Phân Tích Trao Duyên Lớp 10

      64

Hướng dẫn viết bài bác văn đối chiếu đoạn trích “Trao duyên” lớp 10 dưới đây sẽ là một trong những bài xích văn mẫu hay góp cho các em gồm thể viết được bài xích văn tốt nhất cho doanh nghiệp. Hãy cùng tmê say khảo những bài viết dưới đây để có được những câu văn xuất xắc nhất, hấp dẫn nhất mang lại bài viết của mình.

Bạn đang xem: Phân tích trao duyên lớp 10


Top 6 bài xích văn phân tích đoạn trích “Trao duyên” lớp 10 mới nhất sẽ mang đến cho các em có được một bài viết tuyệt nhất. Tác phẩm “Truyện Kiều” của bên văn Nguyễn Du cũng sẽ có đến cho các em học sinc được nhiều bài bác viết tuyệt nhất. Các em hãy thuộc tsay đắm khảo những bài xích viết dưới đây mà yome.vn sở hữu đến cho những bạn.


Nội dung bài xích viết


Phân tích đoạn trích “Trao duyên” – Bài có tác dụng 1

Nhân vật Thúy Kiều vào đoạn trích “Trao duyên” (Truyện Kiều) của tác giả Nguyễn Du đã cho mình chiếc đặc quyền đi nhờ, đi cậy duim như vậy cơ chứ. Và tất cả điều vô lý này như cũng đã được Nguyễn Du thể hiện hợp tình hợp lý trong đoạn trích “Trao Duyên” trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du.

Một lúc đã gọi là dulặng thì đến rất tự nhiên, đi tìm kiếm cũng không được, duim đến thì giữ, duim đi thì buông tay. Và người ta cũng gọi đó chính là dulặng phận của mỗi người, thực sự cứ mỗi cuộc đời khi gặp gỡ nhau. Còn đối với trong tình thân thì chữ ”duyên” nếu càng lớn thì nó thật sự quan lại trọng. Thế nhưng Thúy Kiều ở trong đoạn trích “Trao duyên” này cũng đã sở hữu đến đến bọn họ nhiều điều phải suy nghĩ.

Tác giả Nguyễn Du đã chua xót Lúc khắc họa trung khu trạng của Thúy Kiều thời gian này:

Cậy em em có chịu lời

Ngồi lên đến chị lạy rồi sẽ thưa

Người đọc tất cả thể nhận thấy được cũng chỉ với nhị câu thơ nhưng biết bao đau xót và dằn vặt, biết bao nước mắt và đau đớn. Thế rồi từ “cậy” cũng được đặt lên đầu câu diễn tả trả cảnh ngặt nghèo, cực nhọc thưa, khó khăn gửi của Thúy Kiều. Và vốn dĩ Thúy Kiều là chị, cơ mà đã là chị cũng sẽ không có chuyện “thưa”, “lạy” Thúy Vân bất cứ việc gì; nhưng vào hoàn cảnh này, chị em đã phải có tác dụng những việc tưởng chừng như nghịch lý như vậy. Có thể thấy được đối duyên với Đấng mày râu Kyên là mối dulặng trời mang lại, nhưng số phận của Thúy Kiều thế giờ nổi trôi, bấp bênh, thiếu nữ ko muốn phụ chàng, nên đã muốn cậy nhờ em gái nối tiếp mối duyên ổn dở dang ấy. Người đọc tất cả thể nhận thấy được câu thơ như cứa vào lòng người đọc nỗi chua xót thuộc cực. Thêm với đó từ “cậy” là điểm nhấn, là sự thành công về mặt ngôn ngữ của Nguyễn Du.

Thế rồi Thúy Kiều bắt đầu bộc bạch nỗi lòng của mình bằng những câu thơ như dao cắt:

Giữa đường dứt gánh tương tư

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em

Kể từ Lúc gặp cánh mày râu Kim

Lúc ngày quạt ước Lúc đêm chén bát thề

Sự đâu sóng gió bất kì

Hiểu tình khôn lẽ nhị bề vẹn nhị.

