Minamoto yoshitsune đã cùng ai xây dựng đội quân

      143

Minamoto no Yoshitsune (1159 – 1189) là một trong những chiến binh huyền thoại thời Heian, ông là 1 trong mắt xích đặc trưng đặt dấu chấm dứt cho sự cai trị của nhà Taira và giúp cho anh trai mình, Yoritomo, đổi mới người đàn ông hùng mạnh nhất nước Nhật thời bấy giờ, đánh đậy sự bắt đầu của cơ chế Mạc tủ – tướng mạo quân kéo dài suốt 7 núm kỉ trên Nhật Bản. Sau đó là cuộc đời với sự nghiệp của ông.

Bạn đang xem: Minamoto yoshitsune đã cùng ai xây dựng đội quân

Bối cảnh

Câu chuyện của Minamoto no Yoshitsune cũng chính là câu chuyện về sự mâu thuẫn giữa 2 gia tộc Taira và Minamoto. Tất cả ban đầu từ cuộc nổi lên Hougen (Loạn Bảo Nguyên) ra mắt năm 1156. Đây là dịp tranh nhau ngôi kế vị giữa hoàng đế Go-Shirakawa và hoàng đế Sutoku. Quân đội của Go-Shirakawa tất cả sự hậu thuẫn của Fujiwara no Tadamichi (con ngôi trường của gia tộc Fujiwara) – Taira no Kiyomori (tộc trưởng gia tộc Taira) – Minamoto no Yoshitomo (con trai của Tameyoshi), thủ lĩnh là Taira no Kiyomori. Phía bên hoàng đế Sutoku là Fujiwara no Yorinaga (là cánh tay đề xuất của Sutoku) – Minamoto no Tameyoshi (tộc trưởng tộc Minamoto) – Taira no Tadamasa (chú của Kiyomori), thủ lĩnh là Minamoto no Tameyoshi. Trận chiến dứt với phần thắng thuôc về nhà vua Go-Shirakawa, các tướng lĩnh mặt phía hoàng đế Sutoku đông đảo bị giết cùng tự sát, phiên bản thân Sutoku bị đi đày, còn Minamoto no Yoshitomo biến đổi tộc trưởng tộc Minamoto.


*

Sau lúc Shirakawa cố gắng được quyền lực, dòng họ Taira đang cấu kết ngặt nghèo với tổ chức chính quyền mới với nhận được không ít ân sủng và nhiều năng lực gia tộc Taira sẽ tiếp diễn gia tộc Shirakawa, tiếp tục duy trì quyền lực so với những gia tộc khác. Điều này khiến cho gia tộc Minamoto bất bình cùng mâu thuẫn, đỉnh điểm là Nổi loạn Heiji 1160 thân gia tộc Taira cùng gia tộc Minamoto. Quân đội của Taira được dẫn dắt vị Taira no Kiyomori, hòa hợp với gia tộc Fujiwara còn quân đội bên phía Minamoto được dẫn dắt vì chưng tộc trưởng Minamoto no Yoshitomo. Cuộc nội chiến hoàn thành bằng phần thắng thuộc về nhà Taira, tộc trưởng bên Minamoto, Yoshitomo, bị xử tử.

Tuy nhiên, điều kì lạ là các con của Minamoto no Yoshitomo lại được Taira tha mạng. Trong đó có Minamoto no Yoshitsune (con trai máy 9 của Yoshitomo) với Minamoto no Yoritomo (con trai đồ vật 3 của Yoshitomo). Yoshitsune bị đày lên núi Kurayama (phía bắc Kyoto) để trở thành một bên tu hành.Mặc cho dù vậy khi new lên 7, Yoshitsune vẫn tự xác định sứ mệnh của mình là báo thù cho người thân phụ chứ không phải trở thành tín đồ nhà chùa.

Sự nổi lên của Yoshitsune

Ngay từ bỏ nhỏ, Yoshitsune sẽ tìm tìm và giao lưu và học hỏi mọi đấu thuật nhưng mà ông hoàn toàn có thể tìm được, trong các số ấy có cả Binh pháp Tôn Tử và tích cực và lành mạnh luyện tập võ nghệ cùng với các tăng binh trên miếu Kurayama, cơ mà bỏ xung quanh tai những bài giảng của Đức phật.


