TRÒ CHƠI VẬN ĐÔNG MẦM NON 5-6 TUỔI

      147
Tham gia các trò chơi vận động vui nhộn là cách tốt nhất giúp các bé mẫu giáo khám phá thế giới xung quanh, phát triển kỹ năng và học hỏi nhiều điều mới lạ.

Bạn đang xem: Trò chơi vận đông mầm non 5-6 tuổi


Các bé ở tuổi mẫu giáo thường rất hiếu động, tò mò và luôn muốn thử những điều mới. Ở giai đoạn này, các trò chơi vận động đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Điều này không chỉ giúp bé phát triển thể chất mà còn giúp tăng cường trí thông minh hiệu quả. Dưới đây là 15 trò chơi vận động cho bé mầm non, bé tập đi đơn giản, thú vị và giúp bé phát triển tốt nhất.

1. Vượt chướng ngại vật – Trò chơi vận động phát triển kỹ năng

*

Đây là trò chơi vận động trong nhà giúp rèn luyện kỹ năng vận động phức tạp. Trò này phù hợp với bé bắt đầu tập bò và chưa biết đi. Bạn cần chuẩn bị:

Đường hầm đồ chơi Gối và chăn mền Lều cho trẻ

Cách chơi

Đặt nhiều gối liên tiếp nhau trên sàn nhà để hình thành con đường. Đặt đường hầm đồ chơi ở cuối con đường bằng gối Sau đường hầm, bạn có thể đặt một chiếc lều nhỏ với nhiều đồ chơi mà bé thích.

2. Nhảy qua hộp – Trò chơi cho trẻ 18-24 tháng

Đây là một trò chơi vận động vui nhộn cho trẻ mầm non, giúp bé phát triển kỹ năng đứng, đi. Để thực hiện trò chơi cho bé, bạn cần chuẩn bị:

5 – 6 hộp carton chẳng hạn như hộp đựng giày Màu vẽ và cọ.

Cách làm

Hướng dẫn bé tự sơn màu lên hộp để bé hứng thú và tò mò hơn Đặt các hộp giấy thành một dãy, càng nhiều hộp càng tốt Sau khi lấy được đồ chơi, yêu cầu bé quay lại và nhảy về vị trí xuất phát.

3. Đẩy đồ chơi – Trò chơi vận động trong nhà cho trẻ

*

Đẩy đồ chơi như xe hơi hay xe đẩy là cách giúp bé rèn luyện kỹ năng vận động. Trò này thích hợp với bé bắt đầu tập đi, giúp bé học cách giữ cân bằng cơ thể.

Chuẩn bị

Một chiếc xe đẩy với tay cầm vững chắc.

Cách chơi

Đứng trước bé để hướng dẫn bé hay gọi bé đi về phía bạn Một người khác sẽ đứng phía sau bé để hỗ trợ, đồng thời cỗ vũ bé đi về phía trước. Bé có thể chơi trò này với bé khác đã biết đi trong nhà.

4. Trò chơi vận động: Lăn bóng

*

Lăn bóng quanh nhà là trò chơi với bóng cho trẻ mầm non đầy vui nhộn, giúp bé cảm thấy thích thú. Ngoài ra, bé sẽ mau phát triển nhanh các kỹ năng vận động. Để chơi trò chơi vận động này, bạn có thể:

Cho bé đẩy hoặc lăn bóng tập thể thao quanh nhà Trò chơi sẽ kết thúc khi bé lăn bóng hết các phòng.

6. Dọn dẹp phòng

Bạn có biết dọn dẹp phòng vừa là cách để tăng cường hoạt động thể chất cho cả nhà vừa giúp bé hình thành thói quen tốt không?

Chuẩn bị:

Tất cả đồ chơi của bé và những vật dụng trong nhà khác Sọt đựng đồ.

Cách chơi

Đặt đồ chơi của bé trên sàn. Cho bé vào phòng cùng với sọt đựng đồ và yêu cầu bé nhặt các món đồ chơi mềm. Bé sẽ nhặt chúng và bỏ vào sọt.

5. Ném gối – Trò chơi vận động vui nhộn

*

Ném gối là trò chơi vận động cho trẻ mầm non trở lên, giúp trẻ phát triển kỹ năng bò, ngồi và ném. Bạn có thể cho trẻ chơi trò này bất cứ lúc nào nhưng sẽ vui hơn là lúc trước khi đi ngủ. Để chơi trò chơi này, bạn cần chuẩn bị:

6 – 7 cái gối nhỏ Một sọt đựng đồ.

