Mina Protocol Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Mina

      10

Mina Protocol là gì? căn cơ này có ưu thế gì đặc biệt? cách giao dịch, giao thương trên khối hệ thống được tiến hành ra sao? Những vấn đề này sẽ được giải thích chi tiết trong phần nội dung dưới đây. Hãy cùng NDASignal tìm hiểu cụ thể hơn trong nội dung bài viết ngay bây giờ nhé!

1. Mina Protocol (MINA) là gì?

Mina Protocol hay Coda Protocol là một giao thức tiền mã hóa đầu tiên, tạo thành những blockchain khôn xiết ngắn cùng nhẹ nhất nắm giới. Dự án giải quyết được tài năng mở rộng lớn của Blockchain bởi việc cải tiến Source Code ban sơ như Bitcoin với Ethereum cùng với giao thức Recursive ZK – SNARKs.

 

Sứ mệnh nhưng Mina hướng đến là với lại cho những người dùng một blockchain với nhiều tính năng, hoàn toàn có thể giải quyết những vấn đề trở ngại hiện trên của blockchain và biến đổi một khối hệ thống thanh toán toàn cầu.

mina_protocol_la_gi (1).jpg

Giao diện trang web của Mina Protocol

2. Giao thức Mina Protocol đã xử lý vấn đề của Blockchain như thế nào?

Các một số loại tiền mã hóa bây giờ như Bitcoin hay Ethereum có tác dụng lưu trữ hàng trăm Gigabyte dữ liệu. Thời gian xác nhận các thanh toán và kích cỡ khối Blockchain đang tăng lên, kéo theo lạm phát kinh tế về chi phí. Kết quả dẫn đến giảm bớt sự tham gia của “Node mạng” làm giảm đi tính phân quyền. Đây là điều rất là rủi ro đối với hệ thống mạng Blockchain.

 

Với Mina, đến dù người tiêu dùng có tăng thêm bao nhiêu thì Blockchain vẫn luôn không thay đổi kích thước. Mina Protocol có thể được truy cập một cách an toàn từ bất kỳ thiết bị như điện thoại thông minh và trình duyệt. Đồng thời, nền tảng có thể chấp nhận được tích hợp dễ dàng tiền mã hóa vào những ứng dụng dành cho nhà phạt triển.

mina_protocol_la_gi (2).png

MINA nén các chuỗi thành kích thước cố định

Bước bứt phá này có được nhờ vào technology Recursive ZK-SNARKs. Đây là 1 trong những loại dẫn chứng mật mã ngắn gọn. Mỗi lúc một “Node Mina” tạo ra một khối mới, hệ thống cũng tạo thành một bằng chứng SNARK xác minh rằng tài liệu đó là thích hợp lệ.

Tất cả những Node tạo nên tiếp theo vẫn sử dụng minh chứng và không nên phải lo lắng về dữ liệu. Giao thức Mina được cho phép một chuỗi được phân cấp cho trên bài bản lớn.

3. Một số điểm mạnh nổi bật của Mina Protocol

Vậy điểm mạnh nổi nhảy của Mina Protocol là gì? căn nguyên có hệ thống bảo mật như vậy nào? BHO Network để giúp đỡ bạn đọc tìm hiểu ngay trong phần văn bản sau đây.

3.1 bảo mật dữ liệu tốt

Bạn rất có thể truy cập vào những dịch vụ đặc biệt quan trọng trên chuỗi MINA Protocol nhưng không đề nghị phải share dữ liệu cá nhân. Cố gắng vào đó, các nhà đầu tư có thể sử dụng căn cơ này để chứng minh người dùng đáp ứng các yêu cầu ở trong phòng cung cấp dịch vụ, không lo có lỗ hổng dữ liệu.

mina_protocol_la_gi (4).jpg

Mina Protocol tất cả tính bảo mật thông tin tốt

3.2 website Oracles

Với Snapps, những nhà phân phát triển hoàn toàn có thể tận dụng nguồn dữ liệu riêng tư đã được minh chứng cụ thể từ ngẫu nhiên Website nào nhằm xây dựng vận dụng phi tập trung. Tín đồ dùng rất có thể truy cập tin tức có sẵn công khai trên Web mà không đề xuất sự cho phép. Sát bên đó, nhà đầu tư có thể áp dụng và bảo đảm dữ liệu nhạy bén cảm bằng phương pháp chia sẻ các vật chứng cụ thể.

