Lịch sử của võ tắc thiên

      171

Võ Tắc Thiên là bạn nữ đế tuyệt nhất trong lịch sử Trung Hoa. Phần lớn giai thoại về cuộc sống của bà vẫn tốn không ít giấy mực của các nhà sử học, đặc biệt là những giai thoại về hậu cung cũng như lịch sử trường tình của vị nhà vua này.

Bạn đang xem: Lịch sử của võ tắc thiên


Võ Tắc Thiên (624 – 705) là vị Hoàng đế trước tiên và duy nhất ở trong phòng Võ Chu, cũng là vị đàn bà đế duy nhất được công nhận của lịch sử hào hùng Trung Hoa.

Về sự nghiệp của vị chị em hoàng tên tuổi này, nhiều người cho rằng bà đã tạo được những thắng lợi mà ngay lập tức tới các nam Hoàng đế cũng có không mấy ai hoàn toàn có thể làm được.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều ý kiến khẳng định, Võ Tắc Thiên lúc sinh thời dù có công những cũng đều có tội. Với một trong những những “vết đen” khiến bà nhận nhiều chỉ trích nhất chính là việc công khai minh bạch thu nạp phái nam sủng sau khoản thời gian đã đăng quang Hoàng đế.

*

I. Giai thoại về những cuộc tình của Võ Tắc Thiên:

1. “Cặp” với tiểu hòa thượng lúc 14 tuổi

Võ Tắc Thiên sinh ngày 17 tháng 2 năm 625, tên thật của bà là Võ Chiếu. Võ Chiếu được chuyển vào hậu cung Đường Thái Tông nhà Đường vào khoảng năm 637 và là 1 Tài nhân, tức là một vào chín fan thiếp cung cấp thứ năm. Thấy tên Võ Chiếu đẹp, Đường Thái Tông đặt tên mang lại bà là Mị, có nghĩa là “duyên dáng, xinh đẹp”, và vì chưng vậy còn được người china gọi là Võ Mị Nương.

Sách cũ trung quốc còn biên chép rằng: lần đầu được dơ lên vua Đường Thái Tông, Võ Chiếu new 14 tuổi, nhưng lại đã phổng phao, xinh đẹp, đối đáp trôi chảy, để cho ông vua háo nhan sắc tuổi vẫn ngoại tứ tuần, mặt mình không thiếu thốn gì hoàng hậu phải mê mẩn. Không số đông thế, mặc dù ở tầm tuổi ‘vắt mũi không sạch”, dẫu vậy Võ Chiếu khi này đã rất am tường “chuyện chóng chiếu”.

Đây cũng chính là “chiêu bài” để cho một người đáng tuổi cha như vua Đường Thái Tông si mê Mỵ Nương đến hơn cả mê mẩn, ngày nào thì cũng đến cung Phúc Tuy, lại còn cho tất cả cung phụ nữ lớn tuổi thoát khỏi cung.

Đến lúc Đường Thái Tông băng hà, theo lệ, những hậu phi cung thiếu phụ phải chết theo bên vua. Biết được ngày này sẽ cho với mình nên những khi Đường Thái Tông lâm trọng bệnh, sự sống chỉ từ tính từng ngày, Võ Chiếu vẫn khéo sử dụng lời ngon ngọt xin được cắt tóc đi tu, tránh lệ bị chết theo vua.

*

Theo sử sách còn ghi lại, cả Phùng tè Bảo với Võ Tắc Thiên những là người không muốn xuất gia, nhưng mà do thực trạng nên cả nhị đã gặp gỡ nhau tại khu vực cửa Phật. Lần đầu tiên hai người gặp mặt nhau khi Võ Tắc Thiên bắt đầu 14 tuổi còn Phùng tiểu Bảo cũng chỉ mới 17. Sự im re và ảm đạm tẻ trong miếu đã khiến cặp team này trở nên thân mật và bám với nhau như hình cùng với bong.