Thế rồi lúc ddến đây thì người đọc đã thực sự hiểu hết ý nghĩa của từ ‘cậy”, nó không thể là nhờ nữa mà mang ý nghĩa chất ép buộc, thế rồi cũng bắt buộc phải làm cho. Nhận vật Thúy Kiều hiểu được trả cảnh, hiểu được nỗi đau của bản thân bản thân. Chính bản thân nữ cũng đã mất mát chữ tình vị chữ hiếu, thế rồi con gái cũng quyết phụ chàng Kim, chứ không thể phụ phụ vương mẹ. Có thể thấy được một người phụ nữ yếu đuối, mỏng sở hữu nhưng rất mực hiếu thảo. Việc “Gánh tương tư” đã đứt gánh, mối dulặng đã vỡ thế nhưng Kiều không muốn con trai Kim đau lòng, phụ nữ chỉ hy vọng Thúy Vân gồm thể nối lại mối duyên ổn này. Cho dù “trao duyên” mang lại em gái nhưng lòng phụ nữ đau như cắt, biết từng nào hẹn ước, biết từng nào ý muốn chờ, những kỷ. Rồi những hẹn ước, những mong chờ, những kỉ niệm cứ như xát muối vào trong trái tyên ổn người con gái mỏng manh, dễ vỡ đó.

Nhân vật Thúy Kiều đã rất khôn khéo khi ‘cậy” duim em gái, đã đem chuyện ngày tiết mủ để ép Thúy Vân cần Thúy Vân ko thể từ chối được:

Ngày xuân em hãy còn dài

Xót tình huyết mủ nỗ lực lời nước non

Chị mặc dù thịt nát xương tan

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây

Từ hai nhân vật Thúy Kiều cùng Thúy Vân đều đang “đến tuổi cập kề” nhưng phụ nữ lại nhắn nhủ với Thúy Vân rằng “mùa xuân em còn dài” với cũng chính vì thế nhưng em tất cả thể gánh tiếp mối duyên với đại trượng phu Kyên được, cũng với người nhưng Kiều yêu thương thương. Thế rồi chính với sự chua xót đến đau lòng Khi Kiều nhắc đến mẫu chết, một dự liệu chẳng lành tốt là một cuộc đời sẽ chẳng bình yên mà lại thiếu phụ sắp phải mang. Nhân vật Thúy Vân có thể giúp đỡ thì dù mai này còn có chết Kiều vẫn “ngậm cười chín suối”. Thông qua đây bọn họ thấy được tấm lòng, sự lương thiện, sống và yêu hết lòng mình.

Lúc “Trao” đi mối duyên nhưng bản thân thương cảm, đồng thời cũng sẽ luôn luôn luôn trân trọng là điều đau đớn, đau xót mà lại Kiều phải gánh chịu. Thế nhưng đây là con đường Kiều phải chọn để đi, nguyên do cũng chính vì không thể lựa chọn nào không giống nữa. Kiều muốn em gái bao gồm thể giữ lấy mối duyên mà cô phải buông bỏ, để ko phụ tấm lòng của Klặng Trọng.

Thế rồi dường như loại chết càng hiển rõ ràng vào những lời nói của Kiều:

Mai sau dù cho có bao giờ

Đốt lò hương ấy so tơ phím này

Trông ra ngọn cỏ lá cây

Thấy hiu hiu gió thì xuất xắc chị về

Hồn còn có nặng lời thề

Nát thân bồ liễu đèn nghì trúc mai

Dạ đài giải pháp mặt khuất lời

Rảy xin chén nước mang đến người thác oan.