mina-protocol-la-gi-0-01-1-min.png

Người dùng có thể truy cập ngẫu nhiên thông tin nào bao gồm sẵn công khai trên Web

3.3 Đăng nhập ẩn danh

Người sử dụng được phép truy cập vào bất kỳ thông tin trên website hoặc dịch vụ Internet một biện pháp dễ dàng, không cần phải tạo thông tin tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân. Nhà chi tiêu có thể đăng nhập an toàn vào nền tảng gốc rễ mà không tồn tại nhà hỗ trợ dịch vụ tập trung nào có thể chặn thông tin tài khoản của bạn. Kề bên đó, nhà cách tân và phát triển được quyền tích phù hợp tùy chọn riêng tư nhờ MINA Protocol.

mina-protocol-la-gi-0-03-1-min.png

Người sử dụng đăng nhập vào MINA một giải pháp an toàn

3.4 Snarkers

Snarkers của MINA Protocol được biểu hiện trong Whitepaper là gần như người tạo thành ZK – SNARK để xác minh việc mua bán cho những Block Producers. Phần nhiều nhà cấp dưỡng khối này vẫn thanh toán các khoản phí của công ty từ tổng giá thành giao dịch.

Mỗi thành viên sẽ đăng ký những nút phí khác nhau nhằm xong xuôi công việc. Những Block Producers lựa chọn Snarkers giúp giảm thiểu các túi tiền khi thực hiện. Điều này đã hình thành một thị trường mà những người tham gia cạnh tranh để tạo thành những vật chứng ZK – SNARK tác dụng nhất. Người dùng có thể gọi đấy là Snarketplace.

mina-protocol-la-gi-6-4-1-min.png

Snarkers là phần lớn người tạo ra ZK – SNARK

4. Mina Protocol hoạt động ra sao?

Mina Protocol hoạt động trên chế độ đồng thuận Pos (bằng bệnh cổ phần). Không hệt như các giao thức thừa kế khác, ngẫu nhiên nhà đầu tư nào cũng rất có thể xác thực các giao dịch như một Nodes đầy đủ. Điều này giúp cho việc phi triệu tập trở phải khả thi. Các thành phần Nodes gồm gồm 3 vai trò:

4.1 Verifiers

Verifiers (người xác minh) chịu trách nhiệm thường xuyên kiểm tra tính phù hợp lệ và duy trì tính toàn diện của hệ thống mạng. Điều này được thực hiện bằng việc tải xuống một ZK-SNARK nhỏ. Sau đó, khối hệ thống sẽ dành riêng vài mili giây đo lường để xác nhận thông tin đồng thuận bằng cách định tuyến các gốc Merkle mang lại trạng thái sổ chiếc gần đây. Nhà đầu tư có thể kiểm tra các phần tương quan của Blockchain, đặc biệt là số dư tài khoản.

mina-protocol-la-gi-e1651218734613.png

Verifiers chịu trách nhiệm tiếp tục kiểm tra tính hợp lệ của hệ thống

4.2 Block Producers

Các nhà cấp dưỡng khối sẽ chọn thanh toán nào để đưa vào khối tiếp theo. Block Producers để ý đến những việc bao hàm các thanh toán giao dịch có mức giá thành cao nhất. Giả dụ một nhà sản xuất muốn thêm 5 giao dịch thanh toán thì nên thêm 5 SNARK tương ứng, rất có thể mua bên trên một thị trường đặc biệt quan trọng (Snarketplace). Những dữ liệu này được tải từ những người tham gia mạng chăm biệt khác (Snarker).

mina-protocol-la-gi-0-05-1-min.png

Block Producers chọn giao dịch thanh toán đưa vào khối tiếp theo

4.3 Snarkers

Snarkers là đầy đủ thành viên mạng sản xuất ZK-SNARK để xác minh giao dịch. Những người này được bồi hoàn dưới vẻ ngoài hoa hồng. Nếu SNARK được áp dụng trong một khối thì các nhà cấp dưỡng khối đang trả khoản giá tiền này vào tổng số tổn phí cho thanh toán giao dịch đó.

