Máy Tính Chơi Game Bị Giật

      38

Việc xuất hiện tình trạng chơi game bị đơ lag bên trên những dàn máy cấu hình cao hẳn khiến bạn cảm thấy hụt hẫng và phiền phức.Tuy nhiên, những lỗi này phần lớn có thể được giải quyết trên máy cấu hình cao qua những cách dưới đây.

Bạn đang xem: Máy tính chơi game bị giật


Máy cấu hình cao nhưng chơi game bị giật lag – bởi ổ cứng HDD

Với sự phát triển của ổ cứng chuẩn SSD, thì ổ cứng HDD ngày nay thường chỉ được dùng để làm kho lưu giữ trữ phụ trên những dòng máy tính cấu hình cao. Và thỉnh thoảng ổ cứng HDD cũng là lý do khiến tình trạng giật lag xảy ra.

Nếu máy tính của bạn có sẵn ổ cứng HDD phía bên trong làm ổ cứng phụ, bạn buộc phải tiến hành kiểm tra ổ cứng này bởi chúng có thể khiến máy xử lý chậm, tức thì cả khi có ổ cứng SSD bên trong. Lý vì chưng là vì ổ cứng HDD có tốc độ đọc dữ liệu chậm rộng rất nhiều so với ổ cứng SSD. Và nếu bạn cài đặt hệ điều hành và trò nghịch trong ổ HDD, tình trạng giật lag lúc tập luyện game là điều khó tránh.

Chi ngày tiết hơn, mời độc giả ở bài bác Kiểm tra ổ cứng là SSD tốt HDD, đề xuất dùng ổ cứng nào?

*

Với lỗi giật lag bởi vì ổ cứng HDD, có nhị giải pháp cho tình trạng này:

Nếu máy tính bạn có ổ cứng SSD lẫn HDD, chuyển toàn bộ tài liệu, thư mục game và hệ điều hành qua SSD để đảm bảo tính mượt mà. Và ổ cứng HDD bạn có thể dùng để lưu các dữ liệu phụ.Thay mới ổ cứng HDD nếu bạn thường xuyên dùng HDD xen kẽ SSD.

Ổ cứng bị bad sector – máy gameplay không mượt dù cấu hình cao

Lỗi bad sector trên ổ cứng xảy ra khi ổ cứng (cả HDD lẫn SSD) bị hư hỏng vật lý, khiến gameplay bị giật lag. Thậm chí, lỗi bad sector còn có thể khiến máy tính bị đứng và không thể khởi động.

Trong trường hợp này, trước hết cần kiểm tra liệu máy tính chơi game không mượt là vì lỗi phần mềm giỏi lỗi ổ cứng, từ đó tìm ra giải pháp hiệu quả. Cách kiểm tra có thể được thực hiện như sau:

Mở Command Prompt bằng cách vào mục tìm kiếm của Windows và gõ “command”.Tại cửa sổ Command Prompt, bạn gõ từng dòng lệnh như sau: chkdsk x: /f hoặc chkdsk x: /r, trong đó “x” ở trên đây là ổ cứng bạn muốn kiểm tra (ổ C, ổ D, v.v…)

*

Trong đó, lệnh dùng /r sẽ quét lỗi bad sector và lỗi logic trong ổ cứng. Và lệnh dùng /f sẽ giúp chkdsk sửa chữa cả những lỗi nếu phát hiện trong quá trình quét. Nếu chkdsk /f phát hiện lỗi và tiến hành sửa chữa, Windows sẽ thông báo lập lịch quét khi bạn khởi động máy lần sau. Bạn có thể dùng cả nhị lệnh /r và /f cùng lúc.

Máy cấu hình cao nhưng gameplay bị giật lag – do cấu hình không tối ưu

Nếu bạn vừa sắm dàn máy chiến trò chơi mới toanh xịn sò, nhưng khi cài đặt và chơi game thử thì thấy tình trạng giật lag, cũng có thể bạn chưa tối ưu hóa cấu hình trên máy. Việc tối ưu hóa cấu hình là hoàn toàn cần thiết với những tựa game nặng đồ họa (như Grand Theft Auto, The Witcher, LMHT, PUBG,…) bởi chỉ khi phần cứng phát huy hết khả năng, bạn mới có được trải nghiệm gaming tuyệt hảo.

*

Việc tối ưu cấu hình máy tính để đạt hiệu năng gaming mượt mà có thể được thực hiện bằng cha cách:

Kích hoạt thẻ đồ họa

Card đồ họa (NVIDIA lẫn AMD) thường sẽ chạy ở chế độ mặc định để tiết kiệm năng lượng và giảm nóng máy. Nhưng mà với những tựa game nặng đồ họa, bạn sẽ cần kích hoạt GPU bằng cách:

Ở màn hình desktop, bạn nhấp chuột phải ở bất kỳ đâu và mở bảng điều khiển. Card NVIDIA sẽ là NVIDIA Control Panel.Với NVIDIA Control Panel, ở bảng mặt trái tại mục 3D Settings bạn chọn Manage 3 chiều Settings. Kế đến, ở tab Program Settings bạn chọn bất kỳ phần mềm hoặc tựa game muốn kích hoạt thẻ đồ họa.