Khi sống trong làng mạc hội nhiều bất công, những người đáng lẽ ra phải được hưởng một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn lại phải lựa chọn con đường đi nhiều nước mắt. Có lẽ rằng bao gồm với loại chết không phải là kết thúc đối với Kiều, vị thiếu nữ còn mang nặng món nợ lớn với đời, với Kyên Trọng. Nhân vật Thúy Kiều chỉ có thể bất lực với tình yêu của mình, luôn luôn mong muốn Kyên ổn Trọng tất cả thể hiểu được. Rồi chính với sự bế tắc với đau khổ trong tim Thúy Kiều thì dường như chồng chất và đè cổ nén ko thể bay ra được. Tác giả Nguyễn Du đã sử dụng những từ ngữ bao gồm ám khí mạnh, cứa vào lòng người đọc một nỗi đau tận trái tlặng. Luôn thương mang lại cô gái yếu đuối, với trái tyên ổn yêu thương thực tình thế nhưng lại rơi vào bế tắc thuộc cực như vậy.

Tóm lại thì đoạn trích “Trao duyên” thực sự khiến người đọc ko kìm được cảm xúc lúc nghĩ đến thân phận với nỗi đau mà người con gái hiếu thảo ấy phải gánh chịu. Sống vào làng mạc hội bất công, lòng người bạc bẽo đã đẩy những phận người thấp cổ nhỏ nhắn họng vào con đường không lối. Thúy Kiều với mối tình đứt gánh ấy là minch chứng cho điều đó.

*

Phân tích đoạn thở “Trao Duyên”

Phân tích đoạn trích “Trao duyên” – Bài làm 2

Con người Khi đứng trước sự lựa chọn của mặt nghĩa mặt tình thì rất nặng nề lựa chọn. Tuy nhiên thì công đức sinh thành bao giờ cũng cao cả vậy vì vậy nếu là một người bé hiếu thảo yêu thương thân phụ mẹ của mình thì dẫu mang đến tình cảm kia tất cả đẹp đến mấy thì vẫn quyết định chọn chữ nghĩa để trả ơn bố mẹ. Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du đã chọn chữ “nghĩa” lớn lao ấy. Thế nhưng nữ giới vẫn muốn bù đắp đến tình cảm kia của bản thân. Vì thế thanh nữ quyết định trao duim mang đến em gái là Thúy Vân. Đoạn trích trao duyên thể hiện được tất cả những tâm trạng của Thúy Kiều khi trao dulặng của bản thân mang đến chị em Thúy Vân.

Duyên là một thứ để cho bé người ta gặp gỡ, để mà yêu nhau cùng nếu bao gồm phận thì sẽ bao gồm thể cùng cả nhà đến trọn đời. Và đặc biệt mẫu dulặng chiếc nợ là do ông tơ bà nguyệt se tơ kết tóc nối duim. Thế nhưng ở đây Thúy Kiều đã như đoạt lấy mẫu quyền hành ấy mà lại để nối duyên ổn của bản thân đến em. Nàng tất cả dulặng với chàng Kim Trọng nhưng lại không có phận vày thế cho nên vì thế con gái muốn nối duyên cho em. Vì trong tim thiếu phụ đó như một cái để con gái đền đáp những ơn nghĩa của quý ông Kim cơ mà đàn ông đã trao mang lại con gái. Trao duyên ổn đi lòng nữ ko khỏi đau xót vị tình thân duy nhất và đầu tiên của cô gái đã không thành. Phải chăng tình đầu là dang dở.

Với hai câu thơ đầu ta thấy được những hành động của Thúy kiều thật khác bình thường. Nàng như đang hạ thấp bản thân mình để cầu xin em, trao duyên nhưng cũng là cầu xin em góp chị cùng chấp nhận:

“Cậy em em tất cả chịu lời.