5. MINA token là gì?

MINA token là 1 trong những loại tiền tệ lấn phát. Các người sở hữu token có thể tham gia hoặc ủy quyền để nhận phần tỷ lệ lạm phát nhưng mà không cần khóa. Ban đầu, MINA có nguồn vốn 1 tỷ nhưng sau này số tiền này không biến thành giới hạn (không bao gồm phần thưởng theo Block trong tương lai). Chi phí được trưng bày khi giới thiệu hoặc bẻ khóa hoàn toàn trong 8 năm.

mina-protocol-la-gi-5-min.jpeg

MINA token là một trong những loại tiền tệ lạm phát

Trong năm thứ nhất của mạng Mainnet, các tài khoản sẽ sở hữu được phần thưởng theo Block để bồi lại mức lạm phát hàng năm là 12%. Xác suất này sẽ giảm dần theo thời hạn và mặc định làm việc trạng thái 7%. Đây được xem như là cơ chế xây dừng để khuyến khích người tiêu dùng tham gia vào mạng lưới. Quà biếu theo Block lạm phát sẽ được phân phối dựa trên con số người tham gia Staking.

Vì giao thức MINA Protocol hoạt động dựa bên trên Proof of Stake nên tín đồ dùng rất có thể bị phạt nếu chỉ duy trì token nhưng mà không Staking bằng cách tăng lạm phát. Việc này làm cho loãng giá trị của các token được cố giữ, tạo cho nhà đầu tư chi tiêu có động cơ để Stake cùng tham gia vào mạng lưới.

 

Trong 15 tháng đầu tiên của Mainnet, tài khoản cá nhân nào được mở khóa sẽ nhận gấp rất nhiều lần phần thưởng theo Block mà thông tin tài khoản bị khóa nhấn được. Điều này khuyến khích những người dùng mới tham gia vào mạng lưới. Còn những người dân sở hữu MINA token đã mở khóa trở thành người đóng góp trung thành với chủ cho hệ sinh thái.

Đơn vị chi phí tệ của Mina Protocol là gì?

 • 1= 1 mina 2.
 • 0.01 = 1 centimina.
 • 1 – 6 = 1 micromina.

6. Cơ chế lạm phát kinh tế và quà tặng khối đối với người gia nhập Staking MINA như vậy nào?

Mina Protocol sử dụng biến thể của Ouroboros Proof of Stake [DGKR17] [BMRS20]. Quà biếu và phí tổn khối được phân phối giao động theo phần trăm cho những khoản nắm giữ hiện trên cho phần đông nhà chi tiêu đang Staking. Vì chưng đó, đưa sử nút độ gia nhập Staking cao thì bất kỳ lạm vạc danh nghĩa nào trong giao thức những bị bỏ bỏ. Tại sao là vì cống phẩm danh nghĩa được xem theo giao thức để bảo đảm rằng phần trăm nắm giữ lại tiền tệ của thông tin tài khoản không đổi.

Để thúc đẩy các nhà đầu tư bắt đầu Staking, mức lạm phát danh nghĩa của Mina sẽ bắt đầu ở nút 12%. Trong thời gian đầu tiên, phần trăm này sẽ giảm sút và giữ tại mức 7%. Tùy nằm trong vào những chuyển đổi thông qua cai quản trị của chuỗi nhưng mà giao thức sẽ điều chỉnh phân món quà khối và không dựa vào vào bạn tham gia Staking.

mina-protocol-la-gi-6-min-2.png

Mina Protocol sử dụng biến thể của Ouroboros Proof of Stake

7. Thông tin chi tiết về MINA token

Như vậy, chúng ta đã biết Mina Protocol là gì? Để phát âm thêm về nền tảng này, mời độc giả theo dõi phần tiếp theo của bài xích viết.

7.1 đều chỉ số quan trọng đặc biệt của token MINA

 • Token Name: Mina Protocol.
 • Ticker: MINA.
 • Blockchain: Mina.
 • Token Standard: Đang cập nhật...
 • Contract: Đang cập nhật...
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 205,166,667.
 • Circulating Supply: 331,652,767.

7.2 chào bán Token MINA 

Tiền mã hóa của khối hệ thống đã được chào bán trên Coinlist tự 13/3/2021 - 15/3/2021. Thông tin chi tiết về Mina token Sale như sau:

 • Tokens for Sale: 75,000,000 MINA.
 • ICO Price: $0.25.
 • Exchange: Coinlist.
 • Soft Cap: TBA.
 • % of Total Supply: 7.5%.
 • Fundraising Goal: $48,150,000.
 • Accept: USDT/USDC/BTC/ETH.
 • Personal Cap: $50~$1000.
 • Access: Public.

