MAGMA LÀ GÌ

      185

Cùng cùng với núi lửa Kilauea sinh hoạt Hawaii, rất có thể bạn cũng đã từng được nghe nói về nhiều đợt phun trào to khiếp của tương đối nhiều núi lửa khác trên gắng giới, nhưng bạn đã bao giờ có vướng mắc về sự biệt lập giữa mắc ma và dung nham là gì chưa?

Sự khác biệt cơ bạn dạng giữa mắc ma với dung nham hoàn toàn là về vị trí. Khi các nhà địa chất kể tới mắc ma, họ đang nói tới phần đá rét chảy vẫn còn đấy bị mắc kẹt dưới lòng đất. Ví như lượng đá lạnh chảy này chồi lên mặt phẳng và tiếp tục chảy như hóa học lỏng, nó được hotline là dung nham.

Bạn đang xem: Magma là gì


*

Mắc ma là phần đá rét chảy còn mắc kẹt trong tim đất, dung nham là phần sẽ phun ra phía bên ngoài miệng núi (Ảnh: khoa hoc)

Đá mắc ma chuyển đổi thành phần chất hóa học của chúng, đưa về cho chúng – và các núi lửa chứa chúng – các đặc tính khác nhau.

Đá mắc ma mafic là một trong những trong những dạng của đá mắc ma, đây đó là dạng đá mắc ma gồm ở Hawaii. Dạng đá này có xu hướng hình thành khi lớp vỏ nặng hơn (lớp vỏ ra đời đáy đại dương) rã chảy. Chúng chứa từ 47 đến 63% silica, khoáng sản tạo nên thủy tinh với thạch anh. Đá mắc ma mafic hơi chảy nước, cùng với độ nhớt không giống nhau, tự dạng như mật mía cho dạng như bơ đậu phộng. Chúng cũng là một số loại mắc ma rét nhất, đạt nhiệt độ từ 1.800 cho 2.200 độ F (gần 1000 độ C mang đến 1200 độ C).


*

Dòng dung nham từ bỏ núi lửa Kilauea sống Hawaii hôm 4/5 (Ảnh: Barcrott media)

Mặt khác, đá mắc ma silic có xu hướng hình thành khi lớp vỏ lục địa nhẹ nhàng hơn tan chảy. Mọi mắc ma này có hơn 63% silica, khiến chúng trở đề nghị nhớt hơn: Ở dạng lỏng nhất, chúng trông giống như các khối mỡ lợn. Bọn chúng cũng lạnh hơn đá mắc ma mafic. Rhyolite, một các loại dung nham giàu silic quánh biệt, chỉ đạt ngưỡng nhiệt độ từ 1.200 cho 1.500 độ F (650 độ C mang đến 815 độ C).

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Học Giỏi Văn, Giỏi Viết Lẫn Lách, Bí Kíp Để Học Giỏi Môn Văn

chính vì nguyên nhân silic lạnh hơn mắc ma mafic, khí hòa tan đang mất một khoảng tầm thời gian dài lâu để thoát thoát ra khỏi chúng. Điều này tạo cho đá mắc ma silic trở nên gian nguy hơn: Khi có tương đối nhiều khí hội tụ trong mắc ma, nó trở đề xuất bùng nổ hơn, như thể như bổ sung cập nhật thêm cacbonat vào soda vậy.

Khi magma silic không còn bị hạn chế dưới áp suất đầy đủ cao, những khí tổ hợp trong chúng thoát thoát khỏi dung dịch và tạo ra thành bong bóng. Và giống hệt như việc mở một lon soda sau thời điểm lắc mạnh, kết quả của tương đối nước tạo thành một vụ xịt trào. Các núi lửa hình nón được gọi là stratovolcanoes, chẳng hạn như Núi Pinatubo, được đựng đầy mắc ma silic.

những núi lửa sống Hawaii chứa loại đá mắc ma với các chất silic quan trọng thấp làm bằng đá điêu khắc bazan, có nghĩa là chúng bao gồm ít kỹ năng bùng nổ hơn. Núm vào đó, chúng rỉ ra và phun tung tóe, tạo nên các núi lửa lá chắn – hình thành độ nghiêng nhẹ đã trở thành đặc điểm địa lý đặc trưng của quần đảo này.


Danh mục rất có thể Bạn không biết Thẻ at là gì mt là gì,axit là gì bazơ là gì muối hạt là gì,bid là gì ask là gì,biến là gì hằng là gì,bm là gì via là gì,bội là gì mong là gì,boss là gì sen là gì,boss là gì đứng top là gì,công là gì thụ là gì,thích là gì yêu là gì yêu đương là gì Điều hướng bài bác viết
Bhxh là gì vướng mắc mã số bhxh cùng số sổ bhxh là gì
Ngày 26/3 là ngày gì chú giải ngày 26 mon 3 là ngày gì

https://fb88.world/ | https://nhacai789bet.co/ | 567live XoiLac TV Ibet888