Cách chơi

Trải gối trên giường, một số ở gần cuối giường, một số ở đầu giường Bé sẽ bắt đầu từ một đầu giường, nhặt gối và ném vào sọt trên sàn để gần giường. Bé có thể bò hay đi bộ tùy theo ý muốn của bé Bé sẽ tiếp tục cho đến khi ném hết gối vào sọt Bạn có thể để sọt ở vị trí gần để bé dễ ném gối.

6. Trò chơi vận động di chuyển thành hàng

Đây là trò chơi vận động cho trẻ mầm non có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao khả năng giữ thăng bằng khi đi bộ. Để thực hiện trò chơi với bé, bạn cần

Chuẩn bị

Dây ruy băng màu Băng keo

Cách chơi

Dùng băng dính để dán ruy băng lên sàn thành đường thẳng rồi chuyển góc 90°, tạo nhiều đường vuông góc và song song với nhau. Bé cần đi bộ theo đường ruy băng, chân sau nối gót chân trước.

Trò chơi sẽ tốt hơn khi chơi nhiều bé vì bạn có thể cho các bé nối đuôi thành đoàn tàu và đi theo nhau.


7. Thổi bong bóng xà phòng – Trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ

*

Đây là một trò chơi vận động ngoài trời cho bé khá lành mạnh. Bé vừa có thể vui vẻ nghịch bong bóng xà phòng bay ra từ vòng lắc, vừa rèn luyện kỹ năng vận động.

Chuẩn bị

Đồ chơi tạo bong bóng xà phòng Vòng lắc

Cách chơi:

Để bé giữ cái vòng và đứng cách bạn khoảng 1m. Bạn đứng đối diện với bé và thổi bong bóng Bé sẽ đi nhanh đến để đón càng nhiều bong bóng càng tốt Người thứ ba sẽ đếm số bong bóng mà bé đón được.

Kỹ năng phát triển: kết hợp nhiều cơ trên cơ thể, kết hợp vận động và nhìn.

9. Nhảy lò cò – Trò chơi vận động mầm non 5 – 6 tuổi

Đây là trò chơi dân gian cực vui dành cho các bé từ xưa đến nay. Bạn có thể tổ chức cho bé chơi ngoài trời hoặc chơi ngay trong nhà nếu có không gian rộng. Bạn có thể hướng dẫn trẻ chơi trò chơi vận động này bằng cách:

Dùng số vẽ các ô trên sàn với số lượng mà bạn thích. Ghi số hay chữ cái vào các ô trên. Bé sẽ đứng tại vị trí bắt đầu và nhảy vào ô mà bé chọn. Bạn có thể chỉ định ô cho bé nhảy. Việc đọc chữ cái và con số sẽ giúp bé làm quen nhiều hơn và học được chúng nhanh hơn.

10. Trò chơi vận động: Giẫm các xốp bong bóng

Giẫm các miếng xốp bong bóng (dùng để gói hàng) bằng chân không chỉ khiến bé thích thú mà còn giúp bé phát triển cảm giác khi di chuyển. Đây cũng chính là trò chơi cho trẻ 18-24 tháng khá phổ biến.

Chuẩn bị

Miếng xốp bong bóng cỡ lớn hay nhiều miếng nhỏ

Cách chơi

Trải xốp bong bóng lên sàn. Yêu cầu bé đi chân không và bước từng bước một. Bong bóng nổ dưới chân bé có thể làm bé thấy vui và thích thú. Khi bé đã chán đi, bạn có thể bảo bé nhảy để làm bóng nổ.

11. Trò chơi bắt đĩa bay

*

Trò chơi vận động mầm non 5-6 tuổi sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các bé. Một cái đĩa nhựa bay có thể tạo thành một trò chơi vận động ngoài trời cực vui nhộn khi bé chơi chung với gia đình, giúp phát triển kỹ năng chạy, bắt đồ vật và kỹ năng vận động.

Chuẩn bị

Đĩa nhựa bay Người chơi chung với bé

Cách chơi

Tìm một công viên có nhiều cỏ mềm. Cho bé đứng cách bạn một khoảng. Ném đĩa bay và khuyến khích bé đi bắt lấy. Người còn lại sẽ giúp bé bắt đĩa khi cần thiết.

