Lăng mộ từ hy thái hậu

      202

Được nghe biết với danh xưng "Tây thái hậu", “Lão phật gia", từ Hy thái hậu được reviews là trong những người thanh nữ quyền lực tuyệt nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Bạn đang xem: Lăng mộ từ hy thái hậu

Sau lúc qua đời, bà được truy hỏi phong Thụy hiệu "Hiếu Khâm trường đoản cú Hy Thụy Hữu Khang Di Chiêu Dự Trang Thành lâu Cung Khâm Hiến Sùng Hy Phối Thiên Hưng Thánh Hiển Hoàng Thái hậu", cùng với lễ tang được tổ chức trọng thể nhất trong lịch sử giành cho một Hoàng Thái hậu.

*

Tuy chỉ là phận người vợ nhi, nhưng kể từ Hy lại được ví như "phượng hoàng trên đầu thiên tử".Thống trị nước trung hoa trong sát nửa thay kỷ, tuy vậy không đề xuất Hoàng đế, tuy vậy quyền hành trong veo 3 đời vua phần lớn bị bà thao túng trong tay, vương quan đại thần trong triều thấy cố kỉnh lại càng thêm gớm sợ.Cũng bởi vì quyền uy quá trên thiên tử, lăng tuyển mộ của tự Hy thái hậu còn to hơn lăng tẩm của ông chồng là vua Hàm Phong và đàn ông Đồng Trị.Những vật bồi táng theo bà hoàng này còn có giá trị tương đương với quốc khố Thanh triều trong vô số năm trời. Đó là chưa kể những bức thi họa cổ, trân bảo ngọc thạch với giá trị khủng tới tất yêu ước tính.

Cùng với những hành động để lại giờ xấu ngàn đời, lăng mộ xa xỉ của tự Hy càng khiến cho tên tuổi của bà "lẫy lừng" hậu thế.

Trong bộ "Ái Nguyệt Hiên cây bút ký" của Lý Liên Anh - thái giám tâm phúc của trường đoản cú Hy - và tín đồ cháu là đồng tác giả có ghi chép cụ thể về chủng loại, số lượng, vị trí cùng giá trị của những đồ tùy táng trong lăng mộ xa hoa của "lão phật gia".

Từ quyết tử thời vốn ham mê châu báu ngọc ngà, khi chết thật còn được táng theo số trân kỳ quái bảo có mức giá trị lên tới mức hàng trăm triệu lượng bạc.Trong số những báu vật được từ Hy Thái hậu mang theo vào lăng mộ tất cả 10 bảo vật quý giá nhất, kia là:

1. Hoa sen ngọc thạch

*

Thời trung quốc cổ đại, "Ngọc tỷ", "Bích tỷ" là biểu tượng của Hoàng đế, Hoàng hậu ngụ ý là quyền lực, tránh ác quỷ và đưa về may mắn. "Bích tỷ" này là báu vật mà tự Hy Thái hậu hay đặt mặt gối. Theo ghi chép, khi Từ Hy Thái hậu chết, có chôn theo một đóa hoa sen được gia công từ ngọc xanh bao gồm trọng lượng khoảng tầm 5.092 g.

2. Thúy ngọc cải trắng

*

Đây cũng là tòa tháp vô thuộc trân quý và có tiếng tăm vô cùng lớn. Nó là vật nhưng mà Từ Hy Thái hậu yêu thích nhất lúc còn sống. Cây cải white này sẽ nhú lên chồi non xanh. Kế bên ra, đi cùng cây cải này còn tồn tại hai con bò vẽ red color và kim cương giao nhau. Bảo bối này cực kỳ sống động, được chế tạo ra rất tinh xảo. Thúy ngọc cải trắng này có tạo hình cực kì giống cùng với cây cải trắng thật. Nó là xuất phát từ 1 hòn thúy ngọc lớn, qua mài với đẽo nhưng mà thành.

