nhị với viết cách làm càng đơn giản và dễ dàng càng giỏi. Công thức hàm IF lồng nhau của họ đang như sau:

=IF(B2>249, “Excellent”, IF(B2>=200, “Good”, IF(B2>150, “Satisfactory”, “Poor “)))

Và đây là kết quả:

*

CÁCH HIỂU LOGIC HÀM IF LỒNG NHAU:

Với không ít người dân, hàm IF lồng nhau hoàn toàn có thể khó đọc. Nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu như khách hàng quan sát cách làm hàm IF lồng nhau bên trên theo cách này:

=IF(B2>249, “Excellent”,

=IF(B2>=200, “Good”,

=IF(B2>150, “Satisfactory”, “Poor”)))

Thực tế, cách làm thử khám phá Excel review coi ĐK trước tiên của bí quyết hàm IF gồm ngắn gọn xúc tích ko, nếu ĐK xúc tích và ngắn gọn, Excel sẽ trả về giá trị mà lại chúng ta hỗ trợ khi điều kiện được đáp ứng. Nếu điều kiện trước tiên không được thỏa mãn nhu cầu, đánh giá ĐK 2 với liên tục.

IF(soát sổ if B2>=249, if đúng – trả “Excellent”, giả dụ không

IF(kiểm tra if B2>=200, if đúng – trả “Good”, giả dụ không

IF(chất vấn if B2>150, if đúng – trả “Satisfactory”, if không đúng –

Trả ” Poor “)))

Thứ đọng tự của ĐK khôn cùng quan lại trọng

Từ ví dụ bên trên, có thể thấy điều kiện đặc trưng tốt nhất sẽ được viết đầu tiên. Vì Excel sẽ kiểm soát ĐK theo vật dụng trường đoản cú xuất hiện vào phương pháp, cùng ngay trong lúc một điều kiện được đáp ứng, điều kiện tiếp nối sẽ không còn được reviews.

HÀM IF LỒNG NHAU BAO GỒM PHÉPhường. TÍNH

Yêu cầu nhỏng sau: Chi phí hàng hoá vẫn chuyển đổi dựa vào vào con số rõ ràng. Và bạn có nhu cầu viết một cách làm tính toán tổng giá với con số hàng hoá bất kì và gửi vào một ô cố định. Nói giải pháp khác, cách làm của người sử dụng nên đánh giá các ĐK và triển khai phép tính tuỳ vào số lượng hàng với Ngân sách chi tiêu được xem nhỏng sau:

Số lượng hàngGiá cả từng đơn vị
1 to lớn 10$20
11 to lớn 19$18
đôi mươi to lớn 49$16
50 khổng lồ 100$13
Over 101$12

Công bài toán này có thể được thực hiện bằng phương pháp dùng hàm IF lồng nhau. Cách gọi giống như nlỗi ví dụ 1, điểm khác biệt nhất là các bạn nhân con số mặt hàng ví dụ với cái giá trị được trả bởi vì hàm IF (ví dụ: tầm giá khớp ứng mỗi đơn vị hàng)

Giả sử người tiêu dùng đang nhập số lượng hàng vào ô B8, công thức vẫn như sau:

=B8*IF(B8>=101, 12, IF(B8>=50, 13, IF(B8>=trăng tròn, 16, IF( B8>=11, 18, IF(B8>=1, 20, “”)))))

Và kết quả đang tương tự như như thế này:

*

lấy ví dụ này chỉ chỉ dẫn giải pháp làm cơ bạn dạng, nếu bạn đang hiểu, bạn cũng có thể áp dụng hàm IF lồng nhau này vào phần lớn công việc của công ty.

Xem thêm: Top 8 Bài Thuyết Minh Về Ngày Tết Cổ Truyền Ở Việt Nam, Bài Thuyết Minh Về Tết Cổ Truyền Của Dân Tộc

lấy ví dụ như, rứa vày đặt sẵn Chi phí sản phẩm hoá vào phương pháp, chúng ta cũng có thể mang đến những ô có chứa cực hiếm này (ô B2 mang đến B6). Phương thơm pháp này sẽ giúp bạn biến hóa nguồn dữ liệu nguồn vào nhưng không đề xuất biến hóa bí quyết.