*

Đại tướng tá quân Yoshitsune


Trước khi lên 15 tuổi, đàn ông võ sĩ trẻ con tuổi đã tiếp liền võ nghệ cùng rời bỏ nhà miếu để ban đầu con đường trả thù Taira no Kiyomori. Trong thời hạn đó, tại ước Gojo làm việc Tokyo tất cả một tăng binh thương hiệu là Benkei, cứ thấy võ sĩ đi qua là thử thách giao chiến cùng tước đoạt kiếm của họ, đến từ bây giờ đã được 999 chiếc. Đến fan thứ 1000, đó là Yoshitsune thì Benkei thất bại, kể từ đó Benkei trở nên người bảo đảm thân cận của Yoshitsune và được Yoshitsu rất mực tin tưởng.


*

Trong lúc đó, Yoritomo, anh trai của Yoshitsune và là fan thừa kế ngôi vị trưởng tộc Minamoto cũng đã không còn sức tập đúng theo lực lượng nhằm lật đổ nhà Taira. Tuy vậy được bao gồm nhà Taira nuôi chăm sóc (một hiệ tượng giam lỏng) nhưng lại ông luôn nhớ mối thù cùng với Kiyomori và đến năm 1180 đã tập hợp một lực lượng vừa đủ sức đánh bại Taira, cùng với sự giúp sức từ fan em Yoshitsune. Đây là bắt đầu cho chiến tranh Genpei (Nguyên Bình hợp chiến) xong thời kì trị vị của nhà Taira và khắc ghi sự mở màn của Mạc đậy Kamakura. Cùng thời điểm đó, Taira no Kiyomori đặt con cháu trai mình, thái tử Antoku (2 tuổi) lên ngôi Thiên hoàng, chính thức đẩy Taira lên vị cầm cố thống lĩnh Nhật phiên bản thay mang lại gia tộc Shirakawa.

Yoshitsune trong chiến tranh Genpei

Năm 1184, Yoritomo cử Yoshitsune đến đánh anh họ mình là Yoshinaka, người hy vọng tranh giành ngôi kế vị tộc trường tộc Minamoto với Yoritomo. Quân của Yoshinaka bị vượt mặt và Yoshinaka trốn chạy được cùng rất đoàn tùy tùng của mình, trong số ấy nổi tiếng gồm Tomoe Gozen.

Tuy nhiên, họ sớm bị săn lùng và tấn công bại, Yoshinaka phải mổ bụng tự sát. Yoshitsune ngày một trưởng thành và cứng cáp và biến vị tướng quan trọng đặc biệt nhất vào kết hoạch phục hưng công ty Minamoto, với việc dành vô vàn chiến thắng trước các chi tộc ở trong phòng Taira và dần tiến sâu vào giáo khu của gia tộc Taira. Yoshitsune tiếp quản ngại Kyoto và được phong có tác dụng Đại tướng tá quân khi chỉ mới 25 tuổi năm 1184.

Chiến tranh giữa nhà Taira với Minamoto thường xuyên leo thang. Sau không ít trận đánh diễn ra, cuối cùng vào năm 1185, nhà vua Antoku, khi ấy mới 8 tuổi, bị đề nghị bỏ chạy lên thuyền chiến sau thời điểm bị lực lượng của Yoshitsune đánh vào. Yoshitsune liên tục đuổi theo, dẫn mang đến trận thủy chiến trên sông Dan no Ura – một trận chiến rất lừng danh và quan trọng bậc nhất trong lịch sử vẻ vang Nhật Bản.


*

Trận thủy chiến Dan no Ura, hoàn thành Chiến tranh Genpei


Nhà Minamoto va trán chiến hàm nhà Taira trên en Shimonoseki, một khoảng tầm nước nhỏ phân biện pháp giữa đảo Honshu và hòn đảo Kyūshū. Sau 1 loạt cung tên, sáp chiến bắt đầu. Thủy triều vào vai trò đặc trưng trong sự cải tiến và phát triển của trận đánh, lúc đầu mang ưu thế cho bên Taira, rất nhiều thủy thủ tay nghề và tài năng hơn, và kế tiếp là mang đến nhà Minamoto. Lợi thế trong phòng Minamoto được cải thiện nhiều nhờ việc phản bội của Taguchi Shigeyoshi, một tướng quân của phòng Taira nói ra địa điểm của Thiên hoàng Antoku cùng thần khí. Bên Minamoto chuyển sự chú ý của mình đến chiến thuyền của Thiên hoàng, với trận đánh mau lẹ chuyển hướng bổ ích cho họ.