12. Trò chơi vận động: Ghế âm nhạc

Ghế âm nhạc là một trò chơi nhà trẻ giúp các bé rèn luyện kỹ năng vận động rất tốt. Để tổ chức trò chơi này cho các bé, bạn cần chuẩn bị nhiều chiếc ghế nhỏ:

Đặt ghế theo đường zíc zắc. Bé sẽ chạy quanh những cái ghế này theo tiếng nhạc. Khi nhạc dừng lại, bé sẽ ngồi vào ghế gần nhất. Bé nào không có ghế sẽ bị loại. Bạn có thể lấy bớt một cái ghế sau mỗi hiệp để trò chơi gay cấn hơn. Trò chơi tiếp tục cho đến khi chỉ còn một bé cuối cùng ngồi trên ghế và đó là người chiến thắng.

13. Trò chơi vận động cho bé 3 tuổi: Đi xe đạp 3 – 4 bánh

*

Hầu hết các bé đều thích có một chiếc xe đạp 3 – 4 bánh cho riêng mình. Đây là trò chơi vận động ngoài trời mà bạn có thể thực hiện cùng với chiếc xe yêu thích của bé.

Xem thêm: Câu Hỏi Và Đáp Án Bài Tập Tình Huống Quản Trị Học Chương Kiểm Tra

Chuẩn bị

Sáp màu Vài mảnh bìa carton Xe đạp 3 – 4 bánh

Cách chơi

Để bé tự vẽ những hình thù yêu thích lên tấm giấy bìa. Sau khi bé đã hoàn thành, đặt những tấm bìa cách nhau một khoảng thích hợp ngoài sân để tạo một đường ray. Bé có thể đạp xe giữa đường ray, tới và lui giữa hai miếng bìa. Bé có thể cùng chơi với nhiều bé khác để hoạt động thêm vui nhộn.

14. Trò chơi vận động: Bé ninja

Với trò chơi vận động mầm non 4-5 tuổi này, bé sẽ dùng hết khả năng né chướng ngại vật để tránh thoát dây và lấy được đồ.

Chuẩn bị

Một sợi dây dài Một vài đồ dùng trong nhà

Cách chơi

Cột dây thừng giữa đồ vật ở những khoảng cách khác nhau trong phòng. Thêm nhiều đồ vật để hình thành mạng lưới mê cung với nhiều dây thừng cao và thấp. Bé cần luồn hay leo qua dây mà không được chạm vào dây để lấy đồ Nếu dây thừng cao, bé sẽ bò, còn nếu dây thấp, bé cần nhảy hay bước qua Bé càng lấy được đồ vật nhanh thì sẽ càng được nhiều điểm.

Kỹ năng phát triển: Kết hợp nhiều kỹ năng như bò, ngồi xổm, đi bộ và nhảy hay bước qua đồ vật.


15. Nhảy và dừng

*

Đây là một trong các trò chơi cho bé 3 tuổi rất được nhiều bé ưa chuộng hiện nay. Nhảy luôn là cách tốt nhất cho trẻ vận động cơ thể và cũng là cách để hình thành phản xạ vận động cho trẻ. Trò chơi vận động mầm non này sẽ vui và thú vị hơn nếu có nhiều bé tham gia:

Mở nhạc và để bé nhảy theo cách bé muốn Thay đổi nhiều bài hát. Mỗi khi bài hát thay đổi, bé cần phải thay đổi cách nhảy Hãy để người hỗ trợ quan sát bé. Bé nào nhảy đẹp và đa dạng sẽ thắng

16. Trò chơi thuyền vào bến

Với trò chơi trẻ em này, bé cần tìm bến có màu giống thuyền của mình. Ngoài ra, thuyền phải vào đúng vị trí bến khi có hiệu lệnh.

Chuẩn bị

Bạn phát cho mỗi trẻ 1 chiếc thuyền với nhiều màu sắc khác nhau. Làm cờ hoặc chấm tròn (có các màu giống như màu của thuyền) và quy định đó là bến. Trò chơi có thể tổ chức ngoài trời hoặc trong không gian rộng.