=B8*IF(B8>=101,B6, IF(B8>=50, B5, IF(B8>=20, B4, IF( B8>=11, B3, IF(B8>=1, B2, “”)))))

*

Hoặc chúng ta cũng có thể thêm ĐK IF nữa giúp chặn trên, ngăn dưới hoặc cả 2 đầu của khoảng chừng quý hiếm. Khi con số ko ở trong khoảng quý giá, bí quyết đã hiện lên nhiều trường đoản cú “out of the range”. Ví dụ:

=IF(OR(B8>200,B8=101,12, IF(B8>=50, 13, IF(B8>=20, 16, IF( B8>=11, 18, IF(B8>=1, trăng tròn, “”))))))

*

Công thức hàm IF các điều kiện được diễn đạt trên có vào phần đa phiên phiên bản Excel từ 2016-2000. Trong Excel năm nhâm thìn ở trong Office 365, chúng ta có thể sử dụng hàm IF theo cách nlỗi trên.

Những người có tác dụng Excel chuyên nghiệp vẫn quen thuộc dùng bí quyết Mảng (array), thì hàm này có thể có tác dụng giống như giống như những hàm IF lồng nhau sống bên trên. Tuy đọc công thức array cạnh tranh rộng rất nhiều, chưa nói đến bài toán viết ra, hàm Mảng bao gồm một điểm mạnh – chúng ta cũng có thể cần sử dụng một hàng ô bao gồm cất điều kiện bạn cần, ko cần viết từng ĐK. Điểm này góp phương pháp linh hoạt hơn, với trường hợp người dùng của người tiêu dùng yêu cầu đổi khác một điều kiện bất kỳ hay thêm điều kiện mới, bạn chỉ cần cập nhật lại hàng ô trong bí quyết của bản thân.

HÀM IF LỒNG NHAU, NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ

Nlỗi chúng ta vừa thấy, cần sử dụng hàm IF các ĐK trong Excel không yên cầu phương pháp, phương pháp cao quý. Để nâng cao bí quyết hàm IF lồng nhau và né tránh hầu như lỗi thường thì, hãy luôn lưu giữ 3 điều cơ phiên bản sau:

Trong Excel 2016-2007, chúng ta cũng có thể phối hợp 64 điều kiện. Trong những phiên bạn dạng cũ rộng tự Excel 2003 về trước, bạn có thể dùng tối nhiều 7 điều kiện.Luôn nghĩ về tới sản phẩm tự những điều kiện vào công thức hàm IF lồng nhau – ví như điều kiện trước tiên đúng, hầu như ĐK sau sẽ không được bình chọn.Nếu cách làm của khách hàng có không ít rộng 5 tính năng hàm IF, những phương pháp dưới đây rất có thể vẫn tối ưu rộng.THAY THẾ CHO HÀM IF LỒNG NHAU TRONG EXCEL

Đế tách ngoài mức giới hạn 7 điều kiện trong hàm IF nghỉ ngơi phần đa phiên phiên bản Excel cũ cùng giúp phương pháp của bạn trsinh sống bắt buộc nlắp gọn và nhanh rộng, bạn có thể lựa chọn đông đảo phương thức sau sửa chữa thay thế cho hàm IF các điều kiện.

Dùng IF kết hợp với OR/ANDDùng công thức array

Giống như những hàm Excel không giống, hàm CONCATENATE có thể bao gồm 30 điều kiện trong những phiên phiên bản Excel cũ với 255 ĐK trong bản Excel năm nhâm thìn – 2007.

lấy một ví dụ, nhằm trả những tác dụng không giống nhau phụ thuộc quý hiếm trong ô B2, bạn có thể cần sử dụng một trong số những công thức sau:

Hàm IF lồng nhau:

=IF(B2>249, “Excellent”, IF(B2>=200, “Good”, IF(B2>150, “Satisfactory”, “Poor “)))

Hàm CONCATENATE:

=CONCATENATE(IF(C1=”a”, “Excellent”, “”), IF(C1=”b”, “Good”, “”), IF(C1=”c”, “Poor “, “”))

*

Chức năng nối chuỗi:

=IF(B2=”a”, “Excellent”, “”) & IF(B2=”b”, “Good”, “”) & IF(B2=”c”, “Poor “, “”) & IF(B2=”d”, “Poor “, “”)