TÌM HIỂU VỀ CHỨNG KHOÁN VÀ CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN

      129

Đây là trang phía dẫn không thiếu thốn và chi tiết nhất lối chơi chứng khoán mà bạn cũng có thể tìm thấy trên mạng, chỉ tất cả duy tốt nhất ở yome.vn.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi chứng khoán

Chú ý: nên chọn từng bước tương xứng với nút độ gọi biết của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng thanh danh mục (icon thu bé dại bên buộc phải màn hình) để lựa chọn nhanh nhất nội dung bạn phải xem.

Nếu bạn có nhu cầu học không thiếu từ A-Z về chi tiêu chứng khoán, hãy bắt đầu với lớp học tập (miễn phí) của yome.vn: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu (từ A – Z)

Bước 1: chuẩn bị – Bạn cần những gì trước khi bước đầu chơi hội chứng khoán?

Trước khi trút tiền ra nhằm đầu tư, gồm 2 sự việc bạn buộc phải hiểu rõ:

Thứ nhất: chứng khoán là gì?Thứ hai: kiếm tiền từ hội chứng khoán thế nào (hay là, lợi nhuận chứng khoán đến trường đoản cú đâu?)

Câu hỏi đầu tiên:

Chứng khoán là gì?

Theo Khoản 1 Điều 4 của Luật thị trường chứng khoán 2019, kinh doanh thị trường chứng khoán là tài sản, bao gồm:

Cổ phiếu, trái phiếu, chứng từ quỹChứng quyền, hội chứng quyền gồm đảm bảo, quyền sở hữu cổ phần, chứng từ lưu kýChứng khoán phái sinhCác loại thị trường chứng khoán khác do cơ quan chỉ đạo của chính phủ quy định.

Thông thường ở Việt Nam, khi mọi bạn nói cùng nhau về “đầu tư bệnh khoán” thì đó thường là đề cập cho việc: Đầu tư cổ phiếu.

Tuy nhiên, thực tiễn thì bạn có thể mua chứng quyền, triệu chứng quyền có bảo vệ hoặc kinh doanh thị trường chứng khoán phái sinh… đều rất có thể hiểu là đầu tư chứng khoán.

Cổ phiếu là gì?

Theo Khoản 2 Điều 4 của Luật chứng khoán năm 2019, cổ phiếu là loại hội chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của bạn sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức triển khai phát hành.

Nghĩa là nếu bạn mua cổ phiếu của 1 công ty thì lượng cp mà chúng ta sở hữu đang là giấy ghi nhận số tiền mà bạn góp vốn vào 1 doanh nghiệp cổ phần. Khi đó bạn cũng trở thành được gọi là cổ đông của công ty.

Ví dụ dưới đây là hình ảnh thực tế của 1 cổ phiếu:

ví dụ về hình ảnh thực tế của cổ phiếu

Để nắm rõ hơn về có mang cổ phiếu, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết sau trên đây của yome.vn:

Cổ phiếu là gì? hầu như kiến thức cần phải biết về cổ phiếu (đầy đủ)

Lợi nhuận đầu tư chi tiêu cổ phiếu tới từ đâu?

Khi các bạn chơi triệu chứng khoán, bạn có thể kiếm lợi nhuận từ các việc mua bán cp trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, dưới đây là 2 thứ chúng ta cũng có thể thu được khi mua cổ phiếu:

Hưởng chênh doanh thu (giữa giá tải và giá bán)Hưởng chênh lệch giá

Khi chúng ta mua/bán cổ phiếu, lợi nhuận của khách hàng thu được sẽ tiến hành tính bằng công thức:

Lãi/lỗ = (Giá buôn bán – giá mua) * con số cổ phiếu – (Thuế + chi phí giao dịch)

Lấy ví dụ:

Số lượng cp bạn mua: 10.000 cổ phiếuGiá mua: 20k vnđ/cổ phiếuGiá bán: 30k vnđ/cổ phiếuThuế: 0,1% giá chỉ trị thanh toán (chỉ vận dụng với thanh toán bán)Phí giao dịch: 0,15% giá trị giao dịch

Khi đó, các bạn sẽ tính như sau:

Phí giao dịch thanh toán mua: 10.000 * 20k * 0,15% = 300.000đPhí thanh toán giao dịch bán: 10.000 * 30k * 0,15% = 450.000đThuế đề xuất trả: 10.000 * 30k * 0,1% = 300.000đ

Do đó, lợi nhuận các bạn thu được đã là:

Lợi nhuận = (30k – 20k) * 10.000 – (300k + 300k+ 450k) = 98,95 triệu vnđ.

