Trong Thần Thoại Hy Lạp Nữ Thần Của Tình Yêu Sắc Đẹp Và Dục Vọng Là Ai

      30
Joel Christensen, Đại học Brandeis

Vào mỗi thời điểm dịp lễ tình nhân, lúc tôi nhận thấy hình hình ảnh của thần Cupid tất cả đôi cánh đầy đặn đang cần sử dụng cung tên nhắm vào hồ hết nạn nhân không nghi vấn của mình, tôi vẫn nương tay trong câu hỏi huấn luyện của bản thân như một học đưa về thơ ca và truyền thuyết thần thoại Hy Lạp nguyên sơ cho phụ nữ thơ về sự kỳ lạ của hình ảnh này và bản chất của tình yêu.

Bạn đang xem: Trong thần thoại hy lạp nữ thần của tình yêu sắc đẹp và dục vọng là ai

Trong văn hóa truyền thống La Mã, thần Cupid là bé của đàn bà thần Venus, thời nay thường được điện thoại tư vấn là bạn nữ thần tình yêu với Mars, thần chiến tranh. Nhưng so với khán trả cổ đại, như thần thoại và văn bạn dạng cho thấy, cô ấy đích thực là vị thần bảo trợ của “quan hệ tình dục” với “sinh sản”. Cái tên Cupid, khởi đầu từ Động từ giờ Latinh cupere, tức là ham muốn, tình thân hoặc sự thèm khát. Cơ mà trong sự phối hợp kỳ lạ giữa cơ thể một đứa trẻ với vũ khí giáp thương, thuộc với cha mẹ gắn liền với tất cả tình yêu cùng chiến tranh, thần Cupid là hình tượng của không ít mâu thuẫn - biểu tượng của xung tự dưng và dục vọng.

Lịch sử này thường xuyên không được bội phản ánh trong những lễ lưu niệm Valentine thời hiện nay đại. Lễ Thánh Valentine bắt đầu như một lễ lưu niệm Thánh Valentine của Rome. Các Rêu Candida, một học giả về thần học và cổ đại, giải thích, sự lãng mạn lịch lãm của các quảng cáo ngày lễ rất có thể liên quan nhiều hơn đến thời Trung cổ đối với La Mã cổ đại.

Thần cupid gồm cánh là sản phẩm yêu thích của các nghệ sĩ và người sáng tác trong thời Trung cổ và Phục hưng, nhưng đối với họ, ông không chỉ là là một hình tượng của tình yêu.

Sinh ra trường đoản cú tình dục cùng chiến tranh

Thần Cupid của tín đồ La Mã tương đương với thần Eros của Hy Lạp, xuất phát của từ “khiêu dâm”. Ở Hy Lạp cổ đại, Eros thường được xem là con trai của Ares, thần cuộc chiến tranh và Aphrodite, nữ giới thần sắc đẹp, cũng tương tự tình dục và dục vọng.

*
*
Một tranh ảnh của Aeros từ 470 TCN– 450 TCN kho lưu trữ bảo tàng Louvre qua Wikimedia Commons, CC BY-SA

Thần Eros trong giờ đồng hồ Hy Lạp thường xuất hiện thêm trong các hình tượng thời kỳ đầu của Hy Lạp thuộc với các Erotes khác, một nhóm các vị thần có cánh gắn sát với tình yêu cùng quan hệ tình dục. Phần đông nhân vật cổ truyền này thường được hình dung như số đông thanh thiếu hụt niên bự tuổi - các khung hình có cánh nhiều lúc được nhân cách hóa như một cỗ ba: eros (ham muốn), himeros (ham muốn) cùng pothos (đam mê).

Tuy nhiên, gồm có phiên bản Eros con trẻ hơn, vui miệng hơn. Những mô tả nghệ thuật và thẩm mỹ từ núm kỷ thứ năm ngoái Công nguyên cho thấy Aeros lúc còn bé dại kéo một chiếc xe đẩy bên trên một chiếc bình color đỏ. Lừng danh đồng ngủ của Aeros trường đoản cú thời kỳ Hy Lạp hóa của cầm cố kỷ sản phẩm công nghệ hai trước Công nguyên cũng cho thấy anh ta là 1 đứa trẻ.

Tuy nhiên, mang lại thời Đế chế La Mã, hình ảnh của mũm mĩm thần Cupid bé dại trở nên thịnh hành hơn. Bên thơ La Mã Ovid viết về hai các loại mũi tên của thần Cupid: một mục tiêu đáp ứng nhu cầu ham mong mỏi không thể kiểm soát và điều hành và một phương châm khác đáp ứng mục tiêu của nó với sự thèm muốn. Việc mô tả như vậy về những vị thần Hy Lạp cùng La Mã ráng giữ quyền lực làm cả điều xuất sắc và điều hung là phổ biến. Ví dụ, thần Apollo rất có thể chữa lành căn bệnh tật cho người dân hoặc gây nên bệnh dịch để phá hủy thành phố.

Thần thoại Hy Lạp trước đó cũng nói rõ rằng Eros không chỉ đơn thuần là 1 thế lực để đánh lạc hướng. Ở phần đầu của “Theogony” của Hesiod - một bài xích thơ đề cập về lịch sử vẻ vang hình thành dải ngân hà được đề cập lại trải qua sự tái tạo của những vị thần - Eros xuất hiện sớm như một lực lượng trường đoản cú nhiên quan trọng kể từ lúc anh ta “rắc rối thuộc hạ và quá qua chổ chính giữa trí cùng lời khuyên của tất khắp cơ thể phàm và thần thánh. ” loại này là sự thừa thừa nhận về sức mạnh của ham mong mỏi tình dục thậm chí hơn hết thần linh.