Xem thêm: Người Tình Duy Nhất Có Con Chung Với Ca Sĩ Phi Nhung Là Ai? Tiểu Sử Ca Sĩ Phi Nhung

Ngồi lên mang lại chị lạy rồi sẽ thưa”

Là một người chị đáng ra chẳng bao giờ phải cậy nhờ tuyệt vái lạy em mình cả thế nhưng ở đây Kiều trao duim tốt đó là đang nhờ Thúy Vân núm bản thân đền đáp tấm chơn nghĩa với Kyên Trọng. Những từ “cậy”, “ngồi lên”, “lạy”, “thưa” là những từ để chỉ thái độ kính trọng của người dưới đối với người bên trên thế cơ mà ở đây bị xáo trộn. Thúy Kiều là chị nhưng lại phải lạy em cậy nhờ. Cái “cậy” cơ có ý nghĩa nghiền buộc Thúy Vân phải làm cho nhiều hơn là nhờ.

Nói là nhờ thì lại rất bình thường nhưng nói là cậy thì chiếc nhờ vả tê lại nặng hơn gấp bội. Dùng ngôn ngữ như thế tác giả tất cả ý muốn nói đến sự cậy nhờ em của Thúy Kiều. Nàng thành khẩn giống như cầu xin em mình để đền đáp tình cảm mang lại Đấng mày râu Kyên ổn.

Nàng cậy nhờ rồi phái nữ nói lên những lời tâm tư tình cảm của bản thân bản thân. Đó là những trọng điểm sự tận sâu vào đáy lòng của nàng:

“Giữa đường đứt gánh tương tư

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em

Kể từ lúc gặp nam nhi Kim

Khi ngày quạt ước Khi đêm bát thề

Sự đâu sóng gió bất kì,

Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai”

Nàng như thể hiên được mẫu nỗi đau xót của bản thân bản thân khi tình duyên ổn lỡ dở. Chính bởi chữ hiếu mà thiếu phụ hi sinh chữ tình phụ con trai Kim. Và tất cả lẽ thế nữ giới vừa đau xót đến thân mình vừa đau đớn đến cuộc tình dang dở. Csản phẩm Klặng ấy vẫn đang chịu tang nơi quê nhà ko hề tuyệt biết những chuyện nơi đây. Nàng chỉ muốn Vân gồm thể nối duyên ổn bù đắp những gì của bản thân vẫn còn dang dở. Chính bởi vì thế nhưng Kiều mong Vân chấp nhận sự cậy nhờ của bản thân nhưng mà chắp mối tơ loan với nam giới Kyên Trọng. Sự ngậm ngùi ấy được phát ra từ những câu thơ trên. Dù chỉ ra rằng chị em nữa nhưng phải gượng nghiền trao đi thứ mình không muốn trao với thứ nhưng người ta không muốn nhận thì chẳng khác nào mất đi một thứ quý báu. Vân ngây thơ phúc hậu cũng chỉ biết là Thúy Kiều cậy nhờ bản thân chứ như thế nào đâu hiểu hết được “Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai”. Vốn dĩ chữ tình cùng chữ hiếu ko thể đặt lên bàn cơ mà cân nặng đến được.

Thúy Kiều vịn vào tình cảnh của gia đình hiện tại và thêm nữa là tình ngày tiết mủ ruột già. Điều đó càng tạo cho Thúy Vân có muốn từ chối cũng ko thể làm sao từ chối được:

“Ngày xuân em hãy còn dài

Xót tình huyết mủ cố lời nước non

Chị cho dù thịt nát xương mòn

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây!”

Rõ ràng cả nhị chị em thuộc đến tuổi xuân xanh đang tràn đầy sức sống của tuổi tkhô nóng xuân, tuổi biết yêu thương thương lấy một người làm sao đó. Vậy mà lại Kiều lại nói là tuổi xuân của Thúy Vân còn dài trong lúc mình thì làm sao bao gồm không giống đâu. Nói như thế để mang đến thấy Kiều như đã xác định được con đường nhưng mà phụ nữ sắp phải đặt chân đến, không lặng bình như những tháng ngày trước đây nữa nhưng sóng gió gồm thể mang cô đi bất cứ cơ hội làm sao. Kiều mong mỏi vân xót tình chị em huyết mủ ruột già cơ mà hãy chấp nhận lời nuốm bỏ ra có tác dụng trọn lời hẹn thề với con trai Kyên. Nếu được như thế thì ngay lập tức cả khi những sóng gió tê bủa vây lấy nữ giới cướp cô gái đi khỏi thế gian này. Mặc cho sang trọng thế giới bên kia không hề nguyên ổn vẹn thì Kiều cũng cảm thấy thơm lây chiếc sự mất mát của em gái cho khách hàng.

