How to say ""trò chơi ghép hình"" in american english

      23

Ngay từ khi được sinh ra, trẻ nhỏ thường không sở hữu những kỹ năng cần thiết để chơi ghép hình. Những kỹ năng này trẻ cần được học tập thông qua các hoạt động khác và cần thời gian để rèn luyện.

Bạn đang xem: How to say ""trò chơi ghép hình"" in american english

Ghép hình là trò chơi mang lại nhiều lợi ích. Chúng được sử dụng như một phương pháp để giáo dục và phát triển kỹ năng cho trẻ nhỏ.


*

Trẻ cần một số kỹ năng cần thiết để có thể chơi ghép hình. Hình ảnh: Freepik

Từ 4 – 6 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu có sự phối hợp giữa tay và mắt. Thay vì chỉ quan sát bằng mắt, trẻ bắt đầu tìm cách tiếp cận, cố gắng dùng tay để bắt lấy và cầm nắm mọi vật xung quanh.12 tháng tuổi: Trẻ sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu, khám phá xem chúng có thể làm gì với những món đồ đã nhặt được và ghi nhớ lại tất cả thông tin từ kết cấu, trọng lượng, màu sắc, kích thước đến chức năng và cách sử dụng từng đồ vật.2 tuổi: Trẻ đã biết cách sắp xếp, phân loại và tháo lắp đồ vật dựa trên các đặc tính đơn giản như: hình dạng, màu sắc, chức năng. Khi được 2 tuổi, hầu hết trẻ đã có thể chơi một số trò ghép hình đơn giản với một hoặc hai mảnh ghép.
*

Từ 2 tuổi, trẻ đã có thể chơi ghép hình đơn giản. Hình ảnh: Freepik

Từ 3 tuổi trở lên: Ở giai đoạn này, trẻ ngày càng phát triển về tư duy và kỹ năng sử dụng bàn tay – ngón tay linh hoạt. Trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể chơi ghép hình đơn giản với bốn hoặc năm mảnh ghép rời nhau.

2Bố mẹ nên làm gì để sớm phát triển các kỹ năng cho trẻ?

Đối với trẻ nhỏ, giờ vui chơi cũng là khoảng thời gian bổ ích giúp trẻ học hỏi và rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết. Để giúp trẻ vừa học vừa chơi lành mạnh, bố mẹ có thể tạo ra một môi trường an toàn và hấp dẫn để chúng tự do khám phá. Bao gồm:

Bố trí khu vực an toàn trên sàn nhà để trẻ vui chơi: Bằng việc sử dụng các vật dụng che chắn an toàn, bạn có thể thiết kế riêng cho trẻ một góc để chúng thoải mái vui chơi trong khuôn khổ cho phép. Điều này tạo môi trường thuận lợi để trẻ sơ sinh phát triển các kỹ năng vận động thô (Bao gồm: lăn, bò, đi, đứng, nhảy, kéo, đẩy, ném, leo,…), trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi sẽ học cách cầm nắm, sắp xếp và phân loại đồ vật.
*

Bố mẹ có thể tạo khu vực vui chơi phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Hình ảnh: Freepik

Tập kỹ năng cho trẻ trong giờ ăn: Đây là khoảng thời gian hoàn hảo để tập cho trẻ các kỹ năng vận động tinh (liên quan đến những chuyển động của cơ bàn tay, ngón tay, cổ tay như: cầm nắm, xoay, vặn, siết,…), kỹ năng phối hợp tay và mắt. Trong giờ ăn, bạn có thể cho trẻ từ 8 – 12 tháng tuổi cầm nắm các món ăn hình chữ O hoặc miếng thịt mềm, pho mát, trái cây, rau củ được cắt thành từng miếng nhỏ.Khuyến khích trẻ ở độ tuổi mẫu giáo tham gia các hoạt động phát triển kỹ năng: Trẻ ở độ tuổi này thường yêu thích các hoạt động có thể giúp chúng cải thiện kỹ năng vận động và thực hành giải quyết vấn đề. Bạn có thể cho trẻ học cắt dán thủ công, tập tô bút màu và thử chơi ghép hình với cấp độ từ năm mảnh ghép trở lên.

Xem thêm: Cách Trừ Sâu Vẽ Bùa Hiệu Quả Nhất, Cách Diệt Trừ Sâu Vẽ Bùa Hiệu Quả


*

Bạn có thể tăng độ phức tạp của trò chơi ghép hình theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Hình ảnh: Freepik

3Đôi lời từ yome.vn

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bố mẹ rằng “Khi nào trẻ có thể chơi ghép hình?”.

Bố mẹ không nên quá nôn nóng vì trò chơi ghép hình đòi hỏi nhiều kỹ năng, trẻ cần thời gian để có thể thực hiện. Ngoài việc để trẻ phát triển một cách tự nhiên, bố mẹ cũng có thể hỗ trợ bằng cách tạo điều điện thuận lợi cho trẻ sớm thành thạo các kỹ năng cần thiết.

Ngọc Nguyễn tổng hợp từ Baby Center


Nguồn tham khảo: 1. American Academy of Pediatrics. 2009. Cognitive Development: 8 to 12 months.

2. American Academy of Pediatrics. 2009. Cognitive Development: Two-Year-Old.

3. American Academy of Pediatrics. 2009. Hand and Finger Skills of Your Preschooler.

4. Zubler J, et al. 2022. Evidence-Informed Milestones for Developmental Surveillance Tools. Pediatrics 149 (3).

5. U.S. Centers for Disease Control and Prevention. 2022. Important Milestones: Your Child by Two Years.

6. U.S. Centers for Disease Control and Prevention. 2009. Milestone Moments.

khi nào trẻ có thể chơi ghép hình vì sao nên cho trẻ chơi ghép hình lợi ích của trò chơi ghép hình
https://fb88.world/ | https://nhacai789bet.co/ |567liveXoiLac TV| Kubet