Hệ Thống Truyền Động, Hộp Số &Amp; Ly Hợp

      98
Cấu sinh sản hộp số auto phức tạp rộng số sàn phải việc nắm rõ được nguyên lý hoạt động, tính năng để giúp đỡ hạn chế hư lỗi và kéo dãn dài tuổi thọ.

Bạn đang xem: Hệ thống truyền động, hộp số & ly hợp

Tuy lái số auto đơn giản hơn lái xe cộ số sàn nhưng hộp số tự động ô đánh lại có cấu tạo phức tạp hơn số sàn. Chính vì vậy hiểu đúng về cấu tạo, nguyên tắc hoạt động, tính năng cũng giống như cách sử dụng hộp số tự động hóa ô tô sẽ giúp hạn chế các hư hỏng, đồng thời kéo dài tuổi thọ hộp số.


Hộp số tự động hóa là gì?

Hộp số auto (tiếng Anh là Automatic Transmission – viết tắt AT) là loại hộp số bao gồm thể tự động hóa thay thay đổi tỉ số truyền động cơ mà không cần ngẫu nhiên sự can thiệp tinh chỉnh và điều khiển nào từ tín đồ lái. Có không ít loại hộp số tự động như:

Trong đó phổ biến nhất là vỏ hộp số tự động thuỷ lực. Một số loại hộp số này thực hiện áp suất dầu để tinh chỉnh các ly hợp mặt trong.

*
*
*
*
*
Sơ đồ dùng hộp số tự động ô tô

Nguyên lý vận động hộp số auto như sau: tế bào men xoắn từ bỏ trục khuỷu của bộ động cơ truyền qua biến chuyển mô với từ biến hóa mô truyền vào trục vào của hộp số. Bộ tinh chỉnh và điều khiển điện tử thông qua tín hiệu từ cảm ứng sẽ thực hiện cho đóng mở mặt đường dầu dẫn đến các ly hợp. Để tế bào men xoắn truyền đến trục ra của vỏ hộp số thì phải gồm 2 ly hợp đóng góp lại.

Xem thêm: Đề Cương Ôn Tập Ngữ Văn 9 Cả Năm, Đề Cương Ôn Tập Văn 9 Cả Năm

Nếu xe dịch chuyển về phía trước: ly hợp tiến với ly đúng theo số (số 1 hoặc số 2…) tương ứng với tốc độ xe sẽ được đóng.Nếu xe ở số N trung gian: chỉ có 1 ly thích hợp số 2 đóng lại. Ly đúng theo tiến ko được đóng lại. Đây chính là lý vị mô men xoắn bắt buộc truyền mang đến trục ra của vỏ hộp số.Nếu xe di chuyển lùi: ly hợp số 2 với ly hợp số 5 được đóng lại (với một số loại hộp số auto có 5 số tiến và 1 số lùi).

Số 1: quy trình vào hàng đầu được thực hiện bằng cách đóng ly vừa lòng số tiền với ly hòa hợp số 1. Ly vừa lòng số tiến chất nhận được mô men xoắn truyền từ thay đổi mô đến trục vào của vỏ hộp số. Đây được xem như là “cửa ngõ” nguồn vào của hộp số. Ly hợp số 1 được đóng, mô men xoắn truyền qua bộ bánh răng hành tinh hàng đầu và 2… rồi chuyển mang đến trục ra của hộp số.

Số 2: quá trình sang số 2 cũng tương tự. Ly vừa lòng tiến đóng có thể chấp nhận được mô men xoắn truyền trường đoản cú trục vươn lên là mô vào hộp số. Ly đúng theo số 2 đóng giúp truyền hễ cho cỗ bánh răng địa cầu số 2 và 3, rồi chuyển đến trục ra của vỏ hộp số.

Số lùi: với số lùi, ly hợp số 5 đóng có thể chấp nhận được mô men xoắn truyền từ bỏ trục biến mô sang trục bánh răng phương diện trời. Ly vừa lòng số 2 đóng, giữ cố định và thắt chặt vành đai ngoài của bộ bánh răng toàn cầu số 2. Tế bào men xoắn đã đổi chiều lúc truyền trường đoản cú trục bánh răng phương diện trời qua cỗ bánh răng trái đất số 2 với 3 kế tiếp chuyển đến trục ra của vỏ hộp số.

Các hộp số xe tự động ngày ni còn được bổ sung thêm một số tính năng như: kiểm soát và điều hành tốc độ của rượu cồn cơ cũng như vị trí bướm ga, giám sát hệ thống phanh ABS…

567live XoiLac TV