TRÒ CHƠI VƯƠNG QUYỀN MẸ RỒNG

      35

Nhiều người hâm mộ của series truyền hình “Game of Thrones” cho rằng, nữ hoàng rồng Daenerys có thể sẽ hóa điên vì đau đớn và giận dữ trong các tập cuối bộ phim này.

Bạn đang xem: Trò chơi vương quyền mẹ rồng

*
Khoảnh khắc đi vào huyền thoại của “Game of Thrones”, khi Daenerys Targaryen chính thức trở thành Mẹ Rồng của những sinh vật quyền năng.

Series truyền hình ăn khách nhất màn ảnh nhỏ hiện nay – “Game of Thrones” (Trò Chơi Vương Quyền) đang tiến dần tới đại kết cục. Chỉ còn 2 tập phim nữa thôi, trận chiến cam go tranh giành Ngôi Báu Sắt tối cao kéo dài từ mùa đầu tiên sẽ ngã ngũ, và chủ nhân của Bảy Vương Quốc xứ Westeros sẽ được định đoạt. Tuy nhiên, kể từ tập 4 mang tên “The Last of the Starks”, người hâm mộ series này đã tiên đoán cái kết không có hậu cho một trong những nhân vật được yêu thích nhất trong phim – “mẹ rồng” Daenerys Targaryen.

Nữ hoàng vực dậy từ tàn tro

Daenerys (do diễn viên Emilia Clarke thủ vai) là hậu duệ cuối cùng của gia tộc Targaryen, từng làm vua suốt 300 năm ở đại lục Westeros. Tuy nhiên, cô ra đời khi toàn bộ gia tộc đã sụp đổ, vì toàn vương quốc nổi dậy chống lại cha cô – vua Aerys Điên Loạn, hoàng đế cuối cùng của nhà Targaryen. Daenerys mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải cùng với anh trai Viserys sống lang thang, cầu thực khắp các thành bang bên kia đại dương, một nỗi nhục nhã tột cùng đối với hai vị công chúa, hoàng tử này. Sự nhục nhã là đặc biệt lớn đối với Viserys Targaryen, vì anh vốn sinh ra trước khi gia tộc lụi tàn, và hiểu rõ cuộc sống phú quý mà mình bị tước đi. Trong khi đó, Daenerys được sinh ra khi gia đình cô đã mất tất cả, quê hương Westeros cùng ngai vàng mà cha ông sở hữu chỉ hiện hữu trong đầu cô qua lời kể của anh trai.


*
Những con rồng càng lớn cũng là lúc Daenerys nắm trong tay quyền lực càng mạnh mẽ.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi series mở ra, và Daenerys 15 tuổi bị anh trai gả cho thủ lĩnh mã tộc hung hăng, hoang dã Drogo. Mong muốn của Viserys là đổi cô em gái trẻ tuổi, xinh đẹp của mình để đoàn mã tộc hàng chục ngàn người của Drogo sẽ vượt biển giúp anh giành lại gia tộc. Ban đầu rất khiếp sợ trước Drogo to lớn, cục cằn, nhưng theo thời gian, Daenerys đã mở lòng hơn và được chồng yêu quý. Sức mạnh bắt đầu nhen nhóm lần đầu tiên trong đời, vì giờ đây, cô không còn là nàng công chúa tha hương, hữu danh vô thực nữa, mà là một Khaleesi (vợ thủ lĩnh) nhiều quyền uy. Daenerys bắt đầu để tâm tới chiếc Ngôi Báu Sắt cùng vương vị mà anh cô hay nhắc tới. Về sau, khi Viserys hóa điên vì bất lực và bị Drogo giết chết không thương tiếc, Daenerys vẫn thản nhiên đứng nhìn. Cô hiểu rõ để lấy lại quyền lực đã mất của gia tộc, thì cần nhiều hơn là những lời dọa dẫm, thùng rỗng kêu to của anh trai.

Tưởng như sắp được người chồng mạnh mẽ đưa về quê hương, giành lại Ngôi Báu Sắt của tổ tiên, nhưng tai họa ập đến khiến Daenerys mất cả chồng lẫn thai nhi trong bụng. Trong giờ phút đen tối nhất, khi đưa Drogo lên giàn thiêu và chứng kiến mã tộc cả trăm ngàn người của chàng bỏ đi, Daenerys vẫn không hề lay chuyển. Cô tự xưng là nữ hoàng, hứa với tất cả những người ở lại rằng tự cô sẽ vượt biển, trở về Westeros dù Drogo không còn ở bên. Kỳ tích đã xảy ra ngay khi ngọn lửa trên giàn thiêu của Drogo bùng lên, thôi thúc Daenerys bước vào ngọn lửa và trở ra hoàn toàn lành lặn, với ba con rồng mới nở trên tay.

Thế giới không chỉ có hai màu trắng và đen

*
Daenerys nhiều lần phải trả giá cho quyết định nhân từ của mình.

300 năm trước, vị vua đầu tiên của nhà Targaryen đã chinh phạt Bảy Vương Quốc Westeros nhờ ba con rồng khổng lồ. Vì loài rồng đã tuyệt chủng theo thời gian, nên ba con do có sự tác động của Daenerys nở ra có tầm quan trọng đặc biệt. Nhờ có chúng mà cô lần lượt chiếm được ba thành bang lớn, giải phóng hàng ngàn nô lệ cực khổ, trở thành “người phá bỏ xiềng xích”, “Mhysa” và “Mẹ Rồng”.