Xem thêm: Bài Tập Excel Tổng Hợp Có Lời Giải Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao, 30+ Bài Tập Excel Từ Cơ Bản

Cân bằng xung đột và mong muốn muốn

Tuy nhiên, Eros không phải là tất cả về hành động tình dục. Cho nhà triết học Hy Lạp trước tiên EmpedoclesEros được ghép với Eris, nàng thần của xung đột nhiên và xung đột, là hai quyền năng có tác động lớn độc nhất vô nhị trong vũ trụ. Đối với các triết gia như Empedocles, Eros cùng Eris vẫn nhân cách hóa sự ham và phân loại ở cấp độ nguyên tố, sức mạnh tự nhiên khiến vật chất tồn tại và tiếp đến lại xé nát nó.

Trong nhân loại cổ đại, tình dục và ham muốn được đánh giá là 1 phần thiết yếu đuối của cuộc sống, nhưng sẽ gian nguy nếu chúng trở buộc phải quá thống trị. Của Plato họp báo hội nghị chuyên đề, một cuộc đối thoại về bản chất của Eros, cung cấp một cuộc khảo sát điều tra về đông đảo ý tưởng không giống nhau về ham hy vọng vào thời điểm này - đưa từ ảnh hưởng tác động của nó lên cơ thể sang bản chất và khả năng phản ánh con tín đồ của nó.

Một một trong những phân đoạn quan trọng nhất từ ​​cuộc đối thoại này là khi speeker Aristophanes biểu đạt một cách vui nhộn về xuất phát của Eros. Anh ấy lý giải rằng tất cả con người đã có lần là nhị người phối hợp thành một. Các vị thần trừng phát loài fan vì sự kiêu ngạo của họ bằng cách tách bọn họ thành những cá thể. Vì chưng vậy, ước mong thực sự là một trong khao khát được quay trở về toàn bộ.

Chơi cùng với thần Cupid

Ngày nay, người ta hay nói rằng bạn là các thứ bạn yêu thương thích, nhưng đối với các triết gia cổ đại, bạn là tất cả những gì và cách bạn yêu. Điều này được minh họa trong một trong những tài khoản La Mã đáng nhớ nhất về thần Cupid phối hợp các nguyên tố ham ước ao cùng với suy bốn triết học.

*
*
Psyche nhấc đèn lên giúp thấy thần Cupid đã ngủ. Tranh của Simon Vouet, bảo tàng Mỹ thuật của tủ đựng đồ Lyon qua Wikimedia Commons

Trong lời giải thích này, nhà văn Bắc Phi Apuleius ở chũm kỷ vật dụng hai đặt thần Cupid vào trung tâm của cuốn tiểu thuyết tiếng Latinh của ông, "The Golden Ass." Nhân đồ dùng chính, một người bọn ông bị trở thành lừa, kể lại cách một người thiếu nữ lớn tuổi kể về cô dâu bị bắt cóc, Charite, mẩu chuyện về bài toán thần Cupid thường đến thăm Psyche trẻ em vào ban đêm trong bóng về tối của ngôi nhà của cô ấy. Khi cô phản bội tin tưởng của anh ta với thắp một ngọn đèn dầu giúp thấy anh ta là ai, vị thần đã trở nên thiêu rụi và bỏ trốn. Psyche phải long dong và kết thúc những trọng trách gần như bất khả thi so với Venus trước lúc cô được phép đoàn viên với anh ta.

Các người sáng tác sau này phân tích và lý giải câu chuyện này như một mẩu chuyện ngụ ngôn về mối quan hệ giữa trung ương hồn cùng ước ao ước của bé người. Và các giải thích của Cơ đốc giáo được xây dựng dựa vào khái niệm này, coi nó như là cụ thể sa ngã tâm hồn nhờ cám dỗ. Tuy nhiên, biện pháp tiếp cận này bỏ qua phần tình tiết trong kia Psyche được ban cho việc bất tử để ở lân cận thần Cupid và tiếp nối sinh ra một đứa trẻ tên là "Pleasure."

Cuối cùng, mẩu chuyện của Apuleius là một trong bài học về việc tìm kiếm kiếm sự cân đối giữa các vấn đề của khung người và tinh thần. Đứa trẻ con “Niềm vui” được sinh ra chưa phải từ đều thử thách bí mật hàng đêm, mà lại là từ bỏ sự hài hòa cuộc đương đầu của trí thông minh với những sự việc của trái tim.

Có nhiều thứ để đùa với thần Cupid văn minh của chúng ta. Nhưng lại cung thủ nhỏ tuổi bé này tới từ một truyền thống lâu đời đấu vật nhiều năm với một lực tác động rất không ít đến tâm trí tín đồ phàm. Lần theo tuyến phố của anh ấy thông qua truyền thuyết thần thoại Hy Lạp với La Mã cho biết thêm tầm quan trọng đặc biệt sống còn của câu hỏi hiểu được mọi thú vui và nguy hiểm của dục vọng.

<Tuần này về Tôn giáo, một cuộc tổng kết toàn cầu vào mỗi thứ Năm. Đăng ký.>

Joel Christensen, Giáo sư nghiên cứu Cổ điển, Đại học Brandeis

Bài viết này được tái bạn dạng từ Conversation theo bản thảo Creative Commons. Đọc lúc đầu bài viết.

https://fb88.world/ | https://nhacai789bet.co/ | 567live XoiLac TV | Kubet