Pháo Tự Hành Khác Xe Tăng Như Thế Nào

      103

Pháo từ bỏ hành Akatsia phiên bản tân tiến hóa 2S3M3 tất cả hỏa lực kungfu vượt trội với túi tiền rẻ.

Bạn đang xem: Pháo tự hành khác xe tăng như thế nào

Sứ mệnh kế hoạch sử

Sau Thế chiến II, trong vật dụng quân team Liên Xô tất cả một trong những pháo trường đoản cú hành tiến công và chống tăng được thiết kế để phun trực tiếp tuy vậy số lượng hiếm hoi. Lợi ráng của pháo từ hành (tiếng Nga - cамоходная артиллерийская установка - САУ (SAU), cамоходка, xuất xắc aртсамоход) đối với pháo kéo khôn cùng ví dụ, do vậy, các giang sơn trên nhân loại đang lành mạnh và tích cực tđắm say gia vào việc trở nên tân tiến pháo từ hành bắt đầu. Các bên xây đắp nghệ thuật quân sự Liên Xô cũng vào các cuộc, tuy vậy sau thời điểm công ty lãnh đạo Khrushchev lên vắt quyền, hầu như quá trình theo hướng này đã trở nên đình chỉ.

Ông này có niềm tin rằng sau này ở trong về thương hiệu lửa, và vào trường hợp xẩy ra cuộc chiến tranh hạt nhân quy mô bự, súng, pháo sẽ không còn cần thiết. Tuy nhiên, sai trái của quan lại điểm này mau chóng được vật chứng, những cuộc xung đột nhiên cục bộ vào những năm 50 với 60 cho thấy thêm, pháo vẫn chính là phương tiện chính để đánh bại quân thù, cùng vẫn là “vị thần chiến tranh”. Tuy nhiên, bài toán phát triển các hệ thống pháo binc bắt đầu chỉ ban đầu sau thời điểm Khrushchev bong khỏi địa điểm lãnh đạo.

Tổ hòa hợp pháo trường đoản cú hành là 1 khẩu pháo được tích hòa hợp bên trên khung gầm có thể từ bỏ vận tải với trường đoản cú các địa điểm kín chi viện hỏa lực thẳng mang đến xe pháo tăng với cỗ binch trong trận đấu. Tổ vừa lòng pháo tự hành 2S3 Akatsia (2С3 «Акация») là 1 loại pháo tự hành cỡ nòng 152mm, được cải tiến và phát triển sinh hoạt Liên Xô vào thời điểm cuối trong thời gian 60 - thời gian Mỹ vẫn tất cả pháo từ bỏ hành M109 155milimet, có công dụng bắn đạn hạt nhân - để hủy hoại sinc lực và xe quấn thép của địch, những mai dong chỉ huy với biết tin liên hệ, trấn áp pháo binc và súng cối địch.

*

Trước Khi bắt đầu kiến tạo, kinh nghiệm sử pháo từ hành trong những trận đánh trước đó đã được đối chiếu góc cạnh với Xu thế phát triển tiên tiến nhất của nhiều loại khí giới này đã được tìm hiểu thêm. Viện Nghiên cứu Khoa học tập số 100 (ВНИИ-100) từ 1963 đến 1965 sẽ phân tích sơ bộ về dung mạo, thông số kỹ thuật cùng quyết định phát triển pháo trường đoản cú hành bắt đầu bên trên các đại lý mẫu pháo xe cộ kéo D-trăng tròn 152mm. Cấu trúc pháo với đạn dược được giữ nguyên.

Khung gầm của pháo tự hành đã có được suy xét giữa “Object 124” (ПУ ЗРК «Круг» - SAM Krug) và size gầm của xe cộ tăng hạng trung “Object 432”. Tính rằng, bố trí hộp động cơ phía trước tương xứng hơn với pháo trường đoản cú hành, size gầm của hệ thống SAM Krug, cùng động cơ diesel V-59U hình chữ V 12 xi-lanh, hiệu suất 520 sức ngựa, đã có được chọn. Hai nguyên mẫu mã đã có cung ứng vào khoảng thời gian 1968, và 1969 đã có thử nghiệm; sự ô nhiễm quá mức cần thiết của vùng pk Lúc khai hỏa đã có được hạn chế.

Năm 1971, pháo từ hành bắt đầu với định danh 2S3 Akatsia đã làm được chuyển vào đồ vật cho các trung đoàn pháo binh, các phân team tăng và bộ binch cơ giới, thay thế sửa chữa pháo 152milimet D-1, D-trăng tròn với ML-đôi mươi. Akatsia được phân phối tại Nhà lắp thêm sản xuất các phương tiện vận tải đường bộ Ural với số lượng khoảng tầm 4.000 khẩu, được cung cấp mang đến quân team của những nước thành viên Hiệp ước Warsaw, các non sông sinh hoạt Châu Phi và Châu Á.

