NGHỊ LUẬN VỀ ĐỨC TÍNH KHIÊM NHƯỜNG

      12

Gia sư yome.vn – Tại sao con người chúng ta luôn hướng đến chân – thiện – mĩ? Lẽ nào nó có lợi ích cho cuộc sống hay sao? Có thể khẳng định rằng điều đó là đúng, chân – thiện – mĩ là ba giá trị mà con người chúng ta luôn muốn hướng đến. Cái nào cũng quan trọng và ở đây chúng ta đi tìm hiểu về giá trị “thiện”. Và cái thiện muốn nhắc đến ở đây chính là đức tính khiêm tốn của con người.

Bạn đang xem: Nghị luận về đức tính khiêm nhường

*
Trung-tam-gia-su-yome.vn

Dàn ý nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn – Trung tâm gia sư yome.vn

1. Mở bài – Trung tâm gia sư yome.vn

Gia sư yome.vn

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận đức tính khiêm tốn.

Khiêm tốn là một trong số những đức tính vô cùng đáng quý cần được phát huy của mỗi con người. Nó sẽ giúp cho bạn thành công một cách vững chắc nhất trong cuộc sống. 

Đức tính khiêm tốn được xem là một tiêu chuẩn đạo đức chung là thước đo đánh giá nhân cách của mỗi người, định hướng được áp dụng rộng rãi trong quá trình giáo dục từ gia đình đến nhà trường để góp phần tạo nên một đất nước văn minh, tiến bộ.

2. Thân bài – Trung tâm gia sư yome.vn

Gia sư yome.vn

Giải thích khái niệm về đức tính khiêm tốn

Khiêm tốn là không quá đề cao mình, tự cao, tự đại, mà phải khiêm tốn.

Đánh giá đúng mực về bản thân, tứ tốn, không khoe hoang thành công mà không ngừng học hỏi từ những người xung quanh.

Biểu hiện lòng khiêm tốn

Trong giao tiếp, ứng xử sự khiêm tốn thể hiện ở sự giản dị ở lời ăn tiếng nói, đơn giản, dễ hiểu, không khoe khoang, tự đề cao bản thân, tự cho mình là giỏi giang.

Không quá tự tin vào bản thân mà biết kính trên nhường dưới, biết lắng nghe, tiếp nhận sự góp ý để hoàn thiện bản thân.

Ý nghĩa của sự khiêm tốn

Khiêm tốn là một đức tính vô cùng tốt đẹp, những ý nghĩa của đức tính khiêm tốn chúng ta cần phải noi theoTrong công việc không khoe khoang cố chấp, dành tất cả tâm huyết, đam mê, quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng, khi đó chúng ta sẽ nhận được thành công.

Biết ơn sự giúp đỡ của mọi người với lòng thành kính xuất phát từ trái tim lương thiện, ấm áp tình người, khi đó bạn sẽ nhận lại được sự yêu thương, kính trọng từ mọi người xung quanh.

Biết tôn trọng, ngưỡng mộ những người giỏi hơn mình và lấy đó làm động lực để cố gắng, phát triển bản thân. Chúng ta biết học hỏi và nhường nhịn giúp đỡ người yếu thế hơn mình mà không được khinh thường, miệt thị họ. Thay vào đó là biết chia sẻ kiến thức, giúp đỡ họ.

Chăm chỉ, luôn tìm tòi, học hỏi thêm những kiến thức mới, có sự cầu tiến, cầu thị về sự hiểu biết, không tỏ vẻ là mình người uyên thâm tất cả mà biết khiêm nhường, luôn muốn tiếp thu những cái mới từ người khác thì khi đó bạn sẽ nhận được sự yêu mến và giúp đỡ từ mọi người

Bình luận, dẫn chứng và phản đề.

Bình luận về đức tính khiêm tốn và đan xen là nêu ra các dẫn chứng về đức tính khiêm tốn của nhà bác học vĩ đại Einstein, chủ tịch Hồ Chí Minh

Phản đề: Một số người biểu hiện tính cách đi ngược lại với sự khiêm tốn.

Xem thêm: Săn Báu Vật Vĩnh Viễn Miễn Phí Đột Kích Làm Nhiệm Vụ Sự Kiện Battle Pass Season 1 2022✔️

Họ tỏ vẻ kiêu căng ngạo mạn khi đạt thành công, tự cao, cho mình là chân lý, cho mình là giỏi nhất, và khinh thường người khác, luôn thích thể hiện mình, quá đề cao khả năng của bản thân

Những người có đức tính đó thường bị mọi người xa lánh, thiếu tôn trọng, chúng ta cần bài trừ, phê phán những đức tính không tốt.

Các bạn có thể thêm câu tục ngữ nói về đức tính này để làm dẫn chứng thêm sinh động. Ví dụ: Ếch ngồi đáy giếng, coi trời bằng vung.

Bài học nhận thức

Mỗi chúng ta thực hiện đức tính khiêm tốn từ những công việc hành động nhỏ nhất diễn ra hằng ngày.

Học tập đức tính nhã nhặn, hòa nhã, không kiêu ngạo, hóng hách.

3. Kết bài – Trung tâm gia sư yome.vn

Gia sư yome.vn

Khẳng định vai trò của tính khiêm tốn trong sự hình thành nhân cách đạo đức của mỗi người.