Cách chơi

Mỗi bé sẽ cầm một chiếc thuyền như để ra khơi đánh cá. Điều này có nghĩa là các bé sẽ được tự do đi dạo trong sân chơi. Các bé có thể làm động tác chèo thuyền hoặc làm động tác vượt sóng. Khi có hiệu lệnh: “Trời sắp có bão to” thì các bé mau chóng đem thuyền về bến. Thuyền có cùng màu nào thì tìm về bến có màu cờ ấy. Bé nào tìm về bến khác màu được xem như thua cuộc

Lưu ý: Để trò chơi thêm phần hấp dẫn và giúp trẻ nhận biết nhiều màu sắc khác nhau, bạn có thể đổi chỗ các bến và giúp các bé đổi thuyền cho nhau. Nhiều thuyền khác nhau có thể ở cùng 1 bến.

Do đó, các bé có cùng màu thuyền sẽ tìm về cùng 1 bến giống nhau. Vì thế, các bến phả cách nhau 1 khoảng vừa đủ sao cho các bé đứng xung quanh.

17. Trò chơi vận động: Nhảy lò cò

Đây là một trong các trò chơi dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi cực vui nhộn từ xưa đến nay.

Chuẩn bị

Phấn vẽ

Cách chơi

Vẽ các ô trên sàn với số lượng mà bạn mong muốn. Ghi số hoặc chữ cái vào các ô trên. Trẻ sẽ đứng tại vị trí bắt đầu, sau đó nhảy vào ô mà bé chọn. Bạn có thể chỉ định ô cho bé nhảy vào. Việc đọc chữ cái, con số sẽ giúp trẻ có thể làm quen nhiều hơn. Đồng thời, giúp bé học được chúng nhanh hơn.

Kỹ năng phát triển: đứng, và nhảy lò cò.

18. Trò chơi: Nhảy bao bố

Chuẩn bị

Bao bố

Cách chơi

Bạn có thể rủ thêm nhiều bé cùng tham gia trò chơi. Tiếp theo, chia các bé làm hai đội trở lên, trong đó mỗi đội nên có số người bằng nhau. Mỗi đội có một ô hàng dọc để nhảy và có vạch xuất phát và một vạch đích. Mỗi đội được xếp thành một hàng dọc. Bé đứng đầu bước vào trong bao bố, cùng với hai tay giữ lấy miệng bao. Sau khi nhận được lệnh xuất phát, thì bé đứng đầu mỗi đội mới nhảy đến đích. Tiếp theo, quay trở lại về vạch xuất phát đưa bao cho người thứ 2. Cho tới khi người thứ nhất nhảy về đến đích, thì người thứ 2 mới được phép bắt đầu nhảy. Liên tiếp như vậy cho đến khi đội nào về trước đội đó thắng.

Lưu ý: Bé nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát thì phạm luật, hoặc bé nhảy chưa đến mức quy định mà quay lại cũng phạm luật. Nhảy chưa đến đích mà phải bỏ bao ra cũng phạm luật và bé có thể bị loại khỏi cuộc chơi.

19. Trò chơi đi bộ 3 chân

Chuẩn bị:

Dây buộc chân

Cách chơi: Cho 2 trẻ buộc chân lại với nhau (chân trái và chân phải), đứng trước vạch kẻ xuất phát. Đến khi có hiệu lệnh xuất phát thì 2 trẻ phối hợp với nhau mau đi đến đích.

Kỹ năng phát triển: giúp trẻ giữ được thăng bằng

20. Chuyền bóng (cho trẻ từ 3 tuổi)

Chuẩn bị:

2 đến 3 quả bóng

Cách chơi:

Bạn sắp xếp cho trẻ đứng thành vòng tròn, và chia làm 2 đến 3 nhóm để thi đua cùng nhau Cứ 10 trẻ thì có thể chia một trẻ cầm bóng. Khi bạn hô “Bắt đầu!” thì bé nào cầm bóng đầu tiên sẽ phải chuyền bóng cho người bạn bên cạnh. Lần lượt các bé chuyền bóng theo chiều kim đồng hồ. Vừa chạy đi chuyền vừa hát theo nhịp bài hát mà các bé hát, hoặc nhạc do bạn mở sẵn. Nhóm nào có ít bạn làm rơi bóng sẽ là nhóm thắng cuộc.

Các trò chơi cho bé như trên không chỉ giúp các bé vui vẻ mà còn trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn. Bạn hãy dành thời gian cùng bé chơi đùa, bé sẽ thích thú và gắn kết với bạn hơn.


567live

XoiLac TV


Ibet888