Mặc dù xuất gia nhưng lại Phùng tiểu Bảo lúc đó mới chỉ là chú tiểu đề nghị nỗi vấn vương với trằn tục vẫn tồn tại sâu đậm. Tương truyền rằng, tè Bảo vẫn thường xuyên xuống núi để bả chim với mang hồ hết chiến lợi phẩm này về cùng share với Võ Tắc Thiên. Không những thế, trong những các bước hàng ngày ở chùa, tiểu Bảo cũng thường giúp sức “người đẹp” khôn xiết tận tình.

Lúc thì gánh nước, quét sân giúp, thời gian thì sâu kim với giặt giũ cùng. Bởi vì thế tình cảm giữa hai bạn ngày càng trở bắt buộc sâu đậm.

Sau khi Thái Tử Lý Trị lên ngôi nhà vua thay cha, vì mê sắc đẹp của Mỵ Nương phải vừa mãn tang phụ vương đã mang đến chùa Cảm Nghiệp tìm bạn tình cũ và hoài thai Thái tử. Tiếp đến Mỵ Nương được hoàn tục, tiến cung, lập làm Chiêu Nghi, hiệu Thần phi.

Cuộc ra đi của Võ Tắc Thiên đã để cho Phùng tè Bảo cảm thấy hết sức bất thần và đau khổ. Để hoàn toàn có thể níu kéo được mọt tình với người đẹp, mặc dù đã xuất gia dẫu vậy Phùng tè Bảo vẫn thỉnh phảng phất lén chạm mặt người cũ.

Cũng có nhiều lời đồn thổi rằng, vị lưu luyến với những người tình đang ở mặt mình một trong những ngày tháng hoạn nạn, Võ Tắc Thiên vẫn qua lại cùng coi Phùng tiểu Bảo là fan tình tri kỷ khó nỗ lực thế. Bởi vì vậy, một trong những lần lén lút trốn đi gặp nhau, tuy vậy đã là 1 vị hòa thượng mà lại Phùng đái Bảo vẫn “chung chăn gối” với Võ Tắc Thiên.

2. Hai chị em con tầm thường một người bầy ông

Để rất có thể qua lại với Phùng tiểu Bảo một giải pháp dễ dàng, Võ Tắc Thiên sau thời điểm lên ngôi nhà vua đã yêu cầu Tiểu Bảo hồi tục và chuyển vào cung. Để có thể qua mặt được rất nhiều “tai mắt” vào hậu cung và nên tránh những điều tiếng không xứng đáng có, Võ Tắc Thiên đã trình làng rằng người lũ ông này chính là chú bọn họ của mình, đồng thời nỗ lực tên thay đổi họ cho Phùng tè Bảo thành hẹn Hoài Nghĩa.

Mặc dù cảm nhận sự sủng ái quan trọng từ Võ Tắc Thiên, dẫu vậy vốn là một trong kẻ háo sắc bắt buộc ngay sau thời điểm vào cung hứa hẹn Hoài Nghĩa vẫn kịp “trang bị” đến mình không hề ít tình nhân mới. Một điều đặc biệt là trong số hầu như “nhân bồ ngãi” này cũng có tên của tỉnh thái bình công chúa- con gái duy duy nhất của Võ Tắc Thiên với nhà vua Lý Trị.

Sau khi vào cung, nhận thấy sự sủng ái quá đặc biệt quan trọng của Võ Tắc Thiên đề nghị Hứa Hoài Nghĩa đã trở thành một kẻ sang chảnh và coi trời bằng vung. Ngoài hai người mẹ con đơn vị họ Võ là “tình nhân cao cấp” ra, hứa Hoài Nghĩa còn có một list người tình dài cho chục trang cùng đủ các thân phận không giống nhau.

*
Chân dung thái bình Công Chúa

Thay vì bảo đảm người tình của mình, tỉnh thái bình công chúa đã đến gặp Võ Tắc Thiên và trình diễn nguyện vọng mong muốn “xử lý” tên dâm đãng này. Vốn đang hận hứa hẹn Hoài Nghĩa vị dám “cặp kè” với phụ nữ mình, lại cấp thiết ưa nổi thái độ hách dịch, kiêu sa của một thương hiệu ‘vô danh tiểu tốt”, Võ Tắc Thiên đã hạ lệnh thủ tiêu bạn tình thưở như thế nào của mình.