Lúc đã trao duim chấm dứt người vợ như cảm thấy được những chổ chính giữa trạng đang bủa vây đến con gái. Nàng đã chấm dứt dứt cái đền đáp ơn nghĩa với Klặng Trọng nhưng lòng lại thấy buồn vày vừa trao đi, mất đi một tình thương đầu êm đềm dịu ngọt. Hơn nữa tình thương ấy mới bắt đầu:

“Chiếc vành với bức tờ mây

Duyên ổn này thì giữ vật này của chung

Dù em nên vợ yêu cầu chồng

Xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên

Mất người còn chút của tin

Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa”

Chiếc vành với tờ mây cơ đó là những kỉ vật tình thân của hai người. Họ đã cùng cả nhà thề nguyền sống chết, họ đã gồm với nhau những ngày tháng hạnh phúc những niềm vui tràn ngập vậy nhưng mà giờ đây cái xóm hội tê đã buộc Kiều chọn chữ hiếu mà hi sinh chữ tình. Nàng chỉ ao ước mai này lúc con trai Klặng cùng em của đàn bà gồm thành duim vợ chồng rồi thì muốn họ hãy nhớ đến nàng. Những kỉ vật tình thân của thiếu phụ với con trai Kyên chỉ mong muốn tđam mê lam giữ thành của tầm thường của cha người. Dẫu đã trao đến Thúy Vân những kỉ vật ấy nhưng con gái vẫn luyến tiếc với ước ao rằng nó sẽ là của thông thường. Nguyễn Du ko đặt những kỉ vật ấy vào vào thuộc một câu thơ nhưng mà lại chia nhỏ ra thành mấy câu thơ. Có lẽ có tác dụng như thế để mang đến chúng ta thấy được cảm xúc đau buồn của thiếu phụ Kiều khi phải trao lại những kỉ vật ấy một phương pháp đầy luyến tiếc mang lại em gái mình. Nàng như cố níu giữ lấy những kỉ vật tình cảm thế nhưng phái nữ cũng buộc bản thân phải đưa mang đến Vân những kỉ vật ấy nếu ko thì sẽ ko thể làm sao nhưng đền đáp tấm ân đức của cánh mày râu Klặng Trọng được. Có thể share những câu thơ trên chổ chính giữa trạng của Thúy Kiều được hiện thật sự rất rõ nét. Đó đó là trung khu trạng mong muốn muốn trở lại những ngày tháng trước đây. Đồng thời luyến tiếc với những kỉ vật tình thân ấy.

Kiều đau đớn như nghĩ đến chiếc chết, bao gồm lẽ là cô gái tưởng tượng ra cảnh mai này Kyên ổn với Vân sống hạnh phúc mà cô bé phải chứng kiến cảnh yêu thương của họ thì đàn bà sống ko bằng chết. Hay từ Lúc xác định bán thân phái nữ đã quyết định chọn chiếc chết để kết thúc cuộc đời này. Tuy vậy thiếu nữ vẫn mong muốn rằng:

“Mai sau dù cho có bao giờ

Đốt lò hương ấy so tơ phím này

Trông ra ngọn cỏ lá cây

Thấy nhỏ nhỏ gió thì giỏi chị về

Hồn còn mang nặng lời thề

Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai

Dạ đài giải pháp mặt khuất lời

Rảy xin chén bát nước cho người thác oan”