3. Phỉ thúy dưa hấu

Đây là thiên hạ có một không hai bảo vật, được sinh sản vào thời công ty Thanh. Tuy tên gọi là phỉ thúy nhưng lại thật ra bảo vật này làm bằng đá điêu khắc Tourmaline nhập trường đoản cú Mỹ và color như một miếng dưa hấu, da xanh gồm vân xanh sậm, ruột đỏ tươi.

*

Tương truyền, tự Hy Thái hậu duy trì gìn bảo vật này giống hệt như mạng sinh sống của mình. Phỉ thúy dưa hấu luôn luôn được bà đặt ở tủ vững chắc nhất và có khóa. Nếu như muốn mở khóa này, bắt buộc dùng chìa khóa căn vặn 5 lần sang mặt trái thì mới mở được, nếu vặn sai hướng hay những hơn, thấp hơn 5 lần thì rất nhiều không mở được.Từ Hy Thái hậu còn phái 3 Thái giám thân tín hôm mai trông coi căn nhà giữ báu vật này. Thi thoảng, tự Hy Thái hậu lại sai bạn mang bảo bối về phòng nhìn và cho người khác thưởng thức.

Vì tự Hy Thái hậu vô cùng quýPhỉ thúy dưa hấu cần đã hạ lệnh khi nào bà từ trần thì bồi táng cặp dưa thuộc bà. Tuy nhiên, nhóm của Tôn Điện Anh đã bỗng dưng nhập lăng mộ của từ bỏ Hy cùng trộm mất không ít kho báu an táng cùng bà, trong số ấy có cặp dưa cùng hiện ko rõ tung tích của nó đang ở đâu.

4. Ngó sen ngọc

*

Ngó sen ngọc là báu vật mà trường đoản cú Hy Thái hậu khôn cùng yêu thích. Trên ngó sen này còn có lá sen blue color mọc ra cùng nở ra một hoa lá sen màu hồng phấn. Cạnh bên hoa sen còn treo mấy viên mã thầy color đen, trông vô cùng tinh xảo cùng tráng lệ. Nhưng sau khi ngôi chiêu mộ này bị đào trộm, báu vật này cũng không rõ vẫn ở đâu.

5. Trân bảo Dạ Minh Châu

Dạ Minh Châu là trong những kiệt xuất của văn hóa cổ xưa của cầm giới. Đồng thời nó còn là một bí hiểm của từ bỏ nhiên, lịch sử và văn hóa.

Theo tư liệu ghi chép lại, lúc Từ Hy Thái hậu mất đi, bạn ta vẫn chôn bà cùng với một viên Dạ Minh Châu ngậm sinh sống trong miệng. Viên Dạ Minh Châu này có thể tách ra thành nhì khối và khi ghép lại sẽ khởi tạo thành hình cầu. Khi bóc ra, hai nửa Dạ Minh Châu tất cả màu vào suốt tuy vậy khi ghép lại nó tạo thành một con đường ánh sáng. Ban đêm, viên Dạ Minh Châu này chiếu sáng và chiếu rọi được trong một phạm vi 100 bước. Có tin tức cho rằng, viên Dạ Minh Châu này có chức năng làm mang lại thi thể không trở nên hủy nên những lúc mở thùng Từ Hy Thái hậu, bạn ta phát hiện nay bà như tín đồ đang ngủ. Chỉ khi chạm mặt gió thì phương diện của bà mới bị biến thành màu đen.

Viên Dạ Minh Châu nhưng Từ Hy Thái hậu ngậm vào miệng khi chết bao gồm trị giá 10.800.000 lượng bạc, tương đương với 810.000.000 NDT bây giờ (hơn 2.855 tỷ VNĐ). Viên Dạ Minh Châu có size lớn to như một trái cầu. Một trong những tài liệu ghi chép rằng bảo vật này có trọng lượng khoảng tầm 787.28 carat (hơn 157 gram).