Xem thêm: 999+ Những Câu Nói Hay Trong Ngôn Tình Đậm Chất Soái Ca, 999+ Những Câu Nói Hay Ngôn Tình Đậm Chất Soái Ca

Nhưng sau những chiến thắng giòn giã, cô dần nhận ra mình đã quá hấp tấp làm kẻ chinh phạt, mà chưa học được cách làm một nhà cai trị. Hơn nữa, khi giải phóng những người nô lệ kia, cô đã vội vã xô đổ một thể chế đã tồn tại hàng nghìn năm, khiến bạo loạn nổ ra ở khắp nơi. Lần đầu tiên kể từ khi trở thành Khaleesi, Daenerys nhận ra thế giới không chỉ có hai màu trắng đen, và ý thức rằng cô vẫn chưa sẵn sàng cai trị. Vậy là cô quyết định chịu trách nhiệm, ở lại nơi mình vừa chiếm đóng để thực hiện nghĩa vụ của một nữ hoàng.

Tính cách hào hiệp, nhân từ, một mực muốn giành lẽ phải đã giúp Daenerys thu nhận nhiều người tâm phúc. Trong đó phải kể đến hiệp sĩ Jorah Mormont, người đã quen cô từ khi mới cưới Drogo, yêu thầm cô và tuyệt đối trung thành, là cựu nô lệ nữ Missandei đảo Naath, là Grey Worm – thủ lĩnh binh đoàn Unsullied lợi hại, là hiệp sĩ Barristan Selmy – người từng phục vụ cha cô khi còn sống. Cuối cùng, khi người lùn Tyrion Lannister rất mực thông minh bị gia tộc mình phản bội và đầu quân cho cô, Daenerys đã dẹp yên được bạo loạn, sẵn sàng lên thuyền trở về Westeros.

*
Daenerys còn quá non tay trong trò chơi vương quyền.

Tuy nhiên cả Daenerys lẫn Tyrion đều không thể ngờ được những khó khăn chồng chất đang chờ họ khi trở về Westeros. Lúc rời khỏi đại lục phương đông xa xôi, Daenerys có đoàn thuyền khổng lồ, sự ủng hộ của hai vùng thuộc Bảy Vương Quốc, các đội quân Unsullied và Dothraki thiện nghệ. Vậy nhưng chỉ vì tính toán sai lầm, bị mụ nữ hoàng đối thủ Cersei Lannnister vượt mặt, khiến cô mất đi rất nhiều đồng minh. Dù những con rồng có tham chiến và cân bằng lại cục diện chiến tranh, nhưng Daenerys lại bị cuốn vào một cuộc chiến khác: cuộc chiến chống quỷ Bóng Trắng ở phương Bắc. Điều này khiến cô tiếp tục kiệt quệ binh lực, mất một con rồng vào tay chúa quỷ Night King, đồng thời cho Cersei Lannister thời gian để chế tạo món vũ khí chuyên trị rồng của cô.

Trèo cao thì ngã đau

*
Từng hi sinh nhiều thứ vì Jon Snow, Daenerys chỉ toàn nhận lại những mối đe doạ từ thân thế và 1 nửa gia tộc của anh chàng.

Game of Thrones” càng đi đến đoạn kết thì Daenerys càng trở nên bất lực. Chỉ riêng trong tập 4 vừa lên sóng, cô đã chịu sự xa lánh, ghẻ lạnh của toàn dân phương Bắc, dù đã hy sinh không biết bao nhiêu cho họ trong trận đại chiến vừa qua. Chưa hết, người yêu Jon Snow của cô mới phát hiện anh cũng là truyền nhân nhà Targaryen, đe doạ đến quyền kế thừa hợp pháp của Daenerys. Cô hoảng hốt yêu cầu anh giữ kín mọi chuyện nếu còn thật lòng yêu thương mình, nhưng Jon Snow vẫn thú nhận với các em của mình, càng khiến Daenerys nôn nóng rời khỏi phương Bắc ít hiếu khách. Một trận đột kích của phe Cersei đã khiến Daenerys mất đi con rồng thứ hai và nữ cận thần Missandei, đồng thời mắc kẹt ở ngay gần kẻ địch, chờ mãi vẫn không thấy tiếp viện tới.

Daenerys Targaryen từng là nhân vật có nhiều lợi thế nhất trong tay của “Game of Thrones“. Chỉ bằng sắc đẹp, cô đã khiến những tên đánh thuê đểu cáng nhất phải hạ mũ quy phục. Chỉ bằng khả năng đi vào lửa mà không cháy, cô đã thu phục được biết bao dân chúng, được họ tôn sùng như thần linh. Thậm chí, có những lúc chính khán giả “Game of Thrones” cũng khó chịu với Daenerys, chỉ vì mọi thứ đến với cô quá nhanh, quá dễ dàng, như thể biên kịch đang cố tình nâng đỡ.

*

Vậy nhưng, đến tập 4 season 8 vừa qua, người xem mới vỡ lẽ về tình trạng trớ trêu của Daenerys Targaryen. Bởi trèo cao thì ngã đau, thất bại đáng tiếc nhất không thuộc về kẻ bị loại từ vòng gửi xe, mà là của người đã bước rất gần tới chiến thắng. Suốt những tập phim của hai season cuối, cô không ngừng mất đi quân đội, mất những người tâm phúc, và nhất là mất những con rồng. Drogon, Rhaegal và Viserion vừa được Daenerys coi như con đẻ, vừa là vũ khí tối thượng, cái neo tinh thần, niềm kiêu hãnh của cô. Chứng kiến hai trong ba con rồng chết thảm, người dân Westeros quay lưng không tiếp nhận, người cô yêu thương duy nhất lại đang có khả năng chiếm mất Ngôi Báu Sắt mà cô ao ước nhất, chẳng lạ gì nếu Daenerys có hóa điên như anh trai Viserys, hoặc xa hơn là vua cha Aerys của mình ngày trước.