Sự bất công của làng hội và sự mất đi tình yêu của Kiều sẽ khiến cho bạn nữ cảm thấy thật sự đau oan khuất cơ mà cứ vấn vương bên trên cõi trần ko thể khôn cùng thoát. Mai sau nếu thấy nhỏ nhỏ gió thì gồm thể cảm nhận là đàn bà đang về. Cơn gió cơ thể hiện sự vương vấn cõi trần này của cô bé. Lời thề với chàng Kyên thì dẫu đến Kiều có nát thân liễu yếu thì cũng ko thể làm sao đền đáp được cho quý ông Kyên ổn. Khi ấy chỉ muốn Kyên cùng Vân hãy rót một bát rượu mang lại người thác oan là Thúy Kiều. Có thể nói cuộc sống của bé người ai mà chẳng sợ chết người ta nghĩ đến chiếc chết chỉ khi vào họ thật sự cảm thấy rất đau khổ không thể nào bao gồm thể chịu đựng được nữa thì họ mới dám nghĩ đến. Kiều ý thức được nỗi đau vào bản thân, đàn bà như biết trước con dường nhưng mà cô gái sắp đi khổ cực với gian khổ đến mức như thế nào. Cũng tất cả thể chết bất cứ dịp nào.

Như vậy qua đây ta thấy được những trọng điểm tư của thiếu nữ Thúy kiều. Tình đầu là thứ tình cảm linh nghiệm đẹp đẽ nhất, duyên phận vốn trớ trêu với bé người. Chính do thế chữ tình cơ không trọn mang lại phận má đào. Cô không muốn nam giới Kyên đợi chờ mình nhưng mà ý muốn rằng Thúy Vân em cô sẽ hỗ trợ cho anh bao gồm một cuộc sống hạnh phúc. Dẫu biết vậy nhưng nữ giới ko khỏi đau khổ Lúc trao duim.

Phân tích đoạn trích “Trao duyên” – Bài có tác dụng 3

Đoạn trích Truyện Kiều này có nhan đề “Trao duyên” gồm 34 câu (từ câu 723 đến câu 756) được in vào sách giáo khoa môn Văn lớp 10. Đây là một vào những đoạn thơ mở đầu cuộc đời lưu lạc đau khổ của Thúy Kiều. Khi Vương Ông cùng Vương Quan bị bắt do gồm kẻ vu oan, Thúy Kiều phải chào bán mình cho Mã Giám Sinc để lấy tiền đút lót mang đến quan tiền lại cứu thân phụ cùng em

Đêm cuối cùng trước ngày ra đi theo Mã Giám Sinch, Thuý Kiều nhờ cậy Thuý Vân ráng bản thân trả nghĩa, lấy Kim Trọng.

Nhan đề đoạn trích là Trao dulặng nhưng trớ trêu cầm cố đây không phải là cảnh trao dulặng thơ mộng của những đôi phái nam nữ nhưng ta thường gặp trong ca dao xưa. Có đọc mới hiểu được, “Trao duyên”, ở đây là gửi duyên ổn, gửi tình của bản thân mang đến người khác, nhờ người không giống chắp nối mối tình dang dở của mình. Thúy Kiều trước phút dấn thân vào quãng đời lưu lạc, phân phối mình cứu cha, nghĩ mình không giữ trọn lời đính ước với người yêu, đã nhờ cậy em là Thúy Vân thế mình gắn bó với quý ông Kyên ổn. Đoạn thơ không chỉ có chuyện trao duim Ngoài ra chất chứa bao trọng tâm tư trĩu nặng của Thúy Kiều.

Dựa vào cốt truyện của Thanh khô Tâm Tài Nhân, Nguyễn Du đã dựng lại tình tiết trao duyên ổn thật sống động. “Thúy Vân chợt tỉnh giấc xuân” thì thấy chị mình đang thổn thức giữa đêm khuya. Vân ké đến ân cần hỏi han. Thúy Kiều thật là tương đối khó nói, nhưng “để lòng thị phụ tấm lòng với ai”. Thương phụ thân, phái nữ phân phối bản thân, thương người tình, nữ giới đành cậy em:

“Cậy em, em tất cả chịu lời,

Ngồi lên đến chị lạy rồi sẽ thưa.

