Mạch Tạo Xung Tam Giác Dùng Opamp

      562

Dưới đấy là mạch phân phát sóng hình tam giác áp dụng IC op-amp bằng phương pháp tạo nên sóng vuông đổi khác lịch sự sóng tam giác.

Bạn đang xem: Mạch tạo xung tam giác dùng opamp


Máy vạc sóng tam giác sử dụng opamp

Bài viết này trình bày về câu hỏi thiết kế sản phẩm phạt sóng hình tam giác bằng phương pháp áp dụng IC opamp. Có các phương pháp nhằm tạo nên sóng tam giác tuy thế tại đây họ chỉ triệu tập vào phương thức áp dụng opamp. Mạch này dựa vào thực tế là một sóng vuông Lúc tích vừa lòng tạo thành sóng tam giác.

Sóng tam giác là gì?

Sóng hình tam giác là dạng sóng chu kỳ, không hình sin gồm hình trạng tam giác. Mọi fan thường hay bị lầm lẫn thân sóng tam giác với răng cưa. điểm lưu ý đặc biệt quan trọng tốt nhất của sóng tam giác là nó có thời hạn tăng với sút đều nhau trong những lúc sóng răng cưa bao gồm thời gian tăng với sút ko bằng nhau.

*

Để chế tạo ra sóng tam giác, chúng ta phải một sóng đầu vào. Ở phía trên chúng ta đã áp dụng sóng vuông cho nguồn vào. Giống như sóng tam giác, sóng vuông gồm thời gian tăng cùng giảm đều nhau đề nghị chúng dễ dàng hơn để được đổi khác thành dạng sóng tam giác.

Các phần bao gồm của mạch này là: 1. Một vật dụng vạc sóng vuông 2. Một bộ tích hợp biến hóa sóng vuông thành sóng tam giác.

Mạch áp dụng một thiết bị phạt sóng vuông dựa vào opamp để tạo thành sóng vuông và tích hòa hợp dựa vào opamp để tích đúng theo sóng vuông. Sơ vật mạch được hiển thị trong hình tiếp sau đây.

Sơ trang bị mạch

*

Sở chế tạo sóng vuông dựa vào opamp uA741 (IC1). Điện trsống R1 cùng tụ C1 khẳng định tần số của sóng vuông. Điện trsống R2 cùng R3 sản xuất thành một tùy chỉnh cấu hình cỗ chia năng lượng điện áp phản hồi một trong những phần cố định và thắt chặt của đầu ra thành nguồn vào không đảo của IC.

Xem thêm: 1 Micromet Bằng Bao Nhiêu M Icromet Để Milimét (Μm → Mm), Chuyển Đổi Micromet Để Milimét (Μm → Mm)

Ban đầu, lúc không cấp nguồn, năng lượng điện áp trên tụ Cmột là 0. Khi bật nguồn điện, C1 bắt đầu sạc qua năng lượng điện trlàm việc R1 cùng đầu ra output của opamp lên cao (+Vcc). Một phần của điện áp này được gửi trở về chân ko hòn đảo vì mạng điện trnghỉ ngơi R2, R3. Khi năng lượng điện áp trên tụ sạc tăng mang đến thời điểm năng lượng điện áp làm việc chân nghịch hòn đảo cao hơn chân không hòn đảo, đầu ra output của opamp dao động đến bão hòa âm (-Vcc). Các tụ điện lập cập xả qua R1 và bắt đầu sạc theo hướng âm qua R1 một lần tiếp nữa. Bây tiếng 1 phần của Áp sạc ra cao (-Vcc) được đưa quay trở về chân không đảo ngược bởi vì mạng đánh giá R2, R3. Lúc điện áp bên trên tụ trsinh sống cần âm đến hơn cả năng lượng điện áp nghỉ ngơi chân nghịch đảo bé dại hơn điện áp sống chân ko hòn đảo, cổng output của opamp đang quay trở về độ bão hòa dương. Các tụ pđợi điện qua R1 cùng ban đầu sạc theo phía dương. Chu kỳ này được lặp lại theo thời hạn cùng kết quả là một trong những sóng vuông xấp xỉ thân + Vcc và -Vcc ngơi nghỉ cổng đầu ra của opamp.