Xem thêm: Diễn Viên Điện Ảnh: Hậu "A Star Is Born", Lady Gaga Tiếp Tục "Lấn Sân" Điện Ảnh

Quy tắc hải chiến thời đó biện pháp không bắn vào người lái xe thuyền, chỉ bắn chết võ sỹ samurai, có nghĩa là thành viên chiến đấu. Sở dĩ như vậy, vì người lái thuyền đông đảo là dân chài, không hẳn quân lính, nếu phun chết họ thì sau đây họ sẽ không lái thuyền mang đến quân nhóm nữa, thủy quân cũng không có mặt nổi. Tuy vậy, Yoshitsune vốn là người miền Ðông, không cho là xa tới tương lai thủy quân, yêu cầu đã phá lệ cũ, nhằm bắn người lái thuyền trước nhất. Người lái thuyền không mặc gần kề trụ, cần bị trúng thương hiệu thì bị mến nặng ko lái thuyền được nữa. Bởi vậy, chúng ta sợ quăng quật chạy hết, khiến đoàn thuyền của Taira không day trở được. Những tướng Taira vẫn thốt lên “Yoshitsune là đồ dùng hèn!” mà chết đi..

Nhiều samurai và gia thất ở trong nhà Taira, trong đó có bà nội Antoku – bạn ôm Antoku vào vòng tay, cầu nguyện rồi trẫm bản thân xuống làn sóng nước thay do sống giúp thấy sự thất bại sau cùng của gia tộc mình về mình nhà Minamoto. Không một ai nhìn thấy họ còn sinh sống hay đang chết.

Tộc trưởng của nhà Taira lúc đó là Munenuri dường như không tuân theo luật lệ võ sĩ đạo, ông không thích nhảy xuống biển cả để bị tiêu diệt cùng cùng rất Hoàng đế, tỏ lòng trung thành. Ko lâu sau, Munemuri bị bắt và xử tử, bên Taira từ kia không bao giờ nhìn thấy ánh khía cạnh trời lần làm sao nữa.

Nhà Taira bị tiêu diệt, và thành công của bên Minamoto theo sau đó bằng việc thành lập và hoạt động Mạc phủ Kamakura. Tuy vậy Minamoto no Yoritomokhông buộc phải là người thứ nhất giữ tước đoạt vị Shogun, ông là người đầu tiên giữ vị trí này với vai trò làm việc tầm quốc gia. Sự chấm dứt của cuộc chiến tranh Genpei và bắt đầu Mạc che Kamakura lưu lại sự nổi lên của quyền lực quân sự (samurai) với sự suy sụp của quyền lực Thiên hoàng, tín đồ bị cần chủ tọa mà không có quyền lực thiết yếu trị tuyệt quân sự, cho tới thời Minh Trị Duy Tân 650 năm sau đó.

Thêm vào đó, trận chiến này và kết quả của nó khiến cho 2 red color và trắng, màu sắc của gia tộc Taira và Minamoto, một giải pháp tương đối, phát triển thành màu quốc gia của Nhật Bản. Ngày nay, nhì màu này rất có thể thấy bên trên quốc kỳ Nhật, với trên cờ, bảng trong sumo cùng các hoạt động truyền thống khác.

 Sự suy tàn của Yoshitsune

Sau chận Dan no Ura, Yoshitsune đã biết thành chính Yoritomo trở mặt. Tuy nhiên lí bởi là gì vẫn không thực sự rõ ràng nhưng có một số trong những giả thiết cho rằng Yoshitsune rất bất bình trước việc không được Yoritomo công nhận công trạng và danh dự sau cuộc chiến Genpei. Một vài giải thiết không giống thì cho rằng Yoritomo, với bạn dạng tính hay ngờ vực của mình, đã không tin tưởng vào lòng trung thành với chủ của Yoshitsune, ông lo lắng Yoshitsune sẽ chỉ chiếm đoạt ngôi vị thống lĩnh của mình.


*

Yoshitsune (trái) cùng Yoritomo (phải) trong vở kịch Kaikei genji yuki no shirahata 会稽源氏雪白旗 viết bởi Kawatake Mokuami (1816-1893)


Trong một bức thư gửi trao một quan lại nhiếp chính thân cận với anh mình, Yoshitsune sẽ viết:

Ta trở thành đối tượng phải chịu vô vàn phần đa lời xuyên tạc. Ta, Yoshitsune, vốn không hề có tội tình gì, nay lại bị lăng mạ; vốn là người trọng danh dự với không có bất kể sai lầm nào, ni lại bị Chúa công ghét bỏ… mũ và gần kề là gối ta nằm; cung cùng tên là nghiệp ta chọn…

Nhận ra rằng chỉ có Đức Phật và những vị Thần bắt đầu lắng nghe phần lớn lời bi tráng của ta, ta đang viết hồ hết lời thân oan của ta lên phần nhiều lá bùa sinh hoạt khắp những đền chùa, thề trước tất cả các vị thần dù bự dù bé dại ở phần đa Đền chùa và trước các vong linh bên dưới cõi Âm, ta chưa khi nào mảy may ấp ôm hay gồm những hoài bão tà ác; vậy mà đông đảo lời gượng nhẹ cho lòng trung thành của ta chưa bao giờ được Chúa công soi xét.