Giữa đường đứt gánh tương tư,

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em”

Trong dãy từ diễn tả khái niệm nhờ, Nguyễn Du đã chọn từ “cậy”, tuyệt vời đúng đắn. Từ “cậy” hàm chứa niềm tin mà người được nhờ không thể thoái thác được. Lại thêm một cử chỉ linh nghiệm là “lạy”. Thuở đời chị lại lạy sống em bao giờ! Mà chỉ để trao duim. Mối tình với đại trượng phu Kyên sâu nặng biết chừng như thế nào, thiêng liêng biết chừng nào! Trong nước mắt, giữa đêm khuya, Thúy Kiều đã kể lể sự tình đến cô em nghe:

“Kể từ Khi gặp chàng Kim

Khi ngày quạt ước, lúc đêm chén bát thề

Sự đâu sóng gió bất kì

Hiếu tình khôn lẽ nhị bề vẹn hai”

Thúy Kiều đã kể nkhô giòn những sự kiện cơ mà Thúy Vân cũng đã chứng kiến. Chuyện gặp con trai Kyên trong buổi chiều tkhô nóng minch. Chuyện kể nguyền hẹn ước với Kim Trọng. Chuyện sóng gió của gia đình. Nhưng có một bỏ ra tiết mà đối với chiếc trí bình thường của Thúy Vân ko bao giờ biết được:

“Hiếu tình khôn dễ nhị bề vẹn hai”

Qua lời Thúy Kiều, Nguyễn Du đay nghiến cả một làng hội. Hiếu – tình là hai giá bán trị tinh thần không thể đặt lên bàn cân được. Một làng mạc hội bắt nhỏ người phải lựa chọn những giá bán trị không thể lựa chọn được thì buôn bản hội đấy là một xã hội tàn bạo. Thúy Kiều đã cay đắng lựa chọn chữ “hiếu”. Mà chỉ có tía điều tồn tại: “Đức tin, hi vọng và tình yêu, tình yêu vĩ đại hơn cả”. Nghe một lời vào Kinh Thánh như vậy, chúng ta càng thấm thía với nỗi đau của phái nữ Kiều.

Cho đề nghị quyết tử chữ tình, đàn bà Kiều coi như không tồn tại bên trên cõi đời này nữa. Mỗi lời của người vợ ko phải là nước mắt nhưng mà là máu đang rỉ ra trong thâm tâm.

“Ngày xuân em hãy còn dài

Xót tình huyết mủ cố kỉnh lời nước non

Chị dù thịt nát xương mòn

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”

Hai chị em đều “xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê” vậy nhưng thiếu phụ nói “ngày xuân em hãy còn dài” đau đớn biết chừng nào! Lời lẽ linh nghiệm của cô gái bởi vì lo mang lại Kyên ổn Trọng, mong muốn làm sao để cho nam giới Kyên ổn gồm hạnh phúc vào rã vỡ. Trong đau khổ tuyệt vọng, thanh nữ còn biết lo mang lại hạnh phúc của người không giống. Thật là một cô bé có đức hi sinh lớn lao.

Biết là em thuận lòng, nữ trao cho em những kỷ vật giữa phụ nữ và đàn ông Kim:

“Chiếc sứt với bức tờ mây

Duyên này thì giữ, vật này của chung”

Tình cảm dẫu sao vẫn còn trừu tượng, chứ kỷ vật của tình cảm thì cứ hiển nhiên hiện ra đó, cho nên vì thế Thúy Kiều trao “chiếc trét với bức tờ mây” đến em thì đàn bà cũng đau đớn đến tột độ. Mỗi lời của nàng nặng như chì, cô bé trao duim, trao cả những kỷ vật tình cảm mang đến em. Cái làng hội bắt bé người phải chung cả mẫu không thể bình thường được thì có đáng ghét không, bao gồm đáng nguyền rủa không? Đấy đó là lời tố cáo vọng đến thấu trời của Nguyễn Du đối với làng hội đã chà đạp lên hạnh phúc của bé người.