Bài văn mẫu : Trình bày suy nghĩ của em về đức tính khiêm tốn – Trung tâm gia sư yome.vn

1. Mở bài – Trung tâm gia sư yome.vn

Gia sư yome.vn – Sống càng sâu càng phẳng lặng; lúa càng cao càng cúi đầu. Chính sự khiêm tốn làm nên sự vĩ đại trong vũ trụ này. Càng vĩ đại thì càng phải biết khiêm tốn hơn. Và để trở nên khiêm tốn, con người càng phải biết phấn đấu. Khiêm tốn có thể coi là một trong những phẩm đức cao quý nhất của con người.

2. Thân bài– Trung tâm gia sư yome.vn

Luận điểm 1

Gia sư yome.vn – Vậy, lòng khiêm tốn là gì? Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng mức trong việc đánh giá bản thân mình. Không tự mãn, tự kiêu, không tự cho mình là hơn người khác. Người có lòng khiêm tốn luôn luôn thể thái độ hòa nhã, nhún nhường trong văn hóa ứng xử. Và quan trọng hơn, họ luôn tỏ ra tôn trọng bản thân mình. Và tôn trọng người khác. Trong công việc và trong cuộc sống. Những người có thái độ khiêm tốn thường không thỏa mãn với những gì mình đã đạt được. Mà ngược lại, họ luôn cố gắng phấn đấu vươn lên để có thể đạt được những thành quả cao hơn nữa.

Luận điểm 2

Gia sư yome.vn – Lâm Ngữ Đường, một học giả Trung Quốc đã từng nói: ”Lòng khiêm tốn có thể coi là một bản tính căn bản cho con người trong nghệ thuật xử thế và đối đãi với sự vật”. Bởi thế, lòng khiêm tốn là một thái độ rất cần thiết đối với mỗi người. Bất luận khi mình làm nghề gì, đảm nhiệm chức vụ cao thấp như thế nào. Thì chúng ta phải lấy khiêm tốn làm trọng, bởi chỉ có lòng khiêm tốn. Con người mới luôn có tinh thần cầu tiến, mới không ngừng học hỏi và tiến bộ.

Gia sư yome.vn – Khiêm tốn sẽ chỉ cho ta thấy những thiếu sót của bản thân mình để sửa đổi. Không tỏ ra thái độ kiêu căng tự mãn. Và giúp ta biết bình tĩnh. Và tiếp thu những ý kiến đóng góp của mọi người xung quanh. Chỉ cần có lòng khiêm tốn, chúng ta sẽ ngày càng tốt hơn và được mọi người yêu quý.

Luận điểm 3

Gia sư yome.vn –Khiêm tốn giúp con người ta không kiêu ngạo khi đứng trên đỉnh cao vinh quang. Và người biết khiêm tốn sẽ lấy thành công đó làm động lực thúc đẩy họ tiếp tục tiến lên phía trước. Nhưng trái lại, những kẻ tự mãn, ngu ngốc đắm chìm trong thành công của mình. Mà quên mất rằng họ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Để tạo lập những thành quả mới. Những người đó sẽ dễ gặp thất bại và bị người đời xa lánh.

Gia sư yome.vn – Thực chất thì chúng ta không có đủ tư cách để có thể tỏ ra kiêu ngạo trước những người khác. Trí tuệ của chúng ta chỉ là một hạt cát nhỏ giữa cả một sa mạc tri thức rộng lớn. Bởi lẽ “Đời người có hạn mà tri thức lại vô hạn”. Cho dù chúng ta có tài giỏi đến mức nào đi chăng nữa. Chúng ta vẫn phải tiếp tục học hỏi không ngừng để mở mang hiểu biết nhiều hơn nữa. Có như thế, ta mới đạt được nhiều thành công trong tương lai.

Luận điểm 4

Gia sư yome.vn – Trong cuộc sống hiện diện rất nhiều người có lòng khiêm tốn. Chẳng hạn như nhà bác học vĩ đại Einstein, ông đã từng nói: “Tôi chỉ là một người bình thường như bao người khác thôi. Cũng sống và làm công việc mình yêu thích, sao lại gọi tôi là người nổi tiếng?”. Và cũng như Einstein, nhà thơ Tố Hữu đã viết về lòng khiêm tốn của vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh: “Như đỉnh non cao tự giấu hình. Trong rừng xanh lá, ghét hư vinh”. Bác Hồ quả là một người khiêm tốn. Ai ai khi gặp Bác đều thấy được vẻ đẹp nội tâm sâu sắc của Bác qua cử chỉ, lời nói, hành động, nụ cười. Đều rất giản dị và đáng kính biết mấy.

3. Kết bài – Trung tâm gia sư yome.vn

Gia sư yome.vn – Đức tính khiêm tốn tạo nên vẻ đẹp nhân cách con người. Nhưng không nên khiêm tốn một cách thái quá đến độ khép kín và nhu nhược. Việc gì biết thì trình bày, làm được thì làm ngay. Chứ không nên im lặng vì không thích tranh đua, không làm vì đợi chờ người khác. Chính đức tính khiêm tốn là yếu tố đưa ta đến gần với mọi người hơn.

Lời kết – Trung tâm gia sư yome.vn

Gia sư yome.vn – Sự khiêm tốn phải xuất phát từ sự chân thành tự trong tim. Không phải là vỏ bọc bên ngoài cho sự khoe mẽ về trình độ hay sự kiêu căng. Đồng thời, mọi người cũng cần phân biệt rõ ràng khiêm tốn và tự ti. Khiêm tốn là sự khiêm nhường biết mình biết ta còn tự ti chỉ là sự hèn nhát, yếu đuối và không thể hiểu rõ về bản thân mình. Trung tâm yome.vn hy vọng bài viết đã đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích

https://fb88.world/ | https://nhacai789bet.co/ |567liveXoiLac TVIbet888