Xem thêm: Trang Chủ Cf Mobile Trung Quốc Bằng Thẻ Qq Coin China, Trang Tải Cf Trung Quốc

*

Thật xứng đáng tiếc, lăng mộ táng Từ Hy Thái Hậu bị đào trộm với kẻ bạo phổi xâm phạm địa điểm an ngủ của người đàn bà quyền lực đơn vị Thanh đó là Tôn Điện Anh. Sau khoản thời gian đột nhập vào lăng mộ của tự Hy Thái Hậu, Tôn Điện Anh đã cướp đi nhiều sản phẩm tùy táng, bao hàm cả viên dạ minh châu "khủng" đặt trong mồm bà. Theo một số trong những tài liệu, sau thời điểm được mang ra khỏi lăng mộ của tự Hy Thái Hậu, viên dạ minh châu qua tay nhiều người. Trong các những tín đồ từng sở hữu bảo vật này gồm Tống Mỹ Linh - bà xã Tưởng Giới Thạch. Người ta kể rằng, Tống Mỹ Linh đang sai thợ kim hoàn gắn thêm viên dạ minh châu lên giầy của mình. Không có ai biết thông tin này có đúng đắn hay không. Sau khá nhiều năm, tăm tích của viên dạ minh châu từng là bảo bối của từ Hy Thái Hậu trở thành bí ẩn. Hiện tại không rõ nó phiêu bạt ở ở đâu hay thuộc sở hữu của tín đồ nào.

Theo các nguồn khảo cứu, có khả năng viên Dạ Minh Châu đang thất lạc này đó là viên "Kim cương cứng của Đại đế Mogul" lừng danh.

"Kim cưng cửng của Mogul" xuất hiện đầu tiên ở miền nam bộ Ấn Độ.Vào năm 1657, nhà nước Hồi giáo Mogul của Ấn Độ đoạt được được hai tiểu vương quốc và thống nhất miền nam Ấn Độ. Những viên dạ minh châu đó được phát hiện nay đã xuất hiện thêm trong cung điện mang kiến trúc Mogul từ thời gian này.Tuy nhiên những năm chính biến hóa sau đó, cùng với sự sụp đổ của vương triều Mogul, các loại đá quý bí mật này cũng biến đổi mất.

Mặc dù một đơn vị chuyên nghiên cứu và phân tích đá quý fan Pháp Niamey Tahoua đã xác minh vào năm 1665 rằng trong một hoàng cung Mogul còn mãi mãi vời thời khắc đó, có viên "đại kim cương cứng Mogul" còn giá trị hơn nhiều.Tuy nhiên trên thực tế, đó chỉ là nhiều loại đá mô rộp theo "Kim cương cứng của nhà vua Mogul". Viên dạ minh châu ở đầu cuối này chỉ còn tồn tại sống Afghanistan.

Vào năm 1760 dưới thời vua Càn Long, đơn vị vua đã cho quân bầy áp những cuộc nổi loạn tại biên giới, "Viên kim cưng cửng của hoàng đế Mogul" đang đi đến Trung Hoa vào thời khắc đó.Sau này nó được cống nạp mang lại tay trường đoản cú Hy thái hậu và biến đổi vật theo chân bà mang đến suối vàng.

6. Linh lung bảo tháp

*

Có tài liệu nói rằng, Linh lung bảo tháp này trọn vẹn dùng ngọc mà chế tác thành. Với từng chi tiết tỉ mỉ và lao động như vậy, đòi hỏi phải tất cả thợ bằng tay tay nghề lung linh và thời gian dài mới xong xuôi được.

7.Cây san hô

*

Từ Hy Thái hậu quan trọng đặc biệt yêu mê thích cành sinh vật biển xinh đẹp tráng lệ này. Đầy mọi thân của các cành sinh vật biển lớn này là đầy đủ nhánh san hô nhỏ tuổi là phần lớn cây anh đào, lá xanh, trái hồng khôn cùng sáng. Dường như trên cây còn có một gốc anh đào cùng một đôi chim chim thầy bói được cẩn từ ngọc.