Hưởng cổ tức

Cổ tức là số tiền hoặc cổ phiếu mà doanh nghiệp sẽ trả cho chính mình khi công ty kinh doanh có lãi.

Ví dụ:

Nếu công ty trả cổ tức 2k VNĐ/cổ phiếu và bạn đang xuất hiện 10.000 cổ phiếu, thì các bạn sẽ nhận được 20 triệu VNĐ tiền cổ tức (tương ứng bằng, 2k * 10.000 cổ phiếu).

Có tương đối nhiều các sự việc liên quan mang đến cổ tức, vày thế, chúng ta có thể tham khảo nội dung bài viết dưới trên đây của yome.vn để hiểu được toàn cục các vấn đề liên quan mang lại cổ tức (bao gồm những ví dụ đưa ra tiết) nhé: (Update 2022) Cổ tức là gì? các vấn đề đặc trưng cần biết

Chứng khoán phái sinh là gì?

Theo Khoản 9 Điều 4 của Luật chứng khoán 2019, chứng khoán phái sinh là lao lý tài chính dưới dạng hợp đồng, bao hàm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hòa hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác thực quyền, nghĩa vụ của những bên đối với việc giao dịch tiền, chuyển giao con số tài sản đại lý nhất định theo mức giá thành đã được xác minh trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

Nếu các bạn là đơn vị đầu tư cá thể mới bắt đầu tham gia thị trường thì tôi khuyên bạn tạm thời rất có thể bỏ “cách chơi chứng khoán phái sinh”, vì đây là 1 công cụ đầu tư chi tiêu có tính nâng cao hơn và chúng ta cũng có thể mất tương đối nhiều tiền nếu như không nắm rõ mà vẫn “chơi” phái sinh.

Nếu bạn vẫn muốn khám phá thì rất có thể tham khảo nội dung bài viết này của yome.vn nhé: chứng khoán phái sinh: toàn bộ những kỹ năng bạn đề nghị biết.

Chứng quyền là gì?

Tương từ bỏ như kinh doanh chứng khoán phái sinh, triệu chứng quyền là một công cầm cố phức tạp đối với những nhà đầu tư chi tiêu mới bắt đầu.

Bạn rất có thể tham khảo phía dẫn cụ thể ở đây: lý giải toàn tập về hội chứng quyền.

Chú ý: chỉ nên mua/bán bệnh quyền khi chúng ta đã thông thuộc trong bài toán mua/bán cổ phiếu (nếu không, tôi chắc chắn chắn các bạn sẽ bị mất tiền).

Bước 2: nghiên cứu – download cổ phiếu thứ nhất như cụ nào?

Trong bước tiếp theo sau này, bạn sẽ cần biết những vụ việc sau:

Mở một tài khoản kinh doanh chứng khoán để thực hiện giao dịch mua/bán cổ phiếuHọc bí quyết xem báo giá chứng khoánTìm đọc về những “luật chơi” (quy định) khi mua/bán

Mở tài khoản kinh doanh thị trường chứng khoán ở đâu giỏi nhất?

Để mở tài khoản chứng khoán, bạn phải chọn cho khách hàng 1 công ty kinh doanh chứng khoán uy tín để mở tài khoản. Mỗi doanh nghiệp chứng khoán sẽ sở hữu được những luật pháp khác nhau, nấc phí thanh toán khác nhau.

Nếu bạn chưa có tài khoản hội chứng khoán, chúng ta có thể mở tài khoản Online ở đây:

Form đăng ký mở tài khoản kinh doanh thị trường chứng khoán (MIỄN PHÍ – 100% Online)

Vậy làm cố gắng nào để các bạn biết được công ty thị trường chứng khoán nào tốt?

yome.vn đã được đặt theo hướng dẫn cụ thể 5 công ty chứng khoán uy tín tốt nhất và bí quyết mở tài khoản kinh doanh thị trường chứng khoán (100% Online). Các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé:

Cách mở tài khoản đầu tư và chứng khoán 100% Online (2021)

Xem báo giá chứng khoán như vậy nào?