*

Cuối cùng ở mục Select the preferred graphics processor for this program bạn chọn High-performance NVIDIA processor. Lúc này FPS của trò chơi sẽ tăng thêm đáng kể.

Xem thêm: Choi Game Tập Làm Y Tá, Game 24H, Game Bạn Gái, Cong Vien Game

*

Với thẻ đồ họa AMD, bạn làm tương tự như sau:

Ở màn hình desktop bạn nhấp chuột phải bất cứ đâu và chọn AMD Radeon Settings.Tại giao diện đồ họa AMD Radeon, bạn nhấp Preferences ở thanh công cụ góc dưới.

*

Nhấp tick vào mục Enable System Tray để kích hoạt tính năng này.Nhấn Done để hoàn tất.

*

Ép xung CPU

Mỗi bộ vi xử lý CPU như Intel vi xử lý core hay AMD Ryzen đều có tần số cơ bản và tần số tối đa, trong đó tần số cơ bản là tốc độ CPU chạy bình thường, và tần số tối đa là tốc độ CPU chạy tối ưu hết công suất. Ở trên đây ta sẽ ép xung CPU để đạt tần số tối đa mang đến mục đích chơi game.

Tắt máy tính và sau đó mở lại. Trong lúc máy mở, bạn nhấn phím kích hoạt BIOS bên trên máy tính. Mỗi dòng máy sẽ yêu cầu phím kích hoạt BIOS khác nhau.Ngay khi vào được BIOS, bạn dùng phím mũi thương hiệu để điều hướng đến Cell thực đơn / Ai Tweaker / CPU Settings / Frequency Control / MB Intelligent Tweaker tùy vào dòng máy.Tìm mục Adjust CPU Ratio, chọn tự động và nhấn Enter để hiện danh sách các tần số mà CPU có thể chạy. Bạn có thể chọn tần số cao hơn nữa mức tần số cơ bản và ấn Return.

*

Cuối cùng, bạn lưu giữ lại các cài đặt và khởi động lại máy.

Tắt ứng dụng chạy ngầm

Đôi khi những ứng dụng chạy ngầm cũng khiến gameplay bị đơ lag, nhất là những ứng dụng ko phục vụ mục đích sử dụng của bạn. Bạn có thể kiểm tra và tắt ứng dụng chạy ngầm bằng cách:

Ở thanh công cụ Windows, nhấp chuột phải và chọn Task Manager.Ở cửa sổ Task Manager và tại tab Processes, bạn sẽ thấy loạt chương trình phần mềm sẽ chạy. Bạn có thể kiểm tra ứng dụng nào sẽ khiến máy tính chạy chậm bằng cách dò mục CPU.

*

Nếu một ứng dụng đã chạy chiếm phần trăm CPU lớn, bạn hãy tắt chúng bằng cách nhấp chuột phải và chọn over task.

*

Máy đã lâu không vệ sinh – Hiệu năng bị giảm khi thi đấu game

Giải pháp cuối cùng đó là dọn dẹp máy tính. Nếu bạn vẫn sử dụng dàn PC của mình trong thời gian dài, bạn cần kiểm tra bên phía trong thùng PC liệu có bụi bẩn bám vào. Bụi bẩn cũng là yếu tố khiến hiệu năng máy tính giảm sút, chơi game bị đơ lag và vệ sinh định kỳ sẽ giúp máy vận hành mượt mà cũng như kéo dài tuổi thọ mang lại máy.

*

Vệ sinh máy tính, nhất là phần cứng trong thùng PC, đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững chắc về từng loại phần cứng và cách lắp đặt thùng PC. Vì thế, nếu bạn không chắc về việc vệ sinh phần cứng, bạn có thể liên hệ đến hệ thống sửa chữa Điện Thoại Vui để được hỗ trợ vệ sinh máy tính uy tín, chăm nghiệp và đảm bảo chất lượng. Điện Thoại Vui tiếp nhận sửa chữa và vệ sinh máy tính qua tổng đài liên lạc nhanh 1800.2064.

Trên đây là một số bước giúp bạn giải quyết tình trạng chơi trò chơi bị giật lag, ngay lập tức cả trên những dòng máy tính cấu hình cao. Chúc bạn thành công!

Bạn vẫn đọc nội dung bài viết Chơi trò chơi bị giật lag dù máy có cấu hình cao – Giải quyết thế nào? tại chuyên mục Thủ thuật, bên trên website Điện Thoại Vui.