Mặc cho nỗ lực minh chứng lòng trung thành với chủ của mình, Yoshitsune vẫn không được anh mình tin cẩn, còn bị anh bản thân buộc tội có những hành động tự một thể trái ý bề trên. Thừa uất ức, Yoshitsune về phe cùng với chú mình là Minamoto Yukiie định mưu phản nhưng mà thất bại, đề nghị bỏ chạy. Yoshitsune với đám tùy tùng nhỏ của mình đi long dong khắp khu đất Nhật, năm 1187 thì xin ghen nạn ở trong nhà lãnh chúa Fujiwara no Hidehira sống vùng Mutsu. Tuy nhiên khi lãnh chúa chết ngay năm đó, bạn kế vị ông, người đàn ông Yasuhire lại trở phương diện với các vị khách hàng của phụ thân mình cùng tuân phục Yoritomo.

Năm 1189, Yasuhire và người của hắn triển khai thảm giáp người của Yoshitsune, cho tới khi chỉ từ lại đúng Yoshitsune và người bạn trung thành của ông là Benkei. Yoshitsune lui về gia thất của Fujiwara Motonari và sẵn sàng các nghi thức tự sát, trong lúc đó Benkei ở phía bên ngoài cầm cự với địch. Vị tăng binh Benkei, dù bị một loạt mũi tên địch đâm chiếu qua giáp trụ, vẫn đứng im ngăn kẻ địch tiến đến, cho tới khi bạn ta nhận ra Benkei đã bị tiêu diệt từ lâu. Cuối cùng, khi Benkei ngã gục xuống. Yoshitsune liền làm thịt chết vk và bé mình để tránh chúng ta bị làm nhục; sau đó bản thân ông triển khai nghi thức mổ bụng tự sát.


*

Yoshitsune với Benkei ngắm hoa anh đào nở, tranh của Yoshitoshi Tsukioka


Người bà xã của Yoshitsune bấy giờ đồng hồ vẫn đang xuất hiện thai, cô sinh tồn và bị bắt đi. Đứa nhỏ xíu cô cho ra đời không lâu tiếp nối ngay lập tức bị Yoritomo giết hại nhằm mục tiêu tránh sự thù hận sau này, ko lâu sau hắn chiếm luôn luôn vùng mà lại Fujiwara cai quản, đưa cả nước Nhật về dưới trướng của mình. Thủ cấp cho của Yoshitsune được Yoritomo mang về trong sự nuối tiếc của khá nhiều người. Vài năm sau, Yoritomo bị ngã chiến mã và dính phải một chấn thương nghiêm trọng gây đến chiếc chết, các người cho rằng hồn ma của Yoshitsune sẽ hiển linh đẩy Yoritomo.

Kết

Mặc cho dù bị đối xử bội bạc bởi chính tín đồ anh của bản thân mình vào trong thời gian cuối đời tuy thế Yoshitsune vẫn là 1 trong danh tướng trong lịch sử hào hùng Nhật Bản, và được rất nhiều nhà văn, đơn vị thơ lấy cảm giác sáng tác, điển hình là trong tập “Truyện nói Heike”. Hiện nay, vong linh của Yoshitsune được bái tại thường Shirahata Jinja sinh sống Fujisawa, tỉnh giấc Kanagawa, Nhật Bản.

“The rise & fall of Yoshitsune“, historyoffighting.com

“Minamoto Yoshitsune“, The Editors of Encyclopedia Britannica, britannica.com

“Minamoto Yoshitsune“, The Samurai Archieves

“Chiến tranh Genpei“, Wikipedia giờ đồng hồ Việt

“Heike Monogatari“, Helen Craig McCullough, books.google.com

“Heiji Disturbance“, The Samurai Archives, wiki.samurai-archives.com, 7 February 2015

“Hogen Disturbance“, The Editors of Encyclopedia Britannica, britannica.com


567live

XoiLac TV


Ibet888