Bảng giá chứng khoán là nơi thể hiện mức ngân sách mua/bán và trọng lượng mua/bán mà mọi bạn đặt lệnh bên trên sàn.

Từ đó, nếu bạn có nhu cầu mua/bán cp nào đó, bạn sẽ biết được mình đề xuất mua hoặc cần bán ở mức giá nào thì phù hợp.

Mỗi doanh nghiệp chứng khoán sẽ có được 1 bảng giá chứng khoán riêng với

Ví dụ:

Bảng giá triệu chứng khoán của người tiêu dùng chứng khoán (Ctck) dragon Việt:

*

Bảng giá chứng khoán của Ctck Vndirect:

*

Bảng giá thị trường chứng khoán của Ctck Ssi:

*

Việc sử dụng bảng giá của Ctck làm sao là không quan trọng. Vày dù hình thức khác biệt nhưng câu chữ giá & trọng lượng mua bán ở tất cả các bảng là như nhau.

Điều quan trọng đặc biệt là bạn phải hiểu được đà nào là giá bán mua, giá bán, khối lượng mua, cân nặng bán, giá khớp lệnh ở bảng giá.

yome.vn đã có 1 bài viết rất cụ thể hướng dẫn cho chính mình về sự việc này (kèm theo ví dụ nỗ lực thể). Bạn có thể tham khảo nội dung bài viết ở đây:

Cách đọc báo giá chứng khoán cho những người mới ban đầu (NHANH NHẤT)

Thời gian thanh toán trên sàn?

Bất kỳ một thị phần hay sàn thanh toán nào cũng đều phải sở hữu “luật chơi” hay những công cụ riêng của nó. Và tất nhiên khi các bạn tham gia vào thì chúng ta phải tuân thủ.

Xem thêm: 5 Ways Naruto Has The Better Video Games (& 5 Ways Dragon Ball Z Vs Naruto Cr

Ở vn hiện tại bao gồm 3 sàn thanh toán chứng khoán. Sàn thanh toán chứng khoán tp hcm (HOSE), Sàn thanh toán giao dịch chứng khoán tp. Hà nội (HNX) cùng sàn UPCOM, tại đây tôi sẽ điện thoại tư vấn tắt là sàn.

Chú ý: về thực chất UPCOM là không được coi là 1 sàn thanh toán giao dịch (hay, exchange). UPCOM viết tắt của Unlisted Public Company Market. Là nơi giao dịch thanh toán cho những doanh nghiệp đại chúng không niêm yết.

Các sàn đều xuất hiện vào những ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến trang bị 6. Tất nhiên là trừ hồ hết ngày lễ, Tết.

Thời gian giao dịch thanh toán trong ngày từ bỏ 9:00 sáng mang lại 2:45 chiều. Trong những số đó có khoảng thời gian nghỉ trưa tự 11:30 sáng mang đến 1:00 chiều.

PhiênPhương thức giao dịchGiờ giao dịch
SángKhớp lệnh định kỳ9h00’ – 9h15’
 Khớp lệnh liên tục9h15’ – 11h30’
Nghỉ trưa11h30’ – 13h00’
ChiềuKhớp lệnh liên tục13h00’ – 14h30’
 Khớp lệnh định kỳ14h30’ – 14h45’

Ở bảng bên trên có nói tới khớp lệnh thời hạn và khớp lệnh liên tục. Hai phiên khớp lệnh này có nguyên tắc khớp lệnh không giống nhau.

Lệnh ATO cùng ATC – Phiên khớp lệnh định kỳ là gì?

Phiên khớp lệnh định kỳ ra mắt vào 15 phút thứ nhất và 15 phút sau cùng của một ngày giao dịch.

Mục đích của phiên khớp lệnh thời hạn là xác minh mức giá mở cửa và nấc giá ngừng hoạt động của một ngày giao dịch.