7.3 phân chia token MINA 

Tỷ lệ phân bổ token MINA được bộc lộ qua biểu trang bị dưới đây:

mina_protocol_la_gi (5).jpg

Tỷ lệ phân chia token MINA

7.4 lịch mở token MINA 

Lịch xây dừng token MINA được biểu thị qua sơ trang bị sau:

mina-protocol-la-gi-7-4-min.png

Lịch tạo token MINA

8. Gồm nên đầu tư vào Mina token không?

Để biết có nên đầu tư chi tiêu vào Mina token hay không thì bọn họ phân tích phần đa ưu và nhược điểm của token này nhé.

8.1 Ưu điểm của Mina token

 • Chạy một node không thiếu thốn trên điện thoại cảm ứng thông minh di rượu cồn và ko yêu mong cao về phần cứng.
 • Dung lượng nhẹ chưa đến 22KB/ khối và có công dụng mở rộng
 • Có thể truy cập dữ liệu trái đất thực từ bất cứ trang web làm sao để sử dụng trên chuỗi.
 • Kiểm tra tính trọn vẹn của tập tài liệu mà không cần biết các cụ thể liên quan.
 • Dễ dàng xác minh độ đúng mực của phép tính dài.
 • Được quỹ đầu tư Coinbase Ventures và Polychain Capital tuyển lựa đầu tư

mina-protocol-la-gi3.png

Ưu điểm của Mina token là dễ dãi xác minh độ thiết yếu xác

8.2 điểm yếu của Mina token

 • Nguồn cung của MINA token là vô hạn cho nên việc tăng quý hiếm sẽ phụ thuộc vào hệ sinh thái của MINA khủng đến đâu. Lấy ví dụ Ethereum dù không có nguồn cung mà lại vì không ít Dapps điều khiển xe trên đó đề xuất sẽ làm tăng giá trị của ETH.
 • Chưa được cấp bạn dạng quyền về công nghệ nên hoàn toàn có thể bị sao chép công nghệ và tạo thành các dự án giống như để tuyên chiến đối đầu với chính nó.
 • Mới trình làng chưa lâu nên dự án vẫn còn đó non con trẻ và nên nhiều thời gian để triệu chứng minh.
 • Ví lưu trữ token MINA hiện nay tại không nhiều và MINA vẫn chưa liên kết được với những ví điện tử phổ biến bây giờ như: Ledger, Atomic, Trezor,...
 • MINA ko thể giải pháp xử lý nhiều thanh toán giao dịch cùng một lúc.

mina-protocol-la-gi1.png

Nguồn cung của MINA token dựa vào vào hệ sinh thái

9. Quyền hạn khi sở hữu MINA token

Khi nắm giữ MINA token, nhà chi tiêu sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

 • Giao dịch: MINA được sử dụng để thực hiện những câu hỏi mua, buôn bán trên mạng lưới.
 • Staking: các nhà đầu tư có thể Stake MINA token để thừa nhận Rewards từ mạng lưới.
 • Thanh toán: tín đồ dùng rất có thể sử dụng MINA để gia công phương luôn tiện trả tầm giá trên Mina Protocol và khuyến khích người tiêu dùng tạo ra các Block mới.
 • Ngoài ra, MINA còn được dùng để làm tham gia giao tiếp với những Apps khác kiến tạo trên hệ sinh thái Mina Protocol như Snapps.

mina-protocol-la-gi-0-3-min.png

Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng MINA để làm phương tiện thanh toán trên Mina Protocol

10. Ví tàng trữ và sàn thanh toán MINA token

Để giao dịch bình an và nhanh chóng trên một nền tảng, MINA buộc phải xây dựng, link với những ví tàng trữ và sàn thanh toán MINA Token. Nắm thể:

10.1 Ví tàng trữ MINA token

Các ví lưu trữ Mina token hiện giờ là:

 • Clorio: áp dụng để lưu trữ token MINA bên trên trình duyệt máy tính Desktop.
 • StakingPower: Đây là ví tàng trữ token Mina giành riêng cho điện thoại.
 • Auro: Ví sử dụng cho cả điện thoại và app trên cả trình duyệt.

Hiện tại, MINA vẫn chưa liên kết với gần như ví nhiều như Ledger, Trezor, Trust Wallet, Math Wallet, Atomic wallet... Đây cũng là 1 mặt giảm bớt của Mina Protocol. Vì chưng vậy, các nhà cải tiến và phát triển cần nên tìm giải pháp hợp tác để dễ ợt hơn cho tất cả những người dùng.

 

10.2 Sàn thanh toán giao dịch MINA token

Đến thời gian hiện tại, những nhà chi tiêu có thể thanh toán giao dịch MINA token trên một vài sàn như Kraken, Gate.io, Binance, OKEx, MEXC Global.

