Khoai tây lên mầm ăn được không

      353

Khoai tây chiên, khoai tây sốt phô mai bỏ lò, khoai tây hầm... là những món ăn khiến bao người mê mẩn khó cưỡng. Chế biến khoai tây cũng đơn giản mà, chỉ cần vài củ khoai tây, một chút bơ... và loáng cái bạn đã có đĩa khoai tây chiên thơm phức rồi, nếu muốn cầu kỳ hơn thì làm khoai tây bỏ lò với thịt bò xem!

Nhưng có một điểm mà bạn cần cực kỳ lưu ý trước khi chế biến khoai tây, đó là nếu phát hiện những điểm lạ như hình dưới đây - bạn tuyệt đối không được ăn mà hãy vứt bỏ chúng ngay nhé!


*

*

Vì sao ư? Bởi những củ khoai tây có dấu hiệu này - tức là chúng đã mang trong mình độc tố - đủ để gây ngộ độc và hạ gục bạn rồi!

Cơ chế mọc mầm ở khoai tây như thế nào?

Để chống lại nấm và sâu bệnh, thông thường một số loại rau củ tự nhiên có thể tạo ra chất đề kháng - đây là một phản ứng tự vệ tự nhiên. Khoai tây cũng vậy, nó tự tạo ra chất diệt trùng và chống nấm thiên nhiên tên là solanine và chaconine.

Bạn đang xem: Khoai tây lên mầm ăn được không


*

Không nên để khoai tây nơi có ánh sáng và cũng không nên tồn trữ lâu ngày.


Ở điều kiện bình thường hàm lượng chất solanine và chaconine trong củ khoai tây rất ít, trong 100gr khoai mới có 10mg nên không gây ngộ độc.

Tuy nhiên, nếu bạn để khoai tây ở một nơi quá ẩm, quá sáng, hay quá nóng, khoai sẽ nhanh chóng mọc mầm.

Khi khoai tây mọc mầm, hàm lượng chất này sẽ tăng cao, đủ khả năng gây ngộ độc cho con người nếu ăn phải. Đặc biệt những chất này tập trung vùng vỏ khoai có màu xanh, tím. Đây là dấu hiệu cho thấy, củ khoai tây đó đã nhiễm độc solanine.


*

Solanine không dễ dàng nhận thấy được bằng vị giác (vị đắng) bởi nồng độ của chúng ở củ khoai mới mọc mầm là khoảng 15 đến 20 mg/100gr. Ở nồng độ cao, solanine có vị cay như ớt.

Vậy khoai tây mọc mầm "độc" ra sao?

Sự thật là nếu ăn khoai tây mọc mầm, khả năng bạn bị ngộ độc rất cao. Nếu ăn hàm lượng ít, độc tố solanine và chaconine trong khoai tây có thể gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.


*

Nặng hơn, bạn có thể gặp một vài vấn đề nghiêm trọng đến thần kinh cũng như sự "khủng hoảng" lớn về đường tiêu hóa như mê sảng, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, hạ thân nhiệt, tê liệt, thở chậm...

Xem thêm: Bản Đồ Quy Hoạch Trực Tuyến, Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến

Các triệu chứng ngộ độc có thể kéo dài từ 1 - 3 ngày, có người phải nằm viện, thậm chí có trường hợp tử vong do ngộ độc khoai tây mọc mầm - mặc dù số lượng này không nhiều.

Tuy nhiên, tờ New York Times đã từng đăng tải báo cáo, 1 người trưởng thành nặng 45 kg đã từng bị ngộ độc nặng, dẫn đến tử vong khi ăn phải 450gr khoai tây có màu xanh lá.


Hay như vào năm 1899, 56 binh lính Đức đã bị ngộ độc khi ăn phải 0,24mg solanine có trong khoai tây mọc mầm. Điều này cho thấy, dù lượng độc tố nhỏ hay lớn, khoai tây mọc mầm không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Bởi vậy, nếu phát hiện thấy khoai bị mọc mầm - dù mầm chỉ hơi nhú ra, nhiều người thường ngay lập tức loại bỏ phần mọc mầm hay có màu xanh lá đó đi trước khi chế biến. Nhưng cách tốt nhất, là bạn đừng nên quá tiếc của mà gây hại đến thân mình.

Một vài điểm bạn cần lưu ý:

- Chọn mua củ khoai màu vàng thì tốt hơn ngả sang trắng. Củ nào cầm lên thấy nặng, lành lặn, vỏ trơn nhẵn sẽ tươi ngon hơn.


- Không để khoai tây nơi có ánh sáng và không lưu trữ quá 12 ngày. Khi gọt vỏ khoai, nếu thấy vệt màu xanh thì nên khoét bỏ.

- Để hạn chế ngộ độc, trước khi bỏ khoai vào chế biến nên ngâm vào nước muối loãng vài giờ, khi nấu cho thêm ít giấm ăn để loại bỏ độc tố.

- Tuy nhiên, nếu khoai tây có vị đắng, bạn đừng tiếc và nên bỏ chúng đi ngay lập tức.

567liveXoiLac TV