Trong các phiên giao dịch này, mức giá thành mở/đóng cửa ngõ được xác định dựa trên mức ngân sách mà trên đó khối lượng khớp lệnh là mập nhất. Các lệnh ATO (At-the-open) và ATC (At-the-close) sẽ được sử dụng vào phiên khớp lệnh định kỳ. Đây là 2 nhiều loại lệnh chỉ có cân nặng mà không có mức giá nỗ lực định, cùng được ưu tiên khớp trước tất cả những một số loại lệnh khác.

Ví dụ:

*

Lưu ý:

Các lệnh mua/bán sẽ không còn được khớp ngay khi được nhập vào vào phiên khớp lệnh thời hạn mà đề xuất chờ khi ngừng 15 phút nhập lệnh.

Sau khi hết 15 phút nhập lệnh, hệ thống của sàn đang tổng kết lại bằng cách…

…tính tổng lũy kế khối lượng mua (theo mức ngân sách giảm dần) và khối lượng bán (theo mức chi phí tăng dần).

Ta có bảng sau:

*

Kết quả?

Nếu các bạn đặt cài ở mức giá thành cao hơn hoặc bởi 20.1 (cụ thể: giá bán 20.1 – 20.3) hoặc mua bằng lệnh ATO thì chúng ta đều khớp download lệnh ở mức giá 20.1. Bạn sẽ không mua được CP nào nếu như bạn đặt mua ở mức ngân sách từ 19.8 – 20.0.

Nếu các bạn đặt chào bán ở mức giá thấp hơn hoặc bằng 20.1 (cụ thể: giá chỉ 19.8 – 20.1) hoặc chào bán bằng lệnh ATO thì các bạn đều khớp bán ở mức giá thành 20.1. Các bạn sẽ không bán tốt CP nào nếu bạn bán ở mức giá 20.2.

Ví dụ bên trên có rõ ràng với chúng ta không?

Cách xác định mức giá đóng cửa vào phiên khớp lệnh chu trình ATC (at-the-close) cũng được thực hiện trọn vẹn tương tự.

Chú ý:

Có một thuật ngữ luôn luôn được sử dụng đó là: Giá tham chiếu.

Giá tham chiếu chính là giá tạm dừng hoạt động của phiên giao dịch liền trước đối với 2 sàn HOSE với HNX.

Phiên khớp lệnh liên tục

Đây là phiên giao dịch mà những lệnh mua/bán sẽ tiến hành khớp ngay lập tức sau khi nhập vào hệ thống. Nhiều loại lệnh được thực hiện nhiều tốt nhất là lệnh LO (hay, lệnh giới hạn, limited order).

Lệnh LO là lệnh yêu cầu mua hoặc bán tại một mức giá xác định (mức giá chúng ta đặt) hoặc TỐT HƠN.

Ví dụ:

Cổ phiếu XYZ đang xuất hiện dư bán tại mức giá 20.5 với khối lượng 3.000 cổ phiếu. Trả sử bạn đặt cài tại mức giá 20.5 hoặc cao hơn, ví dụ điển hình 20.6, với khối lượng mua 1.200 cổ phiếu.

Trong trường vừa lòng bạn gật đầu mua ở giá chỉ 20.6, mức giá thành 20.5 được gọi là TỐT HƠN đối với yêu ước của bạn.

Khi đó, ngay mau chóng lệnh cài – phân phối sẽ ngay mau chóng được khớp. Các bạn sẽ khớp được 1.200 cp tại mức giá 20.5 (hoặc 20.6, nếu bạn đặt giá bán LO là 20.6). Dư bán sót lại tại mức ngân sách 20.5 là 1.800 cổ phiếu.

Có những các loại lệnh nào được áp dụng khi mua/bán?

Ngoài lệnh ATO, ATC với lệnh LO đã làm được tôi mang ví dụ sinh hoạt trên thì còn một vài loại lệnh cũng được sử dụng vào phiên khớp lệnh liên tục…

…bao gồm: MP, MTL, MOK, MAK…

Tuy nhiên, bạn không cần biết và áp dụng hết tất cả các một số loại lệnh này.

Theo tôi, nếu khách hàng là nhà đầu tư mới, bạn chỉ cần hiểu và biết phương pháp sử dụng 3 một số loại lệnh: ATO, ATC với LO là đủ.

Trước khi lấn sân vào thực chiến, tôi khuyên chúng ta nên xem video sau (để vẫn tồn tại tiền lúc đầu tư):

567live XoiLac TV