Thực chiến

Thử lửa tráng lệ trước tiên nhưng mà Akatsia tham mê gia là cuộc chiến ngơi nghỉ Afghanischảy - chỗ những pháo từ bỏ hành này cung cấp trực tiếp cho những đơn vị tiến công. Để hạn chế lại súng máy hạng nặng DShK, thân cùng tháp pháo của pháo tự hành được treo các hộp đựng mèo. Kể từ năm 1984, 2S3 ban đầu được thực hiện để hộ vệ những đoàn xe pháo, thường hay bị phiến quân bắn. Akatsia cũng khá được các lực lượng Iraq tích cực và lành mạnh sử dụng vào cuộc chiến tnhãi nhép Iran-Iraq. Là các đại lý của những sư đoàn pháo binh, tuy nhiên, ngăn chặn lại những lực lượng của liên minch nước ngoài vào khoảng thời gian 1991, pháo từ bỏ hành của Iraq tỏ ra ko công dụng.

Akatsia vẫn tmê mẩn gia vào phần nhiều các cuộc xung bỗng dưng gây ra sau thời điểm Liên Xô sụp đổ - xung bỗng dưng Pridnectrov, trận đánh sinh sống Abkhazia, những chiến dịch sinh sống Chechen và Ossetia. Bây Giờ, pháo từ bỏ hành 2S3 được cả phía hai bên tham chiến sống miền đông Ukraine sử dụng; được quân team cơ quan chính phủ Syria thực hiện để ngăn chặn lại phiến quân. Mặc mặc dù tuổi thọ cao, Akatsia vẫn được quân đội những nước mếm mộ bởi sự đơn giản với độ tin cậy cao của nó.

*

Mặc cho dù thực tế là trong kho trang bị của quân nhóm Liên Xô bao gồm số lượng mập Akatsia, chúng khá hiếm lúc được xuất khẩu. Các giang sơn download Akatsia là Iraq - 180, tiếp theo sau là Syria - 50, cùng Libya - 36 chiếc. Trong thời hạn chiến sự mới đây tốt nhất ngơi nghỉ Libya, bạn ta đã nhận thức thấy pháo tự hành này của Nga nhã đạn. đa phần khả năng, nó sẽ sở hữu được trong biên chế quân đội Nga cùng quân team những nước không giống vào một thời hạn dài và khó có thể kiếm được một sự sửa chữa thay thế tương tự.

Xem thêm: Lịch Thi Đấu Lck Mùa Xuân 2018, Skt T1 Gặp Kèo Dễ Thở Trong Ngày Thi Đấu Thứ 2

Hiện đại hóa

2S3 Akatsia gồm bố cục tháp kinh khủng cùng với địa điểm của động cơ vùng phía đằng trước xe. Lớp tiếp giáp phía trước của tháp với thân xe bao gồm độ dày 30milimet, phía 2 bên - 15milimet. Akatsia lâu năm 6,97m, rộng 3,25m, cao 2,53m, nặng nề 27,5T, cấp tốc xe 4 member, tốc độ buổi tối nhiều 63km/h, dự trữ hành trình dài 500km, hoàn toàn có thể leo dốc đèo 30 0 , vượt chướng ngại cao 0,7m, quá mương nước rộng 2,5m.

Ngoài pháo bao gồm rãnh xoắn cỡ nòng 152,4mm có chiều dài bằng 28 lần cỡ nòng, với góc khoảng -4 đến +60 0 , góc hướng 360 0 , xe được thiết bị một khẩu pháo đồ vật 7.62milimet để bắn các kim chỉ nam trên không. Đạn thiết yếu của pháo từ bỏ hành bao hàm đạn nổ mhình họa (trung bình phun bên trên 17km), tên lửa chỉ đường nlỗi Krasnopol cùng Centimet. Trong khi, pháo từ bỏ hành hoàn toàn có thể phun đạn hóa học, phát sáng, đạn chùm, đạn đạn tích lũy cùng xuim liền kề.

