Khám phá 7 trò chơi cổ đại của trẻ nhỏ trung quốc

      191
Trò đùa dân gian của trẻ em Việt nam đa phần chúng ta đều biết. Tuy nhiên ở Trung Quốc, trẻ em cũng có những trò đùa dân gian cho riêng mình. Chúng ta cùng coi qua 7 trò đùa dân gian của trẻ em Trung Quốc mà ít ai biết nhé.

Bạn đang xem: Khám phá 7 trò chơi cổ đại của trẻ nhỏ trung quốc

Đốt pháo – trò đùa dân gia của trẻ em Trung Quốc giúp có lại may mắn.

Trò nghịch đốt pháo xuất hiện tại Trung Quốc cách trên đây 2000 năm. Đốt pháo gắn liền với truyền thuyết “Xua đuổi Nian thú”. Nian là loài thú hung bạo vào truyền thuyết cổ đại khiến hại cho đời sống nhiều người.

*

Người dân vì muốn chống lại và xua đuổi Nian thú cần đã chế ra thuốc nổ. Họ đến thuốc nổ vào ống tre rồi đem đốt. Lúc đốt ở nơi rộng lớn nó sẽ tạo ra tiếng nổ lớn làm mang đến Nian thú khiếp sợ ko dám đến gần.

Tục truyền từ đó, cứ hàng năm lễ tết mọi người đều đốt pháo để cầu mong xua đuổi xui xẻo sở hữu lại sự may mắn. Trẻ em cũng được cho phép chơi những loại pháo nhỏ. Thuốc nổ vào pháo của trẻ em với số lượng ít để không gây hại mang lại trẻ.

Con lăn Diabolo hay Yoyo ngày ni – trò chơi dân gian thú vị của trẻ em Trung Quốc.

*

Một trò nghịch sau này được biến tấu trở thành trò chơi Yoyo đến trẻ em. Đây là một trò chơi dân gian được làm bằng tre, gỗ, rỗng ruột phía trong. Người chơi đã tung hứng con lăn trên một sợi dây rất dài với vận tốc quay hơi nhanh. Người đùa sẽ tung lên không, khi cất cánh lên trên không còn tạo ra được những music trong gió.

Xem phạt hình hay múa rối bóng.

Có thể xem đây là một bề ngoài chiếu phim cổ đại của Trung Quốc. Màn hình sẽ được làm từ một cái phông bởi giấy hay vải trắng. Bóng hình ảnh sẽ thắp sáng nhờ đa số ngọn nến. Khi đó những con rối sẽ xuất hiện ở bên trong.

*

Những đứa trẻ bên phía ngoài sẽ được xem thoải thích. Trẻ bé sẽ được ngắm nghía các động tác diễn xuất, đắm ngập trong từng mẩu truyện được kể. Để mang đến trò này sinh động hơn họ còn cho xen kẽ với tiếng kèn, giờ đồng hồ trống và âm thanh đầy kịch tính.

Trốn tìm hay bịt mắt bắt dê – trò đùa dân gian của trẻ em Trung Quốc.

*

Trò nghịch trốn tìm truyền thống cuội nguồn được chia ra làm nhì loại đặc trưng mà lúc nêu ra các bạn sẽ thấy rất quen thuộc thuộc:

 Một là những đứa trẻ con khác vẫn tìm nơi trốn làm thế nào để cho đứa còn lại phải nỗ lực đi tìm chúng.

Hai là một đứa trẻ có khả năng sẽ bị che mắt lại. Sau đó còn hồ hết đứa không giống chạy bao quanh để trêu chọc đứa trẻ con kia. Trò nghịch sẽ kết thúc khi người bị đậy mắt bắt được một người nào đó.

Thả màng trứng lơ lửng giữa không trung – trò đùa dân gian của trẻ em Trung Quốc khá lạ lẫm.

Xem thêm: Tìm Gtnn Gtln Của Hàm Số - Giá Trị Lớn Nhất, Giá Trị Nhỏ Nhất Của Hàm Số

Có lẽ đó là một trò chơi dân gian hết sức được ít người biết đến và khá lạ lẫm. Đặc biệt là với trẻ em ngày nay. Vì trò này không được thịnh hành rộng rãi. Do tính đặc trưng của trò này rất cực nhọc làm. Trò chơi này đòi hỏi người chơi phải kiên định và khéo léo.

Bước 1: lấy hết lòng đỏ trứng ra ngoài.Bước 2: Đem luộc hơi chín một chút sẽ còn lại vỏ trắng cùng màng trứng.Bước 3: tách bóc vỏ ngoài màng. Đây là một công đoạn khó. Tuy nhiên trẻ em thời xưa đã biết cách làm này.Bước 4: Dùng một dòng que tre hoặc trúc đủ dài. Trẻ nhỏ sẽ lũ thả cái màng trứng mỏng tanh méo mó lơ lửng trong gió. Chiếc que đang là vật điều phối để dịch chuyển hướng bay.

Bóng Cầu hay Túc Cầu.

Vào thời kỳ đơn vị Thanh (1644 – 1911) chính là thời khắc đỉnh cao của cục môn này. Những đứa trẻ quay quanh mặt một trái bóng, chuyền qua chuyền lại xung quanh đất.

*

Vào mùa hè thì trò chơi sẽ mang đến sức khỏe, rèn luyện sự dẻo dẻo và sức bền đến trẻ con. Vào mùa đông thì nó lại có chức năng giữ nóng làm nóng cơ thể.

Nhìn chung, đây rất có thể gọi là cỗ môn bóng đá cổ điển. Bên trên nền tảng này nó đã phát triển thành môn bóng đá hiện đại.

Một cách đùa xa xưa khác của túc cầu.

Một thương hiệu gọi và cách chơi xa xưa rộng nữa được call là Cuju – túc cầu. Quy tắc đặc biệt của trò này là ko được phép cho trái bóng rơi xuống phương diện đất. Thay bởi quả láng được chuyền nhau trên sân thì nó sẽ được tung hứng hỗ tương trên không bằng chân. đầy đủ đứa trẻ em khi lớn lên vẫn thường xuyên tham gia và giữ gìn trò đùa này.

Diều bay.

Tiền thân của diều được làm bằng gỗ. Theo thời gian để phù hợp với đứa trẻ em nên diều cũng được chuyển từ mộc sang giấy. Diều bay không chỉ là 1 trong trò chơi đối chọi thuần, mà còn góp phần quan trọng vào các nghành nghề dịch vụ quân sự và dự báo thời tiết. 

*

Sử sách ghi lại: “Khi xưa những cái diều khổng lồ được sử dụng trong chiến quốc nhằm mục đích tấn công đột nhiên kích bất ngờ vào những bức tường thành vững chắc đồ sộ, hay sử dụng để đo tốc độ gió vào khí tượng thủy văn”.

Một bài viết sơ lược 7 trò chơi dân gian của trẻ em Trung Quốc. Các trò này dường như mở ra ở rất nhiều nơi khắp Trung Quốc. Mặc dù các biến thể hoặc phát triển ở bây giờ đã chuyển đổi rất nhiều so với bản chất ban đầu. Tuy nhiên những gì còn sót lại trong thời đại thời buổi này thì cần được bảo tồn và lưu lại giữ giống như những di sản văn hóa truyền thống dân gian truyền thống.

567live XoiLac TV