8. Bạng Phật (Phật ngọc trai)

Bảo thứ này được gia công rất công lao và phức tạp từ hồ hết viên ngọc trai để tạo thành hành hình dáng Phật, sau đó người ta đặt nó vào trong cơ thể của con trai để đàn ông tiết ra một lớp bao xung quanh vật này. Sau một thời gian dài, lớp này phủ lên báu vật dụng kia càng ngày càng dày và sau cùng tạo thành một biểu tượng Phật ngọc trai sáng sủa bóng.

*

Đương nhiên, mỗi một "Bạng Phật" này sẽ là 1 trong báu đồ vô giá. Trường đoản cú Hy Thái hậu chôn theo 18 pho tượng "Bạng Phật" này nhưng sau cuối đều bị đào trộm mất. Hiện tại người ta vẫn không thể xác minh được gần như pho “Bạng Phật” bị đào trộm này đã ở đâu.

9. Nón phượng

*

Đời đơn vị Thanh, trên mũ phượng hoàng của từ bỏ Hy Thái hậu gồm gắn 9 nhỏ phượng hoàng. 9 bé chim phụng hoàng này trong miệng phần đa ngậm 9 viên Dạ Minh Châu. Mỗi viên Dạ Minh Châu này có form size to nhỏ tuổi là không giống nhau. Từ trong nhẵn tối, mọi viên Dạ Minh Châu này rất có thể phát ra ánh nắng trắng, lúc để ở phía bên ngoài chỗ có ánh sáng thì nó lại khôi phục nguyên dạng như ban đầu.

10. Tấm chăn kinh phủ trên tử thi của trường đoản cú Hy Thái hậu

Tấm chăn này được làm vô thuộc tinh xảo khi được thêu 25.000 chữ về bộ kinh Đà La Ni bằng những tua chỉ vàng. Bên cạnh ra, bên trên tấm chăn quý giá này còn được kèm theo tới 820 viên ngọc trai.Có diện tích khoảng 3 m2, tấm chăn khủng này còn được thêu nhiều hoa văn, tượng Phật,....

Người ta đến rằng món đồ này có giá trị hàng ngàn triệu lượng. Rộng nữa, quá trình sản xuất thủ công của tấm chăn thêu khiếp Đà La Ni còn cực kỳ công phu, yên cầu phải cần tới vài năm nhằm hoàn thành. Điều này cho biết giá trị của báu vật có 1-0-2 này trong lăng chiêu tập của tự Hy Thái hậu.

*

Theo các chuyên gia, giá trị của tấm chăn này vào lăng chiêu tập Từ Hy Thái hậu không chỉ có nằm ở bao gồm nó cùng rất nhiều đồ trang sức quý giá ở trên, cơ mà còn nằm tại giá trị lịch sử. Theo đó, tấm chăn thêu xa xỉ này sử dụng trong hoàng thất và biết tới tồn trên từ thời đơn vị Nguyên (1271 - 1368).

Tấm chăn kinh này tiếp đến gửi tới kho lưu trữ bảo tàng Cố cung và được sửa chữa, duy tu tại đây. Vào mấy năm quay lại đây, tấm chăn quý hiếm đã được những nhân viên cấp dưới thuộc khu bảo đảm Thanh Đông Lăng sinh hoạt tỉnh Hà Bắc giới thiệu ngoài. Đây cũng chính là lần đầu tiên tấm chăn thêu nhưng mà Từ Hy Thái hậu yêu thương quý, được xuất hiện trước công chúng sau ngay sát một vắt kỷ.

Những bảo bối trong lăng mộ Từ Hy Thái hậu đóng góp phần hé mở phần nào về cuộc sống thường ngày xa hoa tuy thế cũng đầy bí ẩn khuất phía sau cánh cửa ngõ Tử Cấm Thành. Trái thực, những bảo vật này không chỉ là thể hiện tại Từ Hy Thái hậu là người phong lưu đệ độc nhất vô nhị thiên hạ cơ mà nó còn diễn đạt nền văn hóa chế tác lấp lánh của trung quốc cổ đại. Nếu khác nước ngoài muốn từ mình tìm hiểu nhiều hơn nữa thì hãy tiến hành ngay một chuyến du lịch Trung Quốc cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism nhé!

567live XoiLac TV