Vào một ngày đẹp nhất trời khi hứa Hoài Nghĩa vẫn sẽ say sưa giấc nồng bên gái đẹp, quân của Võ nhà vua đã ùa đến và lôi thương hiệu này ra pháp trường. Không một giải mã thích, không tồn tại sự báo trước từ Võ Tắc Thiên, hứa hẹn Hoài Nghĩa đã biết thành đánh đến bị tiêu diệt bởi một nhóm quân hùng hậu với gậy fe trong tay.

không chỉ tạm dừng ở đó, xác của hứa hẹn Hoài Nghĩa còn được lệnh đốt thành tro rồi vùi xuống bùn sâu. Theo lời giải thích của những nhà sử học tập thì hành động này của Võ Tắc Thiên nhằm mục tiêu vĩnh viễn che giấu đi sự thật trần trụi về tình ái của hai chị em con cùng với một… cựu hòa thượng.

3. Dâng trai giải sầu mang đến mẹ

Sau khi hứa Hoài Nghĩa bị xử tử, để xoa dịu “nỗi đau thầm kín” của mẹ, thái bình công chúa đã trình làng cho Võ Tắc Thiên fan em trai của ông chồng làm bầu bạn.

*

Theo sử sách lưu lại thì người bầy ông này có tên là Trương hào hứng Tôn và là một “mỹ nam” thực sự. Để mô tả vẻ đẹp của Trương tiên sinh, tài năng liệu đã ghi: “Trương thăng hoa Tôn có khuôn mặt trong sạch như pha lê với ánh mắt và khóe miệng luôn hút hồn bạn đối diện. Không đều thế, với làn domain authority trắng ngần, mềm mịn và thân hình uyển đưa như một thiếu nữ, Trương tiên sinh trái thực là một trong đệ độc nhất vô nhị mỹ nam”.

Lần đầu tiên chạm mặt gỡ Trương phấn kích Tôn, Võ Tắc Thiên đã nhanh chóng đắm đuối đến mức mê mẩn. Tiếp đến không lâu, con trai trai chúng ta Trương đã được lệnh vào cung nhằm hầu hạ “hoàng đế” và trở thành một tay đắc lực giúp việc cho Võ Tắc Thiên.

Nhờ bao gồm sự âu yếm “ân buộc phải và chu đáo” trường đoản cú Trương nhưng mà thần sắc tương tự như tinh thần của Võ hoàng đế đổi khác rõ rệt. Cũng cũng chính vì lý vì chưng này mà lại Trương Sướng tôn vinh được Võ Tắc Thiên cực kỳ ân sủng.

Cũng hệt như Hứa Hoài Nghĩa, khi nhận được sự sủng ái đặc biệt quan trọng từ người đứng đầu triều đình, Trương mừng rơn Tôn cũng bị kiêu ngạo. Không phần đa thế, Trương còn “chơi trội”, cặp ngay với một nha đầu gần gũi của Võ Tắc Thiên. Vào một ngày đẹp trời, khi cặp đôi bạn trẻ này hụ hý với nhau tại vườn cửa thượng uyển thì bị Võ Tắc Thiên bắt gặp.

Lập tức, Võ nhà vua đã rút gươm với chém sượt qua đầu ả nha đầu vào sự bàng hoàng của Trương vui tươi Tôn. Mặc dù nhiên tiếp đến chuyện này đã làm được “giải quyết” êm rất đẹp vì thái bình công chúa sẽ có chủ kiến rằng “ kiêng kị to chuyện, có tác dụng trò cười đến thiên hạ”.

4. Thái y chúng ta Thẩm

Giai thoại về quan hệ của Võ Tắc Thiên với Thẩm thái y được đến là có khá nhiều điểm hỏng cấu.

Tương truyền rằng tất cả một lần do long thể bất an, cô bé hoàng sẽ mời người thái y họ Thẩm vào cung bốc thuốc cùng hỏi về thuốc kích dục.

Xem thêm: Cách Giảm 5Kg Trong 1 Tuần: Thực Đơn Giảm 5Kg Trong 1 Tuần Với 3 Ngày Ăn Kiêng

*

Thẩm Thái y khi đó đã dâng lên một phương thuộc tất cả công hiệu, mặc dù Võ Tắc Thiên tức thời nhân đà này nhưng mà bắt ông giao hàng mình. Tiếp nối vị thái y ấy không đáp ứng nổi, ở đầu cuối chết bởi lao lực.

Nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là một trong những giai thoại được tưởng tượng cùng thêu dệt yêu cầu bởi những người dân mang thành con kiến với Võ Tắc Thiên. Bởi lẽ thân nỗ lực của thái y chúng ta Thẩm kia ko được nói tới trong bất kỳ tài liệu chủ yếu sử nào.

II. Giai thoại về thực lỗi hậu cung bố nghìn phái nam sủng của Võ Tắc Thiên

Chuyện tía nghìn “trai đẹp” vào hậu cung Võ Tắc Thiên không được biên chép trong bao gồm sử nhưng câu hỏi bà tuyển chọn chọn rộng rãi mỹ phái nam là gồm thật.

Đường Cao Tông nhỏ xíu yếu mắc bệnh không thể thỏa mãn được nhu cầu của Võ Tắc Thiên , vì vậy bà hoàng luôn phải sống trong cảnh kìm nén.

Năm Đường Cao Tông băng hà, Võ Tắc Thiên sẽ 59 tuổi, khi bằng lòng đăng cơ xưng đế đang 66 tuổi, tuy thế do cuộc sống thường ngày đủ đầy, chăm lo dưỡng sinh chu đáo nên dung mạo vẫn tươi trẻ như hoa, làn domain authority vẫn mịn màng như thiếu hụt nữ, dục vọng cũng không hề giảm sút mà còn cao hơn nữa sau bao ngày kìm nén.

*

Theo ghi chép của kế hoạch sử, sau khoản thời gian đăng cơ, Võ Tắc Thiên đã mang lại nuôi cực kỳ nhều tuấn nam sinh hoạt hậu cung để đáp ứng nhu cầu tình dục của phiên bản thân.

Trong đó có Trương Dịch Chi, Trương Xương Tông, Thẩm phái mạnh Mậu, tiết Hoài tức là bốn trong số những phái mạnh nhân được Võ Mị Nương vô cùng sủng ái. Trương Dịch chi và Trương Xương Tông là nhì anh em, tuổi ngoài 20, tướng tá mạo white trẻo khôi ngô, giỏi vận cơ chế ca từ. Tỉnh thái bình công chúa sau thời điểm phát hiển thị Trương Xương Tông sẽ dâng anh ta đến Võ Tắc Thiên. Ảnh: tạo thành hình Trương Dịch Chi.

Tài năng của anh ta đã khiến Võ Tắc Thiên vô cùng yêu quý. Sau thời điểm có được sự sủng ái của Võ Hậu, anh ta bèn tiến cử anh trai là Trương Dịch Chi. Khi gặp mặt Dịch Chi, Võ Tắc Thiên thấy anh ta quả là một trong những đấng phái mạnh “vô cùng bạo gan mẽ” đề nghị rất sủng ái, tính từ lúc đó hai bạn bè họ với danh nghĩa nhập cung nhằm chỉnh lý sách mà đưa vào sống trong hậu cung nhằm tiện “phục vụ” con gái hoàng thượng.

Nguồn hỗ trợ trai đẹp mang đến bà hoàng bọn họ Võ có tương đối nhiều kênh, nhưng đặc biệt nhất chính là do thái bình công chúa dưng tặng. Bạn dạng thân bạn nữ ấy cũng được thừa hưởng mẫu máu dâm đãng từ mẫu hậu, lại là người rất hiểu “tâm tứ và khao khát” của mẫu mã thân nên để làm vừa lòng bà bầu mình, tỉnh thái bình công chúa đang tỏ ra dữ thế chủ động trong việc tìm kiếm kiếm tuấn nam cùng chế thuốc mang đến Võ Tắc Thiên.

*
Chân dung thái bình Công chua

Theo ghi chép vào “Cựu Đường thư”, ngày tiết Hoài Nghĩa chính là người của thái bình công chúa. Phái nữ ta thấy ngoài sức hút từ body cường tráng ra thì đích thân đã kiểm tra khả năng giường chiếu của anh ấy ta cần đã dâng cho Võ Tắc Thiên. Võ Tắc Thiên thấy rất ăn nhập và luôn giữa anh ta theo người để vào đêm mây mưa tận hưởng lạc vùng hậu cung.