*

Nếu những cực hiếm của R2 cùng R3 được thực hiện đều bằng nhau, thì tần số của sóng vuông hoàn toàn có thể được thể hiện bởi phương thơm trình sau:

F = 1 /(2,1976*R1*C1)

Mạch tích hợp

Phần tiếp sau của bộ tạo ra sóng tam giác là bộ tích đúng theo opamp. Txuất xắc bởi thực hiện một cỗ tích phù hợp RC bị động dễ dàng và đơn giản thì ta áp dụng cỗ tích hợp hoạt động dựa vào opamp. IC opamp được sử dụng trong quá trình này cũng là uA741 (IC2). Điện trngơi nghỉ R5 kết phù hợp với R4 tùy chỉnh cấu hình độ lợi của cục tích đúng theo và điện trlàm việc R5 kết phù hợp với C2 đặt đường truyền. Tín hiệu sóng vuông được áp dụng cho đầu vào đảo ngược của opamp thông qua điện trngơi nghỉ nguồn vào R4. Phần tích vừa lòng opamp của mạch được hiển thị trong hình tiếp sau đây.

*

Giả sử chiều dương của sóng vuông được vận dụng đầu tiên đến cỗ tích phân. Tụ điện hỗ trợ điện trsinh hoạt siêu thấp cùng C2 chuyển động y như nlắp mạch. Điện trsinh sống đánh giá R5 được liên kết tuy vậy tuy vậy cùng với C2 hoàn toàn có thể làm lơ vì R5 tất cả năng lượng điện trsinh hoạt gần như là bằng ko tại thời điểm đó. Một lượng chiếc năng lượng điện chạy qua điện trsống nguồn vào R4 với tụ năng lượng điện C2 làm lơ tất cả những loại điện này. Kết quả là điểm A  hòn đảo ngược (A) của opamp vận động hệt như một phương diện khu đất ảo cũng chính vì tất cả dòng năng lượng điện chạy vào nó số đông bị tụ năng lượng điện C2 rút ít cạn. Độ lợi của toàn thể mạch lúc này sẽ khá rẻ cùng toàn bộ độ lợi năng lượng điện áp của mạch đang sát bằng ko.

Sau lần khởi rượu cồn đầu tiên này, các tụ năng lượng điện bước đầu sạc và làm ra đối lập với cái điện đầu vào chạy qua năng lượng điện trsống đầu vào R4. Phản phúc đáp buộc opamp tạo nên năng lượng điện áp sống ngoại trừ nhằm nó gia hạn khía cạnh đất ảo sống nguồn vào đảo ngược. Vì tụ điện đang sạc trsống kháng của nó, Xc liên tục tăng với giá trị Xc2/R4 cũng tiếp tục tăng. Vấn đề này dẫn cho áp ra output của opamp tăng theo Tỷ Lệ với hằng số thời hạn RC (T = R4*C2) cùng biên độ tăng cho tới Lúc tụ được sạc đầy.

Lúc đầu vào của bộ tích phù hợp (sóng vuông) rơi xuống cực đại âm, tụ đang lập cập pđợi điện qua điện trsống nguồn vào R4 và bước đầu sạc ngơi nghỉ cực đối diện. Bây giờ đồng hồ những ĐK được hòn đảo ngược cùng cổng đầu ra của opamp đã là 1 phần đường nối đi về phía âm với phần trăm thuận cùng với hằng số thời hạn R4*R2. Chu kỳ này được tái diễn và kết quả vẫn là dạng sóng tam giác ngơi nghỉ cổng output của bộ tích hợp opamp.

Các ứng dụng

Các áp dụng của sóng tam giác nhỏng những mạch lấy chủng loại, mạch bắn thyristor, mạch tạo thành tần số, mạch chế tạo ra âm,….