Tròn vành vạnh trắng phau phau

      38

Mấy hôm nay, nghe râm ran về SGK giờ Việt 1, tôi đi lùng đầy đủ 5 bộ sách về đọc xem sao. Vừa giở một cuốn SGK “Tiếng Việt 1, tập một” của NXB giáo dục và đào tạo VN, tôi đơ mình trước việc nhạt nhẽo, cẩu thả, phi xúc tích và ngắn gọn của cuốn sách này.

Bạn đang xem: Tròn vành vạnh trắng phau phau

(Trang 163, “Tiếng Việt 1, tập một”, (Trang 163, “Tiếng Việt 1, tập một”, sách Cùng học tập để trở nên tân tiến năng lực, Nguyễn Thị Hạnh nhà biên)

Câu chuyện cực phi lý: nhà đổ rồi, hai bà mẹ hoẵng “đứng ngồi” ở chỗ nào để yên ủi nhau? nhà cháy, đổ rồi nhưng còn yên ủi nhau xong xuôi mới chạy thì chạy sao kịp? dạy trẻ nuốm này mà chạm mặt lúc cháy bên thì bị tiêu diệt dở!

Vẫn đọc cuốn sách “Tiếng Việt 1” trên, tôi vô cùng bất bình vị nhiều truyện dân gian, thơ, câu đố bị giảm xén tùy tiện. Kết quả là dẫn tới việc phản chức năng giáo dục.

Xin dẫn 4 ví dụ từ tập 1.

Một mẩu Tấm Cám liệu có phải là Tấm Cám?

Đây là truyện sống trang 109, sách “Tiếng Việt 1, tập một”: “Tấm Cám”

Tấm mồ côi mẹ, bắt buộc ở với mẹ kế là người mẹ của Cám.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Trò Chơi Nhảy Lò Cò Mầm Non, Trò Chơi Nhảy Lò Cò

Tấm rất siêng chỉ. Ngày ngày, Tấm mò cua, bắt cá, chăn trâu, cắt cỏ,… Còn Cám đê mê chơi, chả chịu đựng làm gì. Tất cả lần, cả hai đi bắt cá. Cám suy nghĩ kế mang hết cá sinh sống giỏ của Tấm để mẹ khen.”

Đây chỉ đoạn bắt đầu của truyện “Tấm Cám”. Cắt ra một mẩu mà lấy thương hiệu truyện là “Tấm Cám” thì không hiểu biết tác mang SGK bao gồm biết bởi thế là xuyên tạc không? bọn họ dạy chủng loại truyện này nhằm mục tiêu giáo dục con trẻ lớp 1 điểm gì?

Bài tập “giải đố” (lẽ ra buộc phải viết là “giải câu đố”) sinh sống trang 139:

“Tròn vành vạnh, trắng phau phau.

Ăn no tắm đuối rủ nhau đi nằm.”

Theo lưu ý từ tranh vẽ, rất có thể đoán đó là bát ăn uống cơm. Tuy nhiên không rõ là một trong cái bát hay các cái bát. Tranh ko vẽ chiếc dĩa nào. Tuy thế đĩa bắt đầu “tròn vành vạnh”, chứ chén thì chỉ có cái miệng mới tròn thôi. Câu đố dân gian cội vốn là:

“Một lũ cò white phau phau.

Ăn no tắm mát rủ nhau đi nằm.”

Nói là “một đàn” thì mới hoàn toàn có thể đoán đó là một trong chạn bát đĩa. Còn ra câu đố như sách giờ Việt 1 thì dù là tranh vẽ gợi ý cũng ko thể trả lời đúng. Nhân nói tới câu đố, tôi xin các tác đưa tránh đưa vào SGK đầy đủ câu đố nhạt nhẽo như thế này:

“Cái gì chiếu sáng trong tối

làm cho nhà dưới, đơn vị trên sáng sủa ngời?”

Trang 156 có bài tập gọi “Hoa khoe sắc” của Thu Hà. Thực ra, tên bài thơ là “Hoa kết trái”. Khổ thơ cuối vào nguyên cội là:

“Này chúng ta nhỏ

Đừng hái hoa tươi

Hoa yêu gần như người.

buộc phải hoa kết trái”.

Không rõ bởi vì sao người sáng tác SGK tùy tiện thay đổi “Nên hoa khoe sắc”. Người sáng tác có hiểu được thông điệp của hình hình ảnh “hoa kết trái” khác hẳn với “hoa khoe sắc” không?

chần chừ đặt dấu câu?

Đọc cuốn sách, tôi quá bất ngờ thấy người sáng tác cũng cần sử dụng sai dấu câu: “Bạn chả thấy kế tiếp trời mưa à!” (trang 117). Đây cụ thể là một câu hỏi. Không hiểu nhiều tại sao tác giả không sử dụng dấu chấm hỏi mà lại dùng vệt chấm than.

Nhân trong câu bao gồm từ “chả”, xin kê một loạt từ địa phương và từ khó khăn hiểu được sử dụng trong cuốn sách: “muỗm” (trang 114), “lá trang” (trang 149), “bắc kim thang” (trang 177), “” (trang 177), “con trích cồ” (trang 178) …

Tôi không phản đối việc dùng từ bỏ địa phương. Ngược lại, tôi còn cho rằng việc dùng một vài trường đoản cú địa phương là đề nghị và cũng là 1 cách bức tốc vốn từ mang lại trẻ em. Nhưng mà dùng hầu hết từ mà tín đồ lớn có tra từ điển cũng không hiểu biết như “con trích cồ”, “bắc kim thang” thì siêu không nên.

Tóm lại, sách giáo khoa giờ Việt lớp 1 của NXB GD nước ta còn không hề ít sạn. Đây new là vài cụ thể mà tôi hết sức băn khăn. Chẳng lẽ, con em mình học cứ yêu cầu phán đoán, với gần như nội dung nhạt nhẽo, vô bổ, gật đầu đồng ý các câu chuyện dân gian nửa vời kia rồi mang định trong quan tâm đến các em là đầy đủ câu chuyện, như Tấm Cám chẳng hạn, chỉ tất cả như vậy cơ mà thôi.

Rất yêu cầu sự cẩn trọng, nhiệm vụ của fan biên soạn sách, tốt nhất là cuốn sách tiếng Việt dành cho trẻ em lớp 1.

https://fb88.world/ | https://nhacai789bet.co/ | 567live XoiLac TV | Kubet