Sau lúc chuyện về đám trai đẹp viral rộng rãi đã gồm rất nhiều bọn ông từ thấy mình có đủ điều kiện nên chủ động tìm mọi cách được tiến cung phục dịch Võ Hậu.

Những bạn tự tiến cử số đông là bạn xuất sắc. Quanh đó hai kênh trên ra, Võ Tắc Thiên còn tiếp tục phái quan lại viên vào nội cung kín đáo ra kế bên tìm tìm trong nhân gian.

Nghe nói, Thượng quan Uyển Nhi đã có lần nhiều lần nhận trọng trách này. Trước khi Thượng quan tiền Uyển Nhi xuất cung, Võ Tắc Thiên còn dạy người vợ ấy vô cùng tỉ mỉ phương pháp chọn bọn ông núm nào, con gái có quyền lựa chọn ở mọi nơi chỉ việc thấy tương xứng với yêu mong của đại vương thì đem lại cung.

*
Chân dung Thượng quan lại Uyển Nhi

Thông qua những cách như vậy lực lượng trai đẹp nhất của Võ Hậu cực kỳ hùng hậu. Để gồm thể tăng tốc quản lý họ, vào năm 698, Võ Tắc Thiên đến lập Khống Hạc giám. Đây là một tổ chức bởi Võ Tắc Thiên từ lập. Đầu năm 699, Võ Tắc Thiên lại cho lập quan quản lý Khổng Hạc giám với quan nhà tế.

Đến đầu năm mới 700, bà ta lại cho đổi tên thành Phụng Chấn phủ, do bằng hữu nhà họ Trương quản lý, nghiễm nhiên biến hóa “tam cung lục viện” của người vợ hoàng đế. đồng đội nhà bọn họ Trương y như “ hoàng hậu” cùng “quý phi” trong Đông Tây cung và đổi thay tổng quan lại “phi tần” mang lại Võ Tắc Thiên.

Chiêu nạp nam sủng vẫn kiến cho Võ Tắc Thiên gặp gỡ phải sự phản nghịch đối của đại trung thần Thượng thư Địch Nhân Kiệt. Ông ta đã từng dâng sớ tâu rằng: “Hai tên bọn họ Trương sống bên thánh thượng thực ra chỉ có tác dụng mệt thêm thánh minh của bệ hạ, đại vương chí trên thiên thu, giữ vết nhơ bẩn này thật đáng tiếc lắm”.

Bản thân Võ Tắc Thiên cũng từ bỏ biết mình mát lý phải đành đề xuất tìm cách giải quyết quanh co, vừa tán thưởng Địch tuấn kiệt là trung chính lão thần, đề nghị giao mọi trọng trách đất nước cho ông ta, tuy thế còn chuyện riêng biệt của nhà vua thì đại thần không được hỏi.

Bà ta còn ngụy biện vấn đề mình sủng ái anh em nhà bọn họ Trương là vì hy vọng nghỉ ngơi thư giãn. Trước đây bà ta đã không còn lòng phục dịch tiên đế, sinh nở vô cùng nhiều, bắt buộc khí ngày tiết lão hóa, tuy được những thái y hay xuyên quan tâm sức khỏe, uống những loại thuốc bổ như linh sâm nhưng hiệu quả không cao. Giờ chỉ bao gồm cách lấy nguyên dương để bổ gốc nên mới âm dương hợp thành cho huyết khí đầy đủ đầy.

Thần tử khuyên giải vô ích yêu cầu Võ Tắc Thiên càng mặc kệ không phải kiêng nể ai. Thậm chí có nhiều chuyện triều chủ yếu Võ Tắc Thiên vẫn giao cho hai tên họ Trương xử lý, nhị kẻ tha hồ lộng hành vào triều.

*

Đương nhiên, không phải toàn bộ các tuấn phái mạnh ở vùng hậu cung các được Võ Tắc Thiên sủng ái, bởi vì chỉ có vẻ ngoài khôi ngô tuấn tú là chưa đủ.

Tuy cách nói “Diện thủ tam thiên” – 3 nghìn trai đẹp nhất trong hậu cung của Võ Tắc Thiên không được biên chép trong chính sử nhưng câu hỏi bà tuyển chọn rộng rãi và sủng ái giai rất đẹp là gồm thật. Thực chất nếu nói các hoàng đế là phái nam nhi có thể lập “Tam cung lục viện”, “giai lệ tam thiên” thì một nữ hoàng đế như bà lập “Diện thủ tam thiên” cũng có thể được.

III. Lý giải nguyên nhân khiến Võ Tắc Thiên không sinh hạ con cái cho nam giới sủng

*

Mặc dù nhiều phần các học mang đều nhận định rằng mọi giai thoại về dàn phái mạnh sủng của Võ Tắc Thiên tồn tại không ít điều lỗi cấu. Mặc dù việc bà công khai thu nạp nam nhân vào cung hầu hạ lại là sự việc thật.

Thế nhưng mặc dù cho từng có khá nhiều nam sủng kề cận bên mình, Võ Tắc Thiên cũng chưa từng sinh hạ con cái cho bất cứ ai trong những họ. Đây cũng chính là điều khiến cho hậu cụ không ngoài thắc mắc.

Lý giải về vấn đề vị con gái đế họ Võ chưa từng sinh bé cho nam sủng, các học mang đã gửi ra một vài giả thiết bên dưới đây.

Giả thiết trước tiên cho rằng, Võ Tắc Thiên vì chưng nhiều động cơ khác nhau nên đã dùng thuốc kị thai để không sinh hạ nhỏ cái cho những nam sủng.

Lý do khiến bà thao tác này rất có thể xuất phát từ những việc giữ gìn danh tiếng, cũng hoàn toàn có thể bắt mối cung cấp từ quan tiền điểm tôn vinh nữ quyền, hoặc phiên bản thân bà ko muốn các nam sủng dựa vào con loại mà tranh ngôi chiếm vị, lũng đoạn quyền lực…

Tuy nhiên nhìn toàn diện giả thiết này không thực sự cảm nhận sự cỗ vũ của hậu thế. Bởi lẽ Võ Tắc Thiên lúc ấy đang trở thành Nữ đế, đương nhiên rất coi trọng sức mạnh của mình, bởi vì vậy sẽ không tùy nhân tiện uống những bài thuốc tránh bầu vừa không công dụng lại vừa ô nhiễm vào thời bấy giờ.

*

Giả thiết sản phẩm công nghệ hai thì khẳng định, nguyên nhân khiến cho Võ Tắc Thiên thiết yếu sinh bé cho bất kỳ nam sủng nào xuất phát từ chính thể chất của bà.

Thực tế lịch sử đã triệu chứng minh, vị nữ giới hoàng bọn họ Võ này kế vị trong tuổi 67. Ở vào lứa tuổi đã ngoại trừ sáu mươi, mặc dù bà có bảo trì long thể xuất sắc tới đâu thì khả năng hoàn toàn có thể sinh hạ con cháu cũng được xem như là hết mức độ hãn hữu.

Do đó mà ngay cả khi có tương đối nhiều nam sủng lân cận thì chúng ta cũng ko thể khiến cho Võ Tắc Thiên với thai. Vì vậy rất hoàn toàn có thể yếu tố tuổi tác chính là một trong những rào cản khiến vị thiếu nữ đế này không tồn tại con với ngẫu nhiên một bạn tình nào.

Cho tới ngày nay, lý do Võ Tắc Thiên không sinh hạ con với các nam sủng của mình vẫn là giữa những đề tài tranh cãi của hậu thế.

Thiết nghĩ con cháu vốn là thứ cần yếu cưỡng cầu, hơn thế nữa Võ Tắc Thiên lúc đó đã con cháu đầy đàn, do vậy rất có thể dàn phái mạnh sủng trong hậu cung cũng chỉ để giúp đỡ vị cô gái đế này giải khuây, cho cho nên việc bà không sinh hạ nhỏ riêng cũng là điều chẳng hề cực nhọc hiểu.

https://fb88.world/ | https://nhacai789bet.co/ | 567live XoiLac TV Ibet888