Giống nlỗi phần nhiều những khối hệ thống pháo cỡ nòng 152milimet, để phun, trước tiên, đầu đạn được nạp vào nòng, sau đó là vỏ đạn chứa thuốc súng. Nhằm thuận lợi mang lại quá trình nạp đạn, xe được máy lắp thêm năng lượng điện cơ. Vị trí xạ thủ được máy hai kính ngắm - toàn chình ảnh nhằm bắn từ bỏ các địa điểm được đậy tạ thế với kính nhìn OP5-38 để phun thẳng. Tại vị trí chỉ huy, gồm vật dụng ngắm TKN-3A, và lái xe được lắp thêm các sản phẩm quan liêu liền kề với thứ nhìn tối. Akatsia được trang bị đài liên hệ R-123, tầm vận động 28km.

Vào đầu trong thời gian 1970, 2C3 Akatsia đã được văn minh hóa cơ cấu nạp đạn và bố trí khoang võ thuật, có thể chấp nhận được nâng cơ số đạn từ 40 lên 46 viên; một đài liên lạc new đã được đồ vật đến pháo tự hành cùng được Gọi 2C3M, được thêm vào loạt vào năm 1975. Năm 1987, phiên bạn dạng tăng cấp 2C3M1 được thứ đồ vật ngắm 1P5, vật dụng liên lạc nội bộ bắt đầu, đài liên lạc tiên tiến hơn. Trong khi, nó còn được thiết bị lắp thêm thừa nhận đọc tin trường đoản cú bạn lãnh đạo khẩu team.

*

Hiện đại hóa tiếp theo được thực hiện sau khoản thời gian Liên Xô sụp đổ và nhận ra tên gọi 2S3M2 với 1 khối hệ thống dẫn bắn tự động 1V514-1 “Mekhanizator-M” với hệ thống sinh sản màn khói ngụy trang new. Với lần tiến bộ hóa mới nhất, pháo 2A33 cỡ nòng 152mm được sửa chữa bằng pháo 2A33M tất cả thuộc cỡ nòng nhưng lại to gan hơn, cho phép tăng tầm bắn với mở rộng chủng các loại đạn có thể sử dụng; thiết đặt trang vật dụng điện tử tiên tiến và phát triển rộng và được điện thoại tư vấn là 2C3M3.

Tại sao pmùi hương Tây lúng túng Akatsia của Nga?

Trong trong cả 44 năm, làm việc Mỹ, bạn ta ko để ý không ít tới pháo từ bỏ hành của Nga, bởi hào kiệt của chính nó không quá quá pháo từ bỏ hành M-109 Palladin của nước này. Pháo tự hành Akatsia của Nga, vốn là cửa hàng hỏa lực pháo binch của cung cấp lữ đoàn và đơn vị chức năng sư đoàn của quân nhóm Nga, đang khiến những Chuyên Viên phương Tây không an tâm. Cụ thể, các Chuyên Viên Trung chổ chính giữa Nghiên cứu vớt và Phát triển (“Retìm kiếm ANd Development” - RAND) đang đi đến tóm lại rằng, lực lượng pháo binc phương diện khu đất của Mỹ kém nhẹm hơn đáng kể so với Nga.

“Mối quan lại ngại” của đối phương tiềm năng của Nga bắt đầu tăng thêm Lúc phiên phiên bản 2C3M3 được tạo thành tại Nhà trang bị sản xuất các phương tiện đi lại giao thông Ural, và tất cả các Akatsia tất cả vào biên chế quân nhóm Nga bước đầu được upgrade. Điều xứng đáng chăm chú là đông đảo đổi mới mới nhất về cơ bạn dạng đang thay đổi sức khỏe hỏa lực cùng tổ chức cơ cấu trường đoản cú hành của pháo. Tầm bắn của Akatsia đã tăng sát gấp đôi từ bỏ 17 cho 30km.

Hình như, những pháo trường đoản cú hành 2S3M3 được bổ sung cập nhật bởi đạn Krasnopol tất cả độ đúng mực cao, phun trúng kim chỉ nam sẽ di chuyển bằng vạc bắn đầu tiên với Tỷ Lệ 90%; vận tốc bắn tăng thêm 9-10 nuốm vì chưng 7 viên từng phút; cơ số đạn tạo thêm từ bỏ 40 lên 46 viên; đặc trưng, 2S3 Akatsia có thể áp dụng đạn hạt nhân công suất 1kT với khoảng bắn 17,4km.

Tổng thể, về tính năng, pháo tự hành Akatsia vượt trội hơn hẳn so với Palladin của Mỹ, cơ mà nó được phân phối chưa phải từ đầu, mà là tác dụng của quá trình tân tiến hóa với ngân sách tương đối rẻ. Phiên phiên bản mới nhất của Paladin M109A7 có mức giá 7,5 triệu USD, trong khi 2S3M3 Akatsia, gần như là quá trội 25% về kỹ năng hành động, có mức giá bên dưới 3 triệu USD./.