 

11. Lộ trình cải tiến và phát triển và những update mới

Một số cập nhật về Roadmap của dự án công trình trong quý năm 2022 như sau:

 • Easy Snapps Programmability on Mainnet.
 • Snapps SDK.
 • Multi-Environment Setup.
 • Bridge khổng lồ Ethereum.

mina-protocol-la-gi-0-02-1-min.png

Những cập nhật mới những năm 2022 của MINA

12. Đội ngũ phát triển, đơn vị đầu tư, đối tác

Mina Protocol được chế tạo và trở nên tân tiến bởi đội hình nhà sáng lập kĩ năng với chuyên môn kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng có thể có nguồn vốn bình ổn bởi những nhà chi tiêu nổi tiếng. Cố gắng thể:

12.1 Đội ngũ phân phát triển

MINA là một trong giao thức mã mối cung cấp mở với team ngũ trở nên tân tiến từ trụ sở tại San Francisco và nhiều kỹ thuật viện bên trên toàn thế giới.

12.1.1 Thành viên tạo nên Genesis

Thành viên tạo nên Genesis đến từ nhiều giang sơn như Mỹ, Trung Quốc, Nga và Canada. Rõ ràng về gần như nhà trở nên tân tiến của dự án công trình sẽ được kể trong phần hình ảnh dưới đây.

mina-protocol-la-gi-11-2-min.png

Kunkomu, Bit cat, DeFidong là đều thành viên sáng lập Genesis

mina-protocol-la-gi-11-2-1-min.png

Alexander, Garetht Davies thành viên sáng lập Genesis là nhị thành viên gây dựng Genesis

12.1.2 Đội ngũ kỹ thuật

Đằng sau MINA có một tổ ngũ Laps với CEO là Evan Shapiro với CTO Izaak Meckler. Evan Shapiro từng có tác dụng kỹ sư của Mozilla còn Izaak Meckler là một trong những nhà toán học, nhà mật mã, kỹ thuật máy tính. Đội ngũ cải tiến và phát triển của MINA còn bao gồm các cựu sinh viên của những đại học số 1 tại Hoa Kỳ.

Các thành viên này đang từng thao tác làm việc tại các công ty danh tiếng như Coinbase, Ripple, Cosmos…Điển hình là Paul Davison - Đồng tạo nên sàn thanh toán giao dịch điện tử Coinlist, Josh Cincinnati - Cựu giám đốc quản lý và điều hành quỹ Zcash. Joon Kim - Cựu Tổng cố vấn tại Terra, Phó quản trị tại Goldman Sachs.

mina_protocol_la_gi (6).png

Evan Shapiro và CTO Izaak Meckler thuộc đội ngũ kỹ thuật

12.1.3 Mina Foundation (MF)

Mina Foundation là 1 trong tổ chức đầu tư phi lợi tức đầu tư của MINA. MF được thành lập nhằm mục tiêu phát triển hệ sinh thái của Mina Protocol. Hiện nay tại, tổ chức này vẫn hỗ trợ xã hội các công ty lập trình cách tân và phát triển ứng dụng bên trên hệ thống.

mina-protocol-la-gi-11-4-min.jpg

Mina Foundation bao gồm Jill Carlson, Josh Cincinnati, Tess Rinearson, Evan Shapiro

12.2 nhà đầu tư

Dự án đã hotline vốn thành công khoảng $44.7M sau hơn 4 vòng Funding Round. Mina được chi tiêu bởi một số trong những các nhà đầu tư chi tiêu nổi giờ như Three Arrows Capital, Paradigm, Coinbase Ventures, Polychain Capital, Hashkey. Kề bên đó, căn nguyên cũng được cung ứng bởi High Naut Capital, Accomplice, Bixin Ventures, General Catalyst.

mina_protocol_la_gi (5).jpg

Nhà chi tiêu của Mina

12.3 Đối tác

Mina bao gồm mối quan tiền hệ đối tác với Finoa. Đây là 1 công ty thống trị tài sản chuyên môn số số 1 châu Âu. Nền tảng được xem như 1 giao thức về công nghệ. Đồng thời, đối tác doanh nghiệp này cũng tạo nên Mina Protocol một giờ đồng hồ vang nhất mực sau một khoảng thời hạn hợp tác và đồng hành.


 
https://fb88.world/ | https://nhacai789bet.co/ | 